Tương lai của ngành Ngôn ngữ Trung phát triển ra sao khi số lượng các đơn vị đào tạo chuyên ngành này ngày một nhiều? – Đó là câu hỏi băn khoăn của không ít bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã đầy đủ nhất về ngành học này với: triển vọng việc làm, cơ hội phát triển khi trong công việc tại Việt Nam cũng như Trung Quốc.

Sơ lược về ngành Ngôn ngữ Trung

Tiếng Trung Quốc là ngành nghề đào tạo nhân lực sử dụng thành thạo các kỹ năng cơ bản: Nghe, nói, đọc, viết, gắn với công việc hành chính – văn phòng, biên dịch, học vụ tại các cơ sở đào tạo Tiếng Trung.

Chương trình đào tạo ngành tiếng Trung Quốc trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức:

  • Ngữ pháp tiếng Trung
  • Các kỹ năng cơ bản như biên dịch, phiên dịch, giao tiếp,…
  • Định hướng nghiên cứu kiến thức địa lý, lịch sử, văn hóa của đất nước Trung Hoa
  • Định hướng chuyên ngành: Tiếng Trung du lịch, Tiếng Trung thương mại, Sư phạm tiếng Trung

Bên cạnh đó, học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên còn hình thành được những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thu thập và phân tích dữ liệu thông tin, xử lý tình huống trong công việc.

Tương lai của ngành Ngôn ngữ Trung

Ngôn ngữ Trung ngày càng có giá trị cao trong công việc tại Việt Nam, bởi các doanh liên doanh hay có vấn đầu tư Trung Quốc tại nước ta ngày càng nhiều.

Trung Quốc đang có nền kinh tế phát triển và tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế ngày càng lớn. Với Việt Nam, Trung Quốc hiện vẫn đang là nước láng giềng có mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Thực tế, Trung Quốc đang đứng tốp các quốc gia có số lượng doanh nghiệp đang đầu tư vốn vào Việt Nam và đi cùng đó là nhu cầu lớn về nguồn nhân lực.

Không chỉ vậy, du học tại Trung Quốc hay kinh doanh mặt hàng Trung ngày càng là lựa chọn của nhiều người Việt Nam. Có vốn tiếng Trung tốt trước khi xuất ngoại sẽ rất thuận lợi, giúp các bạn du học sinh dễ dàng tìm kiếm nguồn hàng chất lượng với giá cả phải chăng và có thể tham quan khám phá mọi vùng đất trên lãnh thổ Trung Quốc mà không cần người phiên dịch.

Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung

Việc làm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được đánh giá là là luôn rộng mở và tiềm năng để các bạn trẻ phát triển sự nghiệp. Khi tốt nghiệp, các cử nhân có thể thử sức với những công việc dưới đây:

  • Biên tập – biên dịch – phiên dịch viên: Đây là những công việc khá hấp dẫn, phù hợp với những sinh viên có sự tỉ mỉ và tính nhẫn nại cao.
  • Giáo viên ngoại ngữ: Bên cạnh hệ thống các trường học, bạn có thể đứng lớp tại các trung tâm du học, ôn thi HSK hay làm gia sư dạy kèm tiếng Trung.
  • Hướng dẫn viên du lịch: Lượng khách du lịch người Trung Quốc đến Việt Nam hàng năm rất lớn, dẫn tới nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên có khả năng tiếng Trung luôn cao. Làm hướng dẫn viên du lịch, các bạn trẻ còn được phát huy hết năng lực của mình trong việc tổ chức các chuyến tham quan cho du khách Việt đến những địa danh Văn hóa – Lịch sử tại đất nước Trung Hoa.
  • Làm tại các công ty xuất nhập khẩu: Trung Quốc hiện đang là bạn hàng thương mại lớn nhất của nước ta với thực tế hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam phần lớn đều có móc nối với đất nước này. Trong bối cảnh này, việc thành thạo tiếng Trung sẽ là tiền đề để bạn ứng tuyển vào những công ty lĩnh vực Xuất nhập khẩu với mức lương tốt và cơ hội thăng tiến cao.
  • Kinh doanh mặt hàng Trung Quốc: Biết tiếng Trung tạo tiền đề thuận lợi cho việc tự kinh doanh với việc order hoặc nhập hàng Trung Quốc từ “tận xưởng”. Việc tự liên hệ mua hàng từ nhà sản xuất giúp người bán dễ dàng kiểm soát được chất lượng sản phẩm và giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Tương lai của ngành Ngôn ngữ Trung luôn rộng mở khi các bạn học tập nghiêm túc, có khả năng giao tiếp trôi chảy và biết nắm bắt những cơ hội phát triển tại Việt Nam và Trung Quốc. Chúc các bạn lựa chọn cho mình được đơn vị đào tạo chất lượng và có những bước đi thật vững chắc với đam mê của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published.