Giao tiếp Tiếng Anh đã và đang trở thành một phần quan trọng, giúp mỗi người thuận lợi trong công việc, mang đến thu nhập cao, đồng thời tự tin khi gặp gỡ người nước ngoài hay tham gia những chuyến du lịch trên thế giới. Nếu bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp hay đang gặp khó khăn khi tương tác với bạn bè quốc tế thì hãy bắt đầu với việc luyện nghe nhé. Vì sao lại cần luyện kỹ năng này đầu tiên – Câu trả lời sẽ được chúng tôi chia sẻ đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Vì sao người Việt Nam khó học Tiếng Anh giao tiếp?

Thực tế hiện nay, Tiếng Anh giao tiếp vẫn được coi là thử thách với không ít người Việt, mặc dù có những bạn được học ngôn ngữ này từ những năm đầu của bậc Tiểu học. Sở dĩ nhiều người thành thạo ngữ pháp, được đánh giá điểm số cao ở các kỳ học nhưng vẫn khó khăn khi giao tiếp là do một số nguyên nhân dưới đây:

Luyện kỹ năng Nghe – Chìa khóa vàng để chinh phục Tiếng Anh giao tiếp
Luyện kỹ năng Nghe – Chìa khóa vàng để chinh phục Tiếng Anh giao tiếp

– Học Tiếng Anh khi đã bước qua giai đoạn cửa sổ vàng ngôn ngữ (từ 0 đến 4 tuổi), dẫn tới gặp khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai (ngoài tiếng mẹ đẻ).

– Chỉ được thực hành đối thoại trên lớp mà không có cơ hội giao tiếp hàng ngày bằng ngôn ngữ Tiếng Anh.

– Không được thầy cô giáo định hướng chú trọng học kỹ năng Nghe theo đúng lộ trình và đủ tần suất để có được sự phản xạ tự nhiên khi giao tiếp.

Luyện kỹ năng nghe – Chìa khóa để chinh phục Tiếng Anh giao tiếp

Nghe – Nói – Đọc – Viết là lộ trình học ngôn ngữ chuẩn – áp dụng với cả tiếng mẹ đẻ và các ngôn ngữ khác. Có thể thấy rõ điều này khi chúng ta dễ dàng tiếp thu tiếng Việt bởi quá trình học nghe đã được thực hiện vô thức “từ trong bụng mẹ”. Nhờ đó, việc học nói trở nên khá nhẹ nhàng, và sau này là sự tiếp cận kỹ năng Đọc – Viết bài bản trong bộ môn Tiếng Việt của chương trình Tiểu học.

Bởi vị trí đặc biệt trên, ta có thể rõ ràng nhận thấy những vai trò đặc biệt của kỹ năng Nghe trong lộ trình học ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Anh giao tiếp nói riêng:

Luyện kỹ năng Nghe – Chìa khóa vàng để chinh phục Tiếng Anh giao tiếp
Luyện kỹ năng Nghe – Chìa khóa vàng để chinh phục Tiếng Anh giao tiếp

– Nghe là kỹ năng bắt buộc cần phải thành thạo khi học Tiếng Anh giao tiếp: Thành thạo kỹ năng nghe giúp việc luyện nói trở nên đơn giản thông qua sự trau dồi hệ thống vốn từ vựng và gia tăng khả năng phản xạ tự nhiên khi đối thoại, từ đó sớm đạt tới mức độ thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh.

– Kỹ năng Nghe là bước đệm, giúp việc học ngữ pháp và các kỹ năng Đọc – Viết được dễ dàng hơn, bởi:

+ Các mẫu câu được sử dụng trong quá trình giao tiếp sẽ giúp việc học ngữ pháp dễ dàng, nhanh chóng. Hay nói cách khác, học ngữ pháp khi đã nghe – nói được cơ bản chỉ là sự hệ thống hóa và mở rộng thêm với cách dùng từ, đặt câu, đa dạng hóa cách diễn đạt thông qua việc sử dụng từ đồng nghĩa, câu phủ định,…

+ Hệ thống từ vựng và cách dùng câu – từ trong giao tiếp giúp cho việc đọc – viết trở nên đơn giản hơn.

Một số bí quyết để rút ngắn quá trình từ nghe đến giao tiếp thành thạo

Tuy hầu hết những bạn đang đọc bài viết này được tiếp cận Tiếng Anh khi đã bước qua độ tuổi vàng ngôn ngữ, nhưng việc thành thạo kỹ năng Giao tiếp với ngoại ngữ này vẫn là điều hoàn toàn có thể. Để đạt tới mục tiêu này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Luyện kỹ năng Nghe – Chìa khóa vàng để chinh phục Tiếng Anh giao tiếp
Luyện kỹ năng Nghe – Chìa khóa vàng để chinh phục Tiếng Anh giao tiếp

+ Lựa chọn đơn vị đào tạo Tiếng Anh giao tiếp uy tín và học kỹ năng Nghe – Nói theo đúng lộ trình, hướng dẫn của giảng viên.

+ Chủ động luyện kỹ năng Nghe thông qua các video, trò chơi dành cho người mới bắt đầu. Đặc biệt, cần chú ý nghe nhiều lần đến khi đạt tới điểm số cao nhất của mỗi bài đánh giá và nghe theo đúng trình tự, tuyệt đối không “nhảy cóc”.

+ Tích cực luyện kỹ năng Giao tiếp thông qua các câu lạc bộ, diễn đàn online và giao tiếp với người nước ngoài tại các địa điểm du lịch.

+ Duy trì việc giao tiếp đều đặn qua các kênh trực tiếp và online.

Luyện kỹ năng Nghe chính là chìa khóa vàng để chinh phục Tiếng Anh giao tiếp. Bạn hãy học nghe theo lộ trình hướng dẫn của giảng viên, đồng thời luyện nghe thật nhiều với các bài nghe từ cơ bản đến nâng cao nhé. Chúc các bạn sớm thành thạo kỹ năng Nghe, và sau đó từng bước đạt tới mục tiêu sử dụng câu từ linh hoạt trong giao tiếp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *