Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong thời đại hiện nay

ngoai-ngu-quan-trong-nhu-the-nao

Hiện nay, ngoại ngữ trở thành một yếu tố quan trọng để con người có thể kết nối với thế giới ngoài kia. Biết thêm được một hay nhiều ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ tạo nhiều cơ hội cho mỗi người.

1.Tại sao phải nên biết thêm một ngoại ngữ mới?

Hoc ngoại ngữ đã và đang trở thành một xu hướng toàn đầu mà bất kì người trẻ nào cũng đang theo đuổi. Nếu chỉ biết tiếng mẹ đẻ thì bạn đã mất đi rất nhiều các cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia. Dù năng lực của bạn rất tốt nhưng vì một thiếu xót về ngôn ngữ cũng đã giảm đi năng lực cạnh tranh của bạn.. Trước đây, ngoại ngữ chỉ xuất hiện tại các trường lớp dưới sự hướng dẫn của giáo viên người Việt Nam, học tập trong vào ngữ pháp thì hiện nay đã có sự đổi về nơi giảng dạy và phong cách giảng dạy. Có nhiều trung tâm dạy ngoại ngữ hơn, việc học chú trọng vào tất cả các kĩ năng và đặc biệt là học sinh được học với giáo viên người nước ngoài ( giáo viên bản sứ). Những điều này giúp cho học sinh hứng thú học tập hơn và việc tiếp cận với văn hóa nước họ cao hơn, đặc biệt người học sẽ học hiệu quả hơn.

ngoai-ngu-quan-trong-nhu-the-nao

2. Ngoại ngữ mở ra nhiều cơ hội việc làm

Lợi ích quan trọng của việc biết thêm thứ một ngôn ngữ là bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài,…Khả năng cạnh tranh của bạn với các ứng viên khác sẽ cao hơn. Các công ty đến Việt Nam không chỉ yêu cầu về chuyên môn mà còn biết sử dụng ngoại ngữ của họ. Đặc biệt, những quốc gia trong sử dụng ngôn ngữ toàn cầu- Tiếng Anh thì họ càng yêu cầu nhân sự của họ sử dụng ngôn ngữ quốc gia họ. Biết thêm ngôn ngữ sẽ giúp tìm hiểu kĩ về  chính sách về nhân sự, tiền lương và cơ hội nghề nghiệp.

3. Ngoại ngữ góp phần tăng thu nhập

Để phát triển được ở thị trường nước ngoài yêu cầu phải  một đội ngũ có ngoại ngữ nên doanh nghiệp luôn phải tìm kiếm nhóm người có năng lực và có kỹ năng ngoại ngữ tốt.

Một nghiên cứu ở Mỹ đã đưa ra kết quả rằng những nhân viên biết ngoại ngữ có thù lao cao hơn 3,000 USD/ năm so với các đối tượng chỉ sử dụng tiếng mẹ đẻ. Dự án nghiên cứu khác cũng ở Mỹ lại cho kết quả là việc học tiếng Đức sẽ giúp người lao động ở Mỹ tăng thu nhập lên khoảng 3.8% vì tiếng Đức là ngôn ngữ giao thương chính thức ở thị trường Châu Âu.

Chưa dừng lại ở đó, trung tâm tuyển dụng các đầu việc về ngoại ngữ Euro London còn ước tính người biết tiếng nước ngoài thường được xét duyệt tăng lương lên đến 15%.

ngoai-ngu-quan-trong-nhu-the-nao

4. Dễ dàng tiếp cận với kho tri thức nhân loại

Internet đang ngày càng được phổ biến . Với chỉ một cú click chuột sẽ hiển thị vô vàn kết quả mà chúng ta mong muốn. Ngoài kho tàng kiến thức bằng ngôn ngữ mẹ đẻ thì kho tàng ấy càng được rộng mở nếu biết thêm một ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Các tài liệu hướng dẫn, tạp chí, sách tham khảo,.. đều dễ dàng truy cập và có thể hiểu được ý nghĩa gốc của nó vì sau khi dịch có nhiều khía cạnh sẽ không được lột tả. Biết được thêm ngoại ngữ sẽ giúp tìm hiểu thêm về văn hóa, con người của họ, hiểu được tập quán, phong tục,..

Học ngoại ngữ sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp với tất cả mọi người. Bạn sẽ không ít nhất một lần tiếp xúc với người nước ngoài. Vậy bạn sẽ làm gì? Ngại ngùng quay đi không nói chuyện hay nhờ bạn bè phiên dịch cho? Liệu người khác phiên dịch có thể truyền tải hết được ý của bạn muốn không? Lúc này, chỉ có tự bạn nói ra thì mới hết ý được.

5.Ngoại ngữ là hành trang không bao giờ lỗi mốt

Bảng đánh giá chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF còn cho thấy tiếng Anh có liên hệ mật thiết với GDP, thu nhập bình quân và sự phát triển của một quốc gia. Những quốc gia có người dân sử dụng ngoại ngữ nhiều, đặc biệt là tiếng Anh thì sẽ có xu hướng phát triển mang tầm vóc quốc tế hơn.

Thế giới ngày một cải tiến và máy móc đã dần thay thế sức người trong một số công việc nhưng khả năng giao tiếp linh hoạt bằng ngôn ngữ để xóa nhòa ranh giới văn hóa là điều không bộ máy nào có thể làm tốt hơn con người. Vì lẽ đó nên ngoại ngữ chính là yếu tố giúp bạn cạnh tranh trong công việc ở thì tương lai.

>> Xem thêm:

Cao đẳng ngôn ngữ Anh

Cao đẳng ngành chế biến món ăn

Cao đẳng du lịch Hà Nội

 

 

.
.
.
.