Tiếng Anh trong các hệ đào tạo chuyên nghiệp từ cao đẳng trở lên không còn đơn thuần là dạy ngôn ngữ Anh. Các chương trình học này sẽ thường xây dựng thêm các chuyên ngành đi kèm. Vậy chuyên ngành tiếng Anh là gì? Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam hiện nay có những chuyên ngành nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

chuyên ngành tiếng anh là gì

Chuyên ngành tiếng Anh là gì?

Chuyên ngành tiếng Anh là những nhóm bộ môn đào tạo ứng dụng tiếng Anh vào một lĩnh vực cụ thể trong thị trường lao động xã hội. Nói một cách dễ hiểu hơn, trong một chuyên ngành, sinh viên sẽ học các kiến thức và kỹ năng để làm việc trong một lĩnh vực với vốn ngôn ngữ đã được đào tạo.

Hiện nay, chuyên ngành tiếng Anh là một phần không thể thiếu trong đào tạo ngôn ngữ tại Việt Nam. Mục đích của chương trình học chuyên ngành là định hướng cho sinh viên công việc tương lai trong xã hội. Sinh viên có thể từ đó để xây dựng nền tảng sự nghiệp hoặc trang bị kiến thức để phát triển ở các lĩnh vực khác.

Các chuyên ngành tiếng Anh đang được giảng dạy hiện nay

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, vậy nên, các chuyên ngành ứng dụng của nó cũng rất đa dạng. Sau khi đã hiểu chuyên ngành tiếng Anh là gì, chúng ta sẽ cùng khám phá chi tiết hơn những “gương mặt tiêu biểu” nhất của ngành ngôn ngữ Anh dưới đây,

Biên – Phiên dịch tiếng Anh

Biên – Phiên dịch tiếng Anh là chuyên ngành phổ biến nhất hiện nay khi được đa số sinh viên theo đuổi. Với chuyên ngành Biên – Phiên dịch, sinh viên hệ đại học sẽ nổi bật hơn sinh viên cao đẳng ngôn ngữ Anh khi các bạn có thời gian học lâu hơn, chuyên môn hàn lâm hơn. Tuy nhiên, nói vậy không đồng nghĩa với việc học cao đẳng không thể làm biên phiên dịch. Các bạn vẫn có thể làm được nhưng sẽ cần bổ sung thêm thời gian học tập và nghiên cứu để đạt chuyên môn về ngôn ngữ sâu rộng, còn kỹ năng làm việc thì 2 hệ đều tương đương nhau.

chuyên ngành tiếng anh biên phiên dịch

Tiếng Anh thương mại

Trước đây, tiếng Anh kinh tế là chuyên ngành được biết đến nhiều hơn. Nhưng với sự chuyển đổi của đất nước và thế giới, chuyên ngành tiếng Anh thương mại đang dần thay thế vị trí đó. Lĩnh vực thương mại đào trọng trong ngành ngôn ngữ sẽ bao gồm các kiến thức và kỹ năng tổng quan nhất về tư duy kinh tế, thương mại, xuất nhập khẩu và đàm phán kinh doanh. Mục đích của chuyên ngành chính là mang lại sự ứng dụng ngôn ngữ tối ưu nhất vào lĩnh vực.

Sư phạm tiếng Anh

Sư phạm tiếng Anh là chuyên ngành “lão làng” tương tự Biên – Phiên dịch. Chương trình học này cũng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi giáo dục tiếng Anh phát triển quá đại trà, từ đó dẫn đến sinh viên cũng không quá mặn mà với tiếng Anh lĩnh vực giáo dục.

Tiếng Anh du lịch – lữ hành

Tương tự như tiếng Anh thương mại, chuyên ngành du lịch – lữ hành trong ngôn ngữ Anh cũng rất được lòng các bạn trẻ năng động, nhiệt huyết và ưa thích khám phá. So với tất cả các chuyên ngành tiếng Anh khác, du lịch – lữ hành được học kỹ năng và thực hành nhiều hơn cả. Với xu hướng hội nhập của thế giới, tiếng Anh du lịch – lữ hành cũng là một ngành rất tiềm năng trong tương lai.

Các chuyên ngành tiếng Anh khác

Bên cạnh các chuyên ngành chính đã được điểm danh, có rất nhiều trường có chuyên ngành độc đáo như tiếng Anh cơ khí, tiếng Anh vận hành hay tiếng Anh vận tải – ô tô. Một nhóm chuyên ngành nữa đó là các chuyên ngành song ngữ được nhiều trường cao đẳng đẩy mạnh như Anh – Hàn, Anh – Nhật, Anh – Trung,…

Như vậy, trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về chuyên ngành tiếng Anh là gì cũng như các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh. Mong rằng bài viết đã mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi FTC để cập nhật các tin tức hấp dẫn và thực tế nhất về các chuyên ngành nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *