Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn (Topik)

bi-quyet-dat-diem-cao-trong-ky-thi-danh-gia-nang-luc-tieng-han-topik

Topik là kì thi năng lực tiếng Hàn được tổ chức hàng năm bởi viện giáo dục Hàn Quốc dành cho những người sử dụng tiếng Hàn như là ngôn ngữ thứ hai. Topik được chia thành 6 cấp độ với độ khó tăng dần.

bi-quyet-dat-diem-cao-trong-ky-thi-danh-gia-nang-luc-tieng-han-topik

I, Một số thông tin cơ bản cần biết 

1.Các trình độ trong kỳ thi 

Tiếng Hàn sơ cấp : Topik cấp độ 1- Topik cấp độ 2

Tiếng Hàn trung cấp : Topik cấp độ 3 – Topik cấp độ 4

Tiếng Hàn Cao cấp : Topik cấp độ 5 – Topik cấp độ 6

Mỗi một cấp độ sẽ có từng kỳ thi đáng giá năng lực riêng biệt. Trung bình, một năm Hàn Quốc tổ chức 4 đợt thi trong nước. Với nước ngoài và đặc biệt là tại Việt Nam thì hằng năm thường sẽ có 2 kỳ thi vào tháng 9 và tháng 4.

2.Nội dung bài thi Topik

Tiếng Hàn sơ cấp ( Topik cấp độ 1- Topik cấp độ 2):

Gồm bài thi nghe và thi đọc : Hình thức trắc nghiệm, khoanh đáp án đúng yêu cầu đề bài
Tiếng Hàn Trung cấp trở lên :
– Bài thi nghe và thi đọc : Hình thức trắc nghiệm, khoanh đáp án đúng yêu cầu đề bài
– Bài thi viết : Hình thức tự luận, viết hoàn thành câu và viết bài luận ngắn.

3.Thời gian hiệu lực của chứng chỉ TOPIK

Kể từ ngày được cấp chứng chỉ TOPIK sẽ có hiệu lực 2 năm. Nếu hết bạn sẽ phải thi lại lần nữa.

II, Bí quyết làm bài Topik đạt điểm cao trong kỳ thi Topik

1.Xác định mục tiêu và điểm số

Bạn cần đặt ra cho mình mục tiêu và điểm số mong muốn đạt được trước khi đăng ký thi để có lộ chình và kế hoạch ôn thi thật tốt. Bạn nên lên kế hoạc ôn thi trước kỳ thi từ 2-3 tháng là thích hợp nhất. Bạn sẽ có thời gian ôn luyện và tổng hợp kiến thức. Trong khoảng thời gian này bạn có thể luyện đề thi thử để tìm ra điểm yếu,điểm mạnh trong quá trình làm bài.

2.Nên đọc kỹ đề

Đây là kỹ năng không thể thiếu dù làm bất kỳ bài thi nào. Bạn cần đọc kỹ đề để hiểu chính xác yêu cầu của đề là gì tránh lạc đề. Nếu hiểu sai bạn sẽ trả lời sai ảnh hưởng đến kết quả cuả bài thi.

Trong bài thi Topik bạn cần chú ý nhiều hơn: Có những câu hỏi đọc lên tưởng chừng là đúng nhưng nó lại dễ làm bạn mắc lỗi, có những câu tìm câu sai nhưng vì không đọc kỹ, các bạn lại đi tìm câu đúng,..

bi-quyet-dat-diem-cao-trong-ky-thi-danh-gia-nang-luc-tieng-han-topik

3.Phân bổ thời gian hợp lý

Thời gian trong quá trình làm bài thi rất quan trọng. Thời lượng làm bài có thể là 90 phút hoặc 180 phút . Vì thế, bạn nên cân nhắc thời gian cho phép làm mỗi bài là bao nhiêu.

Sau khi nhận đề thi, bạn nên đọc lướt từ trên xuống dưới để có cái nhìn tổng quan về mức độ của bài thi. Từ đó, nhìn ra được câu nào khó, câu nào dễ để phân bổ thời gian cho hợp lý. Không nên quá tập trung vào câu khó, tốn nhiều thời gian vào câu đó mà không giải quyết được.

4.Ưu tiên làm những câu dễ trước

Sau khi đọc lướt qua đề, bạn đã xác định được câu nào dễ nên dùng bút đáng dấu để làm những câu đó trước. Bên cạnh sẽ nắm chọn điểm những câu đấy mà còn tránh ảnh hưởng đến tâm lý nếu bạn làm câu khó mà không ra. Lần lượt làm từ câu dễ đến câu khó giúp bạn an tâm hơn và có tinh thần để làm những câu tiếp theo.

5.Chú ý phần thi nghe

Trong bài thi Topik, bạn sẽ được nghe một đoạn audia câu hỏi chạy liên tiếp từ câu này đến câu khác. Bạn cần tập trung cao độ vào phần này. Nếu bị nhỡ hay vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa câu trước thì chuyển ngay theo đề tránh ảnh hưởng đến những câu sau. Trong phần nghe, có 1 số câu nghe yêu cầu trả lời 2 câu hỏi và 1 số câu nghe được phép nghe 1 – 2 lần.

6.Phương pháp làm bài đọc hiểu

Thí sinh sẽ đọc một đoạn văn bằng tiếng Hàn ngắn rồi trả lời những câu hỏi liên quan đến nó.

Với phần đọc hiểu, bạn không cần hiểu hết nội dung của đoạn văn nhưng nên đọc và đoán nghĩa các từ để nắm nội dung chính.Trong đề thi cũng có rất nhiều câu đánh lừa thí sinh, vì vậy bạn nên đọc một cách nghiêm túc tránh tình trạng mất điểm đáng tiếc.

bi-quyet-dat-diem-cao-trong-ky-thi-danh-gia-nang-luc-tieng-han-topik

7.Kinh nghiệm khoanh tròn đáp án

Với hình thức thi trắc nghiệm, làm đến đâu bạn gói gọn đến đo. tránh tình trạng làm trước chưa khoanh dẫn đến nhầm lẫn. Hơn nữa, vào những phút cuối cùng sẽ bị vội

 Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn dễ đạt được lộ trình cùng mục tiêu học tập riêng cho bản thân.

>> Xem thêm:

Cao đẳng công nghệ ô tô

Cao đẳng ngôn ngữ tiếng Nhật

Cao đẳng ngành quản trị khách sạn

Cao đẳng điều dưỡng

 

.
.
.
.