Ngành Ngôn ngữ Trung hiện đào tạo phổ biến trong những năm gần đây, thu hút số lượng khá đông sinh viên theo học và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, ngành Ngôn ngữ Trung còn mang đến cơ hội việc làm cao không? – Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời đầy đủ.

Hệ thống các doanh nghiệp tại Việt Nam cần tuyển nhân sự có chuyên môn Ngôn ngữ Trung

Quan hệ hợp tác Việt – Trung được đẩy mạnh những năm gần đây, tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có năng lực tiếng Trung.

Tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Trung hay Tiếng Trung và có năng lực vững về giao tiếp, dịch thuật, cử nhân có cơ hội làm việc tại một trong các tổ chức sau đây:

he-thong-doanh-nghiep-can-nhan-su-nganh-ngon-ngu-trung

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Trung Quốc

Sau thời kỳ đỉnh cao của đại dịch, các doanh nghiệp với sự đầu tư 100% vốn nước ngoài, trong đó có Trung Quốc đang được xúc tiến mạnh mẽ. Sở dĩ có điều này bởi chính phủ Việt Nam kịp thời có phương án chống dịch bước đầu đạt kết quả, đồng thời có chính sách khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

cong-ty-100%-von-dau-tu-trung-quoc-tai-viet-nam

Các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Trung Quốc về xuất nhập khẩu, công nghiệp, thực phẩm thu hút một nguồn nhân lực lớn người Việt với một số hạng mục công việc như Biên – Phiên dịch, Truyền thông, Đối ngoại. Sự yêu cầu cao về số lượng đi đôi với chất lượng, yêu cầu nhân sự được tuyển dụng cần có năng lực giao tiếp trôi chảy, có khả năng phiên dịch, biên tập tài liệu cho doanh nghiệp.

Cơ quan liên doanh Việt – Trung

Bên cạnh các doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc thì các công ty liên doanh Việt – Trung đã và đang “sống khỏe” tại Việt Nam, đặc biệt là những thành phố lớn.

Các doanh nghiệp liên doanh cần số lượng nhân sự có khả năng tiếng Trung ít hơn và yêu cầu năng lực giao tiếp cũng “nhẹ nhàng” hơn. Hầu hết các công ty liên kết Việt – Trung chiêu mộ những nhân sự có khả năng tiếng Trung nghe – đọc cơ bản, và giao tiếp được (với một vài vị trí phòng đối ngoại, kinh doanh).

Cơ quan báo chí, ngoại giao, tổ chức phi chính phủ

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung và có khả năng giao tiếp, các bạn tân cử nhân có thể làm việc tại những cơ quan có yếu tố chính trị như Báo chí, Ngoại giao. Các cơ quan này quy tự những ứng viên thực sự có năng lực cùng ngoại hình ưa nhìn. Khi hoàn thành tốt nhiệm vụ và có tinh thần cầu tiến cao, các bạn có cơ hội thăng tiến và sở hữu thu nhập luôn ở mức cao.

co-quan-bao-chi-ngoai-giao

Bên cạnh các cơ quan chính trị, kinh doanh, các bạn sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung hay cử nhân mới tốt nghiệp thường tìm đến những tổ chức phi chính phủ để cống hiến sức trẻ, tích lũy kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ, và bỏ túi chút thu nhập tại thời điểm khởi đầu sự nghiệp.

Ngành Ngôn ngữ Trung – Cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu

Với thực tế nhu cầu nhân sự có năng lực Ngôn ngữ Trung nhu hiện nay, việc đào tạo chuyên ngành này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng. Đặc biệt, các doanh nghiệp và cơ quan báo chí luôn ưu tiên những ứng viên có khả năng giao tiếp tốt, hay ít nhất là có đủ năng lực dịch, đọc hiểu văn bản tiếng Trung.

dao-tao-ngon-ngu-Trung-cung-chua-dap-ung-du-cau

Nhu cầu tuyển dụng ứng viên có năng lực Ngôn ngữ Trung ngày càng tăng cao mở ra cơ hội cho các bạn trẻ đang và sẽ theo học chuyên ngành về ngoại ngữ này. Đồng thời, điều này cũng là thách thức đối với các đơn vị đào tạo khi phải thường xuyên cập nhật, đổi mới chương trình sao cho đạt đủ tiêu chuẩn và phù hợp nhất.

Ngành Ngôn ngữ Trung cơ hội việc làm luôn cao, đặc biệt là khi chính phủ có chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài sau dịch bệnh. Các bạn có đam mê với chuyên ngành ngôn ngữ đất nước triệu dân hãy tự tin theo học và học tập chất lượng để có được nền tảng tri thức vững chắc nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *