7 điều bạn nên biết để cải thiện vốn tiếng Anh hiệu quả (P2)

Link bài viết phần 1:7 điều bạn nên biết để cải thiện vốn tiếng Anh hiệu quả (P1)

5. Nhờ đâu, trẻ em tiếp thu ngoại ngữ tốt hơn người lớn?

Trẻ em sẽ học tiếng Anh “tốt hơn”, “hiệu quả hơn” người lớn vì bắt đầu sớm, sẽ tiếp xúc được với một lượng thông tin đầu vào nhiều hơn người lớn, và khi đó, nó cũng chẳng có áp lực lớn phải có trong tay chứng chỉ hay bằng cấp gì đó trong 3 hay 6 tháng nữa! Thay vì học để đối phó, việc học tiếng Anh của trẻ đôi khi là vì nó thích thay vì bị bắt nên tâm lý sẽ vô cùng thoải mái. Việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn.

Trẻ em sẽ có thời gian để thong thả “chỉ việc nghe” tiếng Anh từ giáo viên, từ audio, từ bố mẹ chúng (nếu được?!), … Chúng sẽ học được cách phát âm đúng, cách người ta kết hợp các từ như thế nào qua vô số ví dụ mà những bạn trẻ đó được nghe. Và nó sẽ bắt chước theo như vậy.

Trẻ em học tốt tiếng Anh hơn người lớn

Cách đúng để tiếp nhận một ngoại ngữ là: Bắt chước.

“Bắt chước” có nghĩa là chúng ta cần thời gian để ghi nhận cách người bản xứ sử dụng ngôn ngữ như thế nào?

Nếu chúng ta là người Việt thì con chúng ta sinh ra có nói ngay được tiếng Việt? Không! Nó cần thời gian để nghe chúng ta nói, hiểu cái chúng ta nói, và để phát triển cái thư viện ngôn ngữ của chúng. Chúng cần thời gian để xây dựng thư viện tiếng Việt trong đầu: từ gì để diễn đạt ý nghĩa gì, phát âm như thế nào, nhấn nhá ra sao, …

Vậy thì, vì sao chúng ta lại nghĩ chúng ta có thể / nên bắt đầu nói tiếng Anh ngay khi mới bắt đầu học? Thư viện tiếng Anh chúng ta đã ghi nhận được đã có những gì để nói?

6. Học tiếng Anh theo cách truyền thống nên hay không?

Thật ra, không phải là không có nhiều người giỏi tiếng Anh sau khi trải qua cách học tiếng Anh truyền thống: dịch Việt Anh dựa trên việc học ngữ pháp và từ vựng. Nhưng, có một điểm chung của những người này,  là bên cạnh việc học tiếng Anh ở trường lớp theo cách truyền thống, họ còn tự học tiếng Anh ở nhà. Và chính việc này mới là điều quyết định việc họ sẽ giỏi tiếng Anh.

Họ học như thế nào? Họ nghe / đọc tiếng Anh về những đề tài mà họ quan tâm!

Và thông qua các bài nghe, bài đọc đó, họ dần dần ghi nhận được cách người bản xứ sử dụng tiếng Anh: cách người bản xứ diễn đạt một ý tưởng nào đó trong tiếng Anh, cách họ sử dụng từ, …. “Thư viện tiếng Anh” trong đầu họ sẽ ngày càng lớn và phong phú hơn. Dựa vào đó, họ sẽ diễn đạt được cái họ muốn nói trong tiếng Anh khi cần. Không phải là đơn thuần dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, mà sử dụng những mẫu câu, cách dùng từ mà họ đã ghi nhận được. Nếu bạn đã nắm được ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, và vốn từ của bạn cũng tốt, thì bạn có thể dịch Việt Anh (và tất nhiên là Anh Việt).

Nhưng việc dịch Việt Anh lại khá “thuần Việt” không chỉ đơn thuần là khiến cho người bản xứ biết bạn chưa nhuần nhuyễn tiếng Anh lắm. Nó còn khiến cho người ta hiểu sai ý bạn, hoặc bạn hiểu sai ý người ta. Bởi vì một số ý tưởng được diễn đạt rất khác nhau trong tiếng Anh và tiếng Việt. Vậy thì làm sao chúng ta biết được cách người bản xứ họ diễn đạt những ý tưởng đó như thế nào trong tiếng Anh?

Phương pháp học truyền thống nên hay không?

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, điều quan trọng là bạn phải tiếp xúc với tiếng Anh thật, và bạn có thể làm được điều này thông qua nghe và đọc. Nói tóm lại, lúc mới bắt đầu học tiếng Anh, tôi nghĩ việc học ngữ pháp tiếng Anh căn bản và từ vựng không phải là việc không tốt. Cái không tốt ở đây là khi chúng ta không tiếp xúc với tiếng Anh thật thông qua nghe và đọc, vì mất quá nhiều thời gian học ngữ pháp và từ vựng,

Như vậy, nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, ngoài 3 tiết học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh ở trường mỗi tuần – điều mà bạn sẽ không thay đổi được, thì bạn phải cố gắng dành thêm nhiều thời gian nữa để tự học ở nhà: bằng cách tìm các videos, audios, và các sách báo tiếng Anh để nghe và đọc thêm.

7. Về động lực học tiếng Anh

Động lực học tiếng Anh được duy trì bởi nhu cầu sử dụng nó. Một hệ quả quan trọng của việc này, và nó giải thích vì sao nhiều bạn học sinh, sinh viên và người đi làm không duy trì được động lực học tiếng Anh, là vì họ không có nhu cầu phải sử dụng tiếng Anh thường xuyên.

Một số lí do mà nhiều người đi làm đưa ra cho tầm quan trọng của việc học tiếng Anh như: du lịch, giao tiếp với người nước ngoài, … thật ra không có thật trong hoàn cảnh cuộc sống và nghề nghiệp của họ.

Tao động lực bằng các câu trích dẫn:You can do it!

Bao lâu chúng ta đi du lịch nước ngoài một lần? Và có thật là chúng ta phải sử dụng tiếng Anh thành thạo để đi du lịch nước ngoài? Hay là hướng dẫn viên, bạn bè đã làm thay cho chúng ta?

Công việc của bạn đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với người nước ngoài thường xuyên? Nói hay viết? Bạn có thích tìm hiểu một lĩnh vực nào đó mà hầu hết thông tin chỉ có trong tiếng Anh?

Theo quan sát chủ quan của cá nhân tôi, câu trả lời là KHÔNG cho phần lớn mọi người.

Tôi không có ý nói trả lời “Không” cho các câu hỏi trên là đúng hay sai, nên hay không nên. Mà tôi chỉ nói đó là điều đang diễn ra theo quan sát của tôi.

Đối với người lớn đã đi làm, có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, hay thú vị, để làm trong cuộc sống. Tiếng Anh có thể không phải là một trong các hoạt động đó đối với bạn, tại thời điểm hiện nay.

8. Những điểm chính bạn cần biết để học tiếng Anh hiệu quả

Cả bài này có lẽ hơi dài, nhưng nội dung chính của nó thì không. Phần lớn nội dung bài viết là để trình bày lí luận và dẫn chứng để chứng minh cái nội dung chính của bài. Và đây là những điểm chính để học tiếng Anh hiệu quả:

Tiếp xúc với tiếng Anh thật là điều quan trọng nhất. (Tiếng Anh thật tức tiếng Anh mà người bản xứ sử dụng thật trong cuộc sống, chứ không chỉ là tiếng Anh trong sách dạy tiếng Anh). Bạn tiếp xúc với tiếng Anh thật thông qua việc xem các video, audio của người bản xứ. Hoặc đọc các bài báo, bài viết của họ.

Lúc bạn mới bắt dầu học tiếng Anh, bạn sẽ không tránh được cách học thông qua dịch Việt Anh và học ngữ pháp, từ vựng. Điều đó đúng và cần thiết vì lúc mới bắt đầu bạn sẽ không thể hiểu ngay tiếng Anh thật.

Học tiếng Anh sao cho hiệu quả?

Bạn sẽ mất một khoản thời gian để xây dựng thư viện các mẫu câu tiếng Anh mà bạn tích góp được thông qua việc 1 nói trên. Vì thế, trong giai đoạn này bạn sẽ không nói hay viết tiếng Anh gì được nhiều. Đừng vội. Đó là một quá trình, và nhanh hay chậm tùy thuộc vào cường độ bạn làm việc 1 và khả năng ghi nhớ của bạn. (Và khả năng này chịu tác động lớn bởi điểm 3 dưới đây). Lí do vì sao bạn cần / muốn học tiếng Anh sẽ quyết định độ hiệu quả của bạn khi làm điểm 1 ở trên. Nó cũng sẽ quyết định động lực học tiếng Anh lâu dài của bạn.

Lời cuối

Vai trò chính của một ngôn ngữ là dùng để giao tiếp, thông qua quá trình nghe-nói hoặc đọc-viết. Và những bối cảnh quan trọng nhất của sự giao tiếp đó, theo tôi, là cuộc sống hằng ngày và công việc. Ngay cả khi bạn cảm thấy mình không có nhu cầu.

Tiếng Anh sẽ mở ra một chân trời mới về kiến thức cho bạn, giúp bạn giỏi hơn trong hầu như bất kì nghề nghiệp nào mà bạn sẽ chọn cho mình sau này. Việc học tiếng Anh hay tham gia ngôn ngữ Anh sẽ hỗ trợ con đường sự nghiệp tương lại cho bạn. Học ngành này có thể có rất nhiều lựa chọn công việc như biên, phiên dịch viên; hướng dẫn viên,…

Bạn có thể lựa chọn tìm hiểu ngành ngôn ngữ Anh của Cao đẳng 268 Vũ Hữu như 1 sợ tham khảo cho tương lai của mình.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn Phòng Tuyển Sinh Cao đẳng Ngôn ngữ: P.115, Dãy nhà E, 268 Vũ Hữu, Hà Nội (gần Đại học Hà Nội, Đại học KHXH&NV, Đại học Y, Học viện An ninh, Học viện Bưu chính viễn thông… )

Hotline: 0858.559.226 – 0338.04.77.8

.
.
.
.