Hiện nay, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam rất mạnh mẽ, cũng như số lượng ô tô nhập khẩu đang tăng khá nhanh thuận theo nhu cầu sử dụng của người dân. Vì thế trong nhiều năm liên tục, ngành Công nghệ ô tô được xem là ngành “hot” về nhu cầu lao động và nhanh chóng trở thành xu thế lựạ chọn ngành học của các bạn trẻ. Vậy trở thành sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô học gì? Ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ Kỹ Thuật ô tô là gì?

Công nghệ Kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực như cơ khí, điện – điện tử,  tự động hóa, công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, bảo dưỡng, sửa chữa nâng cao hiệu quả sử dụng.

ngành công nghệ ô tô
Khái niệm ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô học gì?

Cũng giống như các chuyên ngành khác, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô sẽ được trang bị các kiến thức đại cương như pháp luật, tư tưởng, thể chất, giáo dục quốc phòng,… để giúp sinh viên có thế giới quan khoa học đúng đắn, hiểu biết pháp luật và có sức khỏe học tập.

Bước vào học chuyên ngành, các bạn sẽ được nghiên cứu các môn học tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật Ô tô như: Động cơ đốt trong, hệ thống điện – điện tử ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Tính toán ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng chuyên môn, khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản đến nâng cao, kỹ năng thực hành cao trong thực tiễn quan đến Ô tô như: khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô, hoạt động điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện, phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết của một kỹ sư ngành Công nghệ ô tô giỏi trong tương lai.

ngành công nghệ ô tô học gì?
Theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô bạn sẽ được học những gì?

Học Công nghệ Kỹ thuật ô tô ra trường làm gì?

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để đưa sự phát triển của nền công nghiệp nước nhà lên một tầm cao mới. Trong đó ngành công nghệ ô tô được xem là ngành mũi nhọn để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô trong. Thêm vào đó lượng ô tô tiêu thụ trên thị trường nội ngoại ngày càng tăng cao, người ta không chỉ xem ô tô là một phương tiện di chuyển mà còn coi “chơi” xe là một thú vui tao nhã. Như vậy có thể thấy, ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô đang và sẽ này càng phát triển hơn nữa, điều này cũng đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ sư ô tô khá lớn và cấp bách. Mở ra nhiều cơ hội việc làm Công nghệ Kỹ thuật ô tô cho các bạn sinh viên học ngành này.

Việc bảo trì, bảo dưỡng ô tô, vận hành các hệ thống sản xuất phụ tùng, lắp ráp ô tô cho đến việc nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới đáp ứng theo xu hướng thị trường đều đặt ra yêu cầu phải có các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao đảm nhận thực hiện công việc. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể làm việc tại các vị trí như: Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện, kỹ sư lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, trung tâm bảo dưỡng ô tô; Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô; quản lý nhà nước và lĩnh vực liên quan đến ngành ô tô, Nhân viên kinh doanh tại các showroom, doanh nghiệp kinh doanh ô tô, phụ tùng ô tô;…

Trên đây là những thông tin về ngành Công nghệ ô tô giúp cho thí sinh yêu thích và có mong muốn theo đuổi ngành học này, hiểu rõ hơn về “Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô học gì? Ra trường làm gì?” Từ đó, vững tin hơn với đam mê của bản thân. Học Công nghệ ô tô giúp bắt kịp xu hướng ngành học mới của thời đại. Chúc các bạn nhanh chóng trở thành sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *