Làm thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật

lam-the-nao-de-dat-diem-cao-trong-ky-thi-nang-luc-tieng-nhat

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật ( JLPT)_ là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật, kỳ thi được Japan Foundation tổ chức mỗi năm 2 kỳ thi vào tháng 2 và tháng 7.Kỳ thi năng lực tiếng Nhật dành cho tất cả mọi người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính đều có thể tham gia

lam-the-nao-de-dat-diem-cao-trong-ky-thi-nang-luc-tieng-nhat

I. Tổng quan đề thi JLPT 

Đề thi JLPT hiện nay gồm 3 phần thi chính, chú trọng vào kỹ năng là đọc và nghe được chia thời gian như sau:

II. Một số mẹo thi JLPT theo phần

Mỗi phần trong đề thi có các dạng câu hỏi khác nhau nên bạn cần có những chiến lược phù hợp để hoàn thành các câu hỏi nhanh nhất và có kết quả đúng nhất.

1.Phần thi đọc hiểu

 • Câu hỏi hỏi về nội dung và lý do của phần được gạch dưới, sẽ có gợi ý nằm ở ngay trước hoặc sau nội dung được gạch dưới.
 • Các dạng câu liên quan đến nghi vấn phủ định “Chẳng phải là…hay sao?”

         Đây là dạng câu hỏi diễn đạt thể hiện ý kiến của bản thân mình một cách chừng mực, có nghĩa là “Tôi nghĩ là A đấy”

 • Câu hỏi xuất hiện từ nối mang nghĩa trái ngược như từ ‘tuy nhiên” thì chính vì vậy, đoạn văn ngay sau từ “tuy nhiên” thường là đáp
 • Hãy xem qua những thông tin mấu chốt (như là tiêu đề, từ vựng được chú thích bên dưới đoạn văn…) trước khi đọc câu hỏi. Phần mấu chốt khá ngắn chỉ tốn cho bạn khoảng 1 hoặc 2 giây thôi. Chỉ cần như thế, khả năng lý giải vấn đề sẽ được cải thiện.
 • Lưu ý những đoạn văn chứa những từ như: chắc chắn là, nhất định là, chẳng phải là…hay sao, tôi cho là, tôi nghĩ rằng, không gì khác hơn là…thì thường là nội dung chính.
 • Nếu đoạn văn có dạng định nghĩa (~ nghĩa là ~) thì cũng nên xem kỹ. Có cách định nghĩa theo từ điển, nhưng cũng có cách định nghĩa theo ý tác giả. Đương nhiên là cái nào cũng quan trọng cả.
 • Nếu có diễn đạt bằng ví dụ thì cũng nên xem qua phần giải thích nội dung đó, nếu tùy tiện lý giải bằng suy nghĩ của chính mình sẽ dễ dẫn đến hiểu sai ý tác giả.
        Trường hợp nội dung diễn đạt bằng ví dụ được hỏi trong đề thi, sẽ nhất định sẽ có phần giải thích nội dung ngay sau ví dụ đó. Chỉ cần nắm bắt phần nội dung này sẽ hiểu được chính xác ý          nghĩa ví dụ được đưa ra trước đó.
 • Từ được lặp lại nhiều lần chính là từ khóa. Chính vì thế, đoạn văn chứa từ khóa đa số là giải thích về từ khóa hoặc là quan điểm của tác giả nên tuyệt đối không được bỏ qua những đoạn văn như thế.
 • Với các câu hỏi dạng đúng-sai thì cần nắm bắt được phần viết sai không phải đáp án >>> phương pháp loại suy
 • Câu hỏi dạng điền liên từ thì cần tìm ra nội dung có ý nghĩa liên quan ngay phía sau. Vì vậy, khi làm bài đọc hiểu dạng điền liên từ, cần nắm bắt chính xác nội dung 1 cách logic của đoạn văn trước và sau.
 • Nếu gặp câu hỏi có cách diễn đạt ‘B chứ không phải A’, ‘thà là B hơn là A’, ‘B hơn A’, ‘B đúng hơn là A’ thì nên xem kỹ B thì tùy vào cách so sánh với A sẽ làm nổi bật B chính là quan điểm của người đặt câu hỏi. Nghĩa là, quan điểm tác giả được thể hiện hết trong B. Phần này cũng nên xem kỹ.
 • Trong đoạn văn cũng có khi gặp cách diễn đạt “Ngôn từ thì khác nhau nhưng nội dung tác giả đang đề cập thì giống nhau”,  đều là nội dung rất quan trọng. Nên phải xem kỹ.

lam-the-nao-de-dat-diem-cao-trong-ky-thi-nang-luc-tieng-nhat

2. Từ vựng – Kanji & Ngữ pháp
 • Từ vựng
         Từ vựng chữ Hán các bạn không được vội, nhưng vẫn phải làm thật nhanh. Điểm mấu chốt ở phần này chính là sự cẩn thận, nhìn kỹ nét chữ vì chỉ cần bạn nhìn nhầm 1 nét thôi là có thể             chọn sai đáp án, hoặc trường âm cũng vậy rất dễ nhầm.
 • Ngữ phápĐối với phần ngữ pháp bạn cần đọc hiểu câu để hiểu được ngữ cảnh. Tuy nhiên có 1 số câu có thể trả lời nhanh khi có các mẫu luôn đi với nhau các bạn cần chú ý.

  – Với bài sắp xếp từ trong câu, các bạn có thể sắp xếp từ cuối lên, chú ý đến các từ luôn đi cùng nhau theo cấu trúc ngữ pháp.

  – Bài điền từ, cần chú ý đến đoạn trước và sau chỗ điền vì câu sau liên quan dến câu trước và được nối bởi từ đó.

3. Nghe hiểu

Phần nghe hiểu trong các kỳ thi nang lực tiếng Nhật thường có 5 dạng đề như sau:

– Dạng đề 1: Thông thường các câu hỏi sẽ xoay quanh việc hỏi xem người con trai hoặc con gái sẽ làm gì ngay sau đây. Do đó bạn cần chú ý xem hành động của nhân vật

– Dạng đề 2: Chú ý vào các từ hỏi như: ai, ở đâu, cái gì, khi nào, tại sao, phương pháp cách thức.

– Dạng đề 3: Câu hỏi khi cần làm 1 việc gì đó thì sẽ phải nói gì.

– Dạng đề 4: Các câu hỏi liên quan khi được hỏi 1 câu thì phải trả lời như thế nào. Với dạng câu hỏi này cần bạn phải phản xạ nhanh, lựa chọn ngay câu trả lời để chuyển sang câu sau. Lưu ý bạn cần chú ý âm điệu của câu, kính ngữ… kiến thức dạng bài này rất đa dạng.

– Dạng đề 5: Những câu hỏi này liên quan đến việc bạn hiểu nội dung của bài nghe để chọn đáp án, những phần không liên quan đến câu hỏi thì không cần quan tâm, phần quan trọng thì hãy nghe thật kỹ.

lam-the-nao-de-dat-diem-cao-trong-ky-thi-nang-luc-tieng-nhat

III. Một số lưu ý khi làm bài thi JLPT

Canh thời gian làm bài và làm bài theo thứ tự hợp lý
Không dây dưa quá lâu ở một câu
Loại trừ những đáp án quá sai
Khi gặp từ khó, đừng hoảng loạn mà hãy tìm gợi ý
Cảnh giác các loại bẫy
Không bỏ trống bất kỳ câu nào

Hy vọng với những mẹo cho từng phần thi JLPT ở trên, bạn sẽ không còn quá lo lắng cũng như chinh phục bài thi JLPT thành công với số điểm thật ấn tượng

>> Xem thêm:

Cao đẳng ngôn ngữ Anh

Cao đẳng ngành chế biến món ăn

Cao đẳng du lịch Hà Nội

 

 

 

 

.
.
.
.