Giỏi ngoại ngữ thì ra trường làm gì? Khi có thêm Ngoại ngữ bất kể ngôn ngữ Anh – Trung – Nhật – Hàn, bạn đều sẽ có thêm một tấm vé để tìm được những việc làm hấp dẫn với mức luong cao. Vậy hãy cùng FTC tìm hiểu TOP 10 việc làm việc cao dành cho sinh viên ngoại ngữ nhé!

Biên – Phiên dịch

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại ngữ có thể làm biên - phiên dịch
Sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại ngữ có thể làm biên – phiên dịch

Nhiệm vụ chính của thông dịch viên là dịch từ ngoại ngữ sang tiếng việt. Khi đảm nhiệm vị trí này, bạn cần thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Và các kỹ năng này được đào tạo đầy đủ khi bạn theo đuổi khối ngành ngôn ngữ tại FTC.

Và tùy từng công việc mà thông dịch viên cũng cần tìm hiểu rõ hơn về ngành mình đang làm như kinh tế, công nghệ, chính trị… để sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành chuẩn xác.

Hướng dẫn du lịch

Với những bạn đam mê khám phá văn hóa thế giới, đây sẽ là nghề nghiệp lý tưởng. Với kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể dẫn đoàn khách quốc tế. Đặc biệt, khi làm việc trong ngành du lịch sẽ có mức lương vô cùng hấp dẫn.

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Những năm gần đây, sau khi dịch Covid19 được khống chế, ngành du lịch nước ta đã đón rất nhiều khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới. Vì vậy, với vốn ngoại ngữ nhuần nhuyễn là lợi thế vô cùng lớn với các bạn sinh viên khi ra trường. Họ có thể đảm nhiệm các vị trí nhân viên quản trị nhà hàng, khách sạn.

Tiếp viên hàng không – Top 10 việc làm lương cao cho sinh viên ngoại ngữ

Ngành này đặc biệt phù hợp với sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh và cũng mang tới thu nhập vô cùng cao. Với nghề tiếp viên hàng không, bạn vừa có mức thu nhập đáng mong ước, vừa được vi vu qua nhiều vùng đất mới. Tuy vậy, vị trí này cũng đòi hỏi sinh viên vừa có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, vừa cần đáp ứng thêm các tiêu chí về sức khỏe, ngoại hình, khả năng xử lý tình huống.

Giáo viên, giảng viên ngoại ngữ

Top 10 việc làm lương cao cho sinh viên ngoại ngữ - Giáo viên, giảng viên
Top 10 việc làm lương cao cho sinh viên ngoại ngữ – Giáo viên, giảng viên

Đây là công việc được nhiều bạn lựa chọn vì tính chất công việc ổn định, thời gian làm việc linh hoạt, thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để trở thành giáo viên/ giảng viên, bạn cần có khả năng sư phạm tốt, kỹ năng ngoại ngữ chuyên sâu. Vì vậy, nếu muốn theo đuổi ngành này, hãy cố gắng học tập, trau dồi kiến thức thật nhiều nhé.

Nhân viên truyền thông

Đây là công việc dành cho các bạn vừa có đam mê ngoại ngữ, vừa có đam mê với truyền thông – marketing. Bạn có thể làm tại các công ty có yếu tố nước ngoài hoặc làm tại các mảng nước ngoài. Ngành truyền thông hiện nay đã và đang ngày càng phát triển, vì vậy mức lương nhân viên truyền thông cũng rất hấp dẫn.

Copywriter

Đây là nghề nghiệp lý tưởng trong xu hướng 4.0 như hiện nay. Copywriter yêu cầu phải có trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng viết lách chuẩn, tìm kiếm thông tin nhanh. Ngoài ra, các bạn làm copywriter hoàn toàn có thể viết tự do, làm blogger hoặc làm cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Xuất nhập khẩu và Logistics

Khi làm việc Logistics, công việc chính của bạn là làm các thủ tục khai báo hải quan, xuất nhập khẩu, liên hệ với đối tác nước ngoài. Đây là ngành mới nổi trong vài năm gần dây và mang tới mức thu nhập tốt.

Ngoại giao, Quan hệ quốc tế

Với chức vụ này, bạn sẽ đại diện cho đất nước để đàm phán các vấn đề về mặt chính trị, thương mại. Một số công việc chính của nhà ngoại giao và chuyên viên quan hệ quốc tế như:

– Điều phối dự án

– Đối ngoại, đại diện nhà nước, duy trì mối liên kết giữa quốc gia và nước khác

– Thu thập, báo cáo thông tin liên quan tới lợi ích quốc gia

– Đàm phán, thảo luận các vấn đề phát sinh liên quan tới hòa bình, xung đột, kinh tế, văn hóa, thương mại.

Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại ngữ có thể làm việc tại các tổ chức phi chính phủ
Sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại ngữ có thể làm việc tại các tổ chức phi chính phủ

Hiện có rất nhiều các tập đoàn nước ngoài như Coca Cola, Unilever, Big 4 (PWC, KPMG, Ernst and  Young) rất cần nguồn nhân lực có ngoại ngữ tốt. Bên cạnh đó, làm việc tại các đơn vị này mức lương thưởng thường cao hơn nhiều so với mặt bằng chung lao động tại Việt Nam.

Như vậy, với vốn ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau với mức lương vô cùng hấp dẫn. Trên đây là top 10 việc làm lương cao cho sinh viên ngoại ngữ, nếu bạn đang theo học ngành ngôn ngữ, hãy cố gắng và tự tin với ngành học đang theo đuổi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *