Đức là trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu với nền công nghiệp – kinh tế phát triển. Đây cũng là nơi có nề văn  hóa lâu đời, người dân luôn thân thiện, hiếu khách. Đến đây bạn sẽ được học tập trong một môi trường hiện đại, sát với thực tế.

Tên gọi: CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC

Thủ đô: Berlin

Dân số: 82,2 triệu (2015)

Diện tích: 357,050 km² (hạng 61)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Đức

Vị trí địa lý: là một quốc gia liên bang nằm ở Trung Âu và có chung đường biên giới với các nước Đan Mạch (về phía Bắc), Ba Lan và Séc (phía Đông), Áo và Thụy Sĩ (về phía Nam), Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan (về phía Tây).

Kinh tế

Đức vốn không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, nên nền kinh tế chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp và dịch vụ. Phần lớn diện tích nước Đức được dùng cho nông nghiệp. Chỉ có 2% – 3% dân số Đức làm việc trong ngành này. Với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 3.824 tỷ USD (2015).

Tổng quan về nước Đức
Đức là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất tại châu Âu

Khu vực dịch vụ đóng góp khoảng 71% cho tổng GDP, công nghiệp 28%, và nông nghiệp 1%. Tỷ lệ thất nghiệp công bố đạt 4,7%  (tháng 1 năm 2015), là mức thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Theo OECD Đức nằm trong các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất trên thế giới.

Hệ thống giáo dục

Đức là một quốc gia có nền giáo dục được đánh giá cao.Trong danh sách các trường top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức đứng sau Hoa Kỳ và UK.

Du học tại Đức, du học sinh hoàn toàn được miễn học phí như tất cả các sinh viên khác trên lãnh thổ Đức. Đây là một biện pháp để quốc tế hóa nền giáo dục Đức.

Tổng quan về nước Đức
Sinh viên tại một trường đại học ở nước Đức

Đức đang trở thành quốc gia thu hút sinh viên quốc tế tới học tập, nhất là sinh viên Việt Nam. Ngoài ra mảng kỹ thuật và kinh tế – tài chính cũng trong top đầu. Nổi tiếng là ngành kỹ thuật như chế tạo máy, công nghệ thông tin. Sau là ngành kinh tế như tài chính ngân hàng và quản trị doanh nghiệp.

Riêng ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật, các trường đại học đã liên kết lại thành nhóm TU9. Đây là nhóm trường nghiên cứu hàng đầu về các ngành toán học, tin học, khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Chất lượng cuộc sống

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017 Đức nằm trong top 20 nước hạnh phúc nhất thế giới.

Ngoài ra Đức là quốc gia thứ 4 trên thế giới có chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Chất lượng bảo hiểm y tế, tiền lương trung bình ở mức cao.

Quan trọng nhà nước tạo mọi điều kiện để Du Học Sinh được đi làm thêm trong thời gian học tập.

Văