Ngoại ngữ là chìa khóa hội nhập giao lưu quốc tế kết nối với thế giới bên ngoài mở mang tầm hiểu biết. Học ngoại ngữ đã và đang trở thành một xu hướng của bất kì một người trẻ nào. Đơn giản vì nếu chỉ với tiếng mẹ đẻ, có thể bạn sẽ mất đi cơ hội làm việc trong những công ty đa quốc gia và giảm đi năng lực cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên thông thạo thêm ngoại ngữ khác.

Nếu như khoảng chục năm trước đây, học ngoại ngữ chỉ được thấy trong các lớp học chính khóa tại các trường trung học dưới sự hướng dẫn của giáo viên người Việt Nam, cách học tập trung quá nhiều vào ngữ pháp, máy móc và thụ động khiến cho học sinh xem việc học ngoại ngữ như một “cực hình”, học xong lại quên vì không được ứng dụng trong thực tế. Thì giờ đây, sự phát triển của công nghệ thông tin, sự đổi mới về phương pháp giảng dậy trong nhà trường cũng như việc ra đời hàng loạt các trung tâm đào tạo ngoại ngữ dưới sự hướng dẫn của các giáo viên bản xứ đã giúp cho việc tiếp cận với ngôn ngữ mới nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tại sao phải học ít nhất một ngoại ngữ?
Tại sao phải học ít nhất một ngoại ngữ?

Trong thế giới hiện đại bạn ít nhất phải nói được ít nhất một ngoại ngữ. Trong thế kỷ 21, đa ngôn ngữ đang trở thành một tiêu chuẩn chung. Vậy bạn ở đâu trong thế giới đang thay đổi này? Bạn có thấy mình là một công dân trong dân số năng động hay mắc kẹt trên một hòn đảo đơn lẻ? Câu hỏi thật sự nên là: Tại sao không học thêm một ngôn ngữ khác?

“Biết thêm một ngoại ngữ là biết thêm một thế giới”. Ngoại ngữ hướng chúng ta đến thế giới bên ngoài, đưa chúng ta đến gần hơn với những thành tựu của một quốc gia khác với một thứ tiếng khác. Ngoại ngữ với vai trò giao tiếp, là con đường kết nối chúng ta và những người bạn trên toàn cầu, mà mỗi người bạn ấy sẽ là một người thầy dạy cho chúng ta những điều bổ ích.

Học ngoại ngữ giúp mở ra cơ hội việc làm

Kinh tế trong giai đoạn khó khăn, khủng hoảng chính là lúc mà những người biết ngoại ngữ trở thành những người được trọng dụng. Các công ty quốc tế khi đến Việt Nam họ luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự người Việt nhưng không chỉ giỏi chuyên môn mà phải biết sử dụng ngoại ngữ của họ. Người Nhật luôn muốn nhân viên có thể giao tiếp được những từ tiếng Nhật căn bản nên bạn sẽ bất ngờ khi thấy tại các nhà máy của Nhật, họ dán những hướng dẫn học tiếng Nhật ở khắp mọi nơi, thậm chí ngay cả trong Toilet.
Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức cũng là những quốc gia có nhiều công ty lớn đầu tư tại Việt Nam, chính sách về nhân sự, tiền lương và cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những ứng viên biết sử dụng ngôn ngữ của họ.

Tại sao phải học ít nhất một ngoại ngữ?
Học ngoại ngữ giúp mở ra cơ hội việc làm và kiếm tiền

Học ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng làm tiếp cận với kho tri thức nhân loại

Internet đang phổ cập đến mọi vùng miền của Tổ quốc, với một thiết bị có khả năng kết nối internet bạn sẽ tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ của thế giới nhưng phần lớn trong số đó lại được viết bằng tiếng Anh. Tài liệu hướng dẫn, tạp chí khoa học…đều dễ dàng có thể truy cập. Công việc của bạn đơn giản chỉ là làm sao phải hiểu được chúng mà thôi. Không có cách nào hiệu quả hơn là bạn đầu tư thời gian học ngoại ngữ mỗi ngày.

Học ngoại ngữ giúp bạn tự tin trong cuộc sống

Cuộc sống là kết nối, bạn sẽ luôn luôn phải giao tiếp với tất cả mọi người và gần như sẽ có không dưới một vài lần bạn được tiếp cận với những người nước ngoài. Bạn sẽ làm gì? Ngại ngùng quay đi hay nhờ bạn bè phiên dịch cho mới có thể nói chuyện được với họ. Nếu đó là những người đến từ những quốc gia có ngôn ngữ riêng biệt thì nó là vấn đề bình thường nhưng nếu như bạn nằm trong một nhóm và lại chỉ có mình mình không thể giao tiếp một cách tự nhiên thì thực sự lúc đó bạn sẽ cảm thấy mình phải thay đổi – PHẢI HỌC.

Tại sao phải học ít nhất một ngoại ngữ?
Học ngoại ngữ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

Một số xu hướng lựa chọn học tiếng hiện nay

Xu hướng học tiếng Nhật

Bạn sẽ rất kinh ngạc nếu biết rằng có đến hơn một nửa các doanh nghiệp Nhật Bản gặp trở ngại lớn trong việc tuyển dụng nhân viên là người Việt có ngoại ngữ tốt đối với tiếng Nhật. Hơn thế nữa, Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trên thế giới. Vì vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản rất cần những bạn thành thạo tiếng Nhật để trở thành nhân viên chính thức của họ. Bạn biết không, cụ thể là ngành IT, chỉ cần bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học và bạn giỏi tiếng Nhật thì mức lương của bạn đã ở mức 500 – 600 USD/ tháng. Thật là một khởi đầu trong sự nghiệp quá thuận lợi phải không?

Tại sao phải học ít nhất một ngoại ngữ?
Xu hướng học tiếng Nhật hiện nay

Tiếng Nhật ngày nay đã trở nên thời thượng, nhiều người theo học, nhưng cách đây vài năm thì vẫn thuộc hàng “hiếm” vì số người thông thạo không nhiều. Vì thế những sinh viên học tiếng Nhật được săn đón với mức lương và điều kiện làm việc hấp dẫn từ khi còn chưa tốt nghiệp.

Có nhiều lý do để chúng ta học tiếng Nhật: có người học để đi làm tại các công ty của Nhật, có người học để đi du học Nhật Bản, số khác học để qua Nhật Bản làm việc, rồi học vì yêu thích văn hóa và ngôn ngữ tiếng Nhật … Việc học tiếng Nhật sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm sau này, thế nhưng không phải bất kỳ người nào cũng theo đuổi được thứ tiếng này đến cùng. Hiện nay có rất nhiều sinh viên lựa chọn tiếng Nhật là ngôn ngữ tiếp theo sau tiếng Anh vì nhận thấy rằng Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Việc học tiếng Nhật sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm sau này, thế nhưng không phải bất kỳ người nào cũng theo đuổi được thứ tiếng này đến cùng.

Xu hướng học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn để làm gì là câu hỏi thường được đặt ra hiện nay. Tùy theo từng mục đích sử dụng tiếng Hàn mà mỗi bạn sẽ có những cách khác nhau để tiếp cận loại ngôn ngữ này.

Tại sao phải học ít nhất một ngoại ngữ?
Xu hướng học tiếng Hàn quốc hiện nay

* Theo đam mê, sở thích đến đất nước Hàn quốc

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, sự du nhập của làn sóng văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã có sự ảnh hưởng và tạo nên những trào lưu mới trong giới trẻ. Học tiếng Hàn chính là một trong số những trào lưu đó. Ngày nay, việc học tiếng Hàn đã không có xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt nó lại càng được phổ biến và trở thành xu hướng của thế hệ trẻ. Bởi đây là những đối tượng được tiếp nhận và ảnh hưởng lớn bởi ngành công nghiệp giải trí, thời trang, ẩm thực,.. của Hàn Quốc. Đa số những bạn trẻ này tìm đến xu hướng học tiếng Hàn vì sở thích và đam mê tìm hiểu văn hóa của đất nước này.

* Làm việc trong các công ty, tập đoàn Hàn Quốc

Ở Việt Nam hiện nay thì tình trạng thất nghiệp đang là một vấn đề nan giải khi nhiều sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp không thể tìm kiếm một công việc phù hợp, trong khi đó rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tìm được những ứng viên phù hợp. Chính sự du nhập và giao lưu văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp tập đoàn Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam là nơi để đầu tư và phát triển. Nhu cầu nguồn lao động biết tiếng Hàn ngày càng tăng, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Từ đó, xu hướng học tiếng Hàn của các bạn trẻ hiện nay không chỉ dừng lại ở sự yêu thích, đam mê tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc mà còn mang đến cho các bạn những cơ hội việc làm tiềm năng tại các doanh nghiệp và tập đoàn Hàn Quốc

Xu hướng học tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ có số lượng người sử dụng nhiều nhất thế giới với hơn 1 tỷ người. Các nhà kinh tế dự báo trong các thập kỷ tới, châu Á – đứng đầu là Trung Quốc sẽ trở thành đầu tàu mới của kinh tế thế giới. Tiếng Trung sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa. Vậy nên, lựa chọn học tiếng Trung chính là xu hướng cũng là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của bạn.

Tại sao phải học ít nhất một ngoại ngữ?
Tiếng Trung là ngôn ngữ có số lượng người sử dụng nhiều nhất thế giới

* Thuận lợi cho công việc

Lựa chọn ngôn ngữ của cường quốc kinh tế – Trung Quốc là một bước đi thông minh. Lượng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn. Khi tuyển người, thì ngoài yêu cầu chung về nghiệp vụ, thì có ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Trung luôn được ưu tiên. Biết tiếng Trung giúp bạn nâng cao vị thế cạnh tranh trong số các ứng viên tìm kiếm cơ hội việc làm.

* Dễ học, thuận tiện thực hành 

Việc học tốt một ngôn ngữ đòi hỏi bạn phải dành thật nhiều công sức cho việc tập luyện. Vì vậy, học một ngôn ngữ gần với tiếng mẹ đẻ sẽ mất ít thời gian hơn để tìm hiểu. Người Việt lại có ưu thế hơn do có “chạm va” ít nhiều với các từ Hán Việt nên việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn.

* Sức hút văn hóa 

Văn hóa có lẽ là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để bạn quyết định có học ngoại ngữ nào đó hay không. Văn hóa Trung Quốc là một trong những nền văn hóa lâu đời và phức tạp nhất trên thế giới. Nền văn hóa của Trung Quốc rất đáng để khám phá và trải nghiệm. Việt Nam có rất nhiều nét tương đồng với Trung Quốc từ ẩm thực đến cách tư duy và sinh hoạt cộng đồng nên việc học tập và tìm hiểu văn hóa Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác.

Sức nặng của tiếng Đức hiện nay

Nếu cách đây một vài năm về trước thì khái nhiệm học tiếng Đức giao tiếp còn khá mới mẻ đối với mọi người thì trong những năm trở lại đây, với sự vươn mình mạnh mẽ của kinh tế Đức nói chung và cả nước Đức nói riêng thì tiếng Đức đã đang dần trở thành một ngoại ngữ được đa số mọi người tại nước ta cũng như trên thế giới biết đến. Chính vì thế, với mong muốn tìn được một môi trường giáo dục phát triển tiên tiến và hiện đại thì việc đến Đức đang được xem như là miền đất hứa, là điểm đến du học được ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam và trên toàn thế giới

Tại sao phải học ít nhất một ngoại ngữ?
Sức nặng của tiếng Đức hiện nay

Với sự phổ biển của mình, tiếng Đức đang là ngôn ngữ bản địa của nhiều nơi trên thế giới. Tiếng Đức sử dụng tại các nước như Đức, Áo,… Nó còn là ngôn ngữ chính của đa số người dân ở Bỉ, Hà Lan, Bắc Ý, đông Bỉ, Pháp,… và rất nhiều khu vực khác ở châu Âu. Tiếng Đức còn là ngôn ngữ đa dạng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, tiếng Đức được đánh giá là một trong các thứ ngôn ngữ quan trọng trên thế giới. Tiếng Đức cùng với tiếng Anh và tiếng Pháp được sử dụng như là ngôn ngữ giao dịch quan trọng nhất tại châu Âu.

Cộng hòa Liên bang Đức vẫn luôn là một trong những cường quốc của thế giới và vì thế tiếng Đức vẫn luôn là một ngôn ngữ có vị thế riêng. Trong những năm vừa qua, với sự già đi của dân số và khan hiếm nguồn nhân lực đã khiến chính phủ Đức phải tìm kiếm những nguồn nhân lực mới ở những quốc gia khác như Việt Nam, Indonesia… Tiếng Đức trở thành chìa khóa mở ra tương lai với những cơ hội phát triển và ổn định tại quốc gia này.

Tại Việt Nam, hiện nay học sinh cũng được quyền lựa chọn tiếng Đức là môn ngoại ngữ để thi tốt nghiệp cấp 3. Bên cạnh đó, nhờ các chính sách cởi mở về đào tạo và định cư cho người nước ngoài của CHLB Đức, những lợi thế ưu việt về chất lượng đào tạo cũng như tối ưu về tài chính của chương trình đào tạo tại Đức, nhu cầu học tiếng Đức và du học Đức tại Việt Nam đang ngày càng cao hơn bao giờ hết.

Xã hội hiện đại đã khiến ngoại ngữ thành chiếc chìa khóa vạn năng mở ra hàng ngàn thế giới mới. Có nắm bắt chiếc chìa khóa ấy hay cứ lần lữa, trì hoãn để cánh cửa mãi đóng chặt phụ thuộc vào suy nghĩ, quyết định và hành động của chúng ta ngày hôm nay.

Dù học tiếng Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, tiếng Đức hay bất cứ thứ tiếng nào khác bạn cũng phải kiên trì, quyết tâm. Mỗi ngày vừa học cái mới lại vừa ôn luyện cái cũ, tích lũy từng chút. Thế nên, nếu bạn đơn giản chỉ thích thú nửa vời với các ngôn ngữ này thì sẽ khó mà học thành tài. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích, đam mê và thực sự hứng thú với ngôn ngữ nào thì sẽ có động lực để kiên trì học tập. Từ đó việc tiếp thu cũng sẽ nhanh hơn.

Có thể thấy việc sử dụng thành thạo được ngoại ngữ là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho tương lai của chính mình.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đã và đang tuyển sinh, đào tạo các ngôn ngữ tiếng Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và tiếng Đức. Lựa chọn ngôn ngữ nào để học cũng đều là sự lựa chọn đúng đắn, cần thiết cho hành trang tương lai của chính bạn. Tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, các bạn sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về ngôn ngữ giúp các bạn có tương lai vững chắc hơn trong thế giới ngày càng phát triển hiện nay.

          Chúc các bạn chinh phục thành công ngoại ngữ mà mình đã chọn lựa!

ST: Đức minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *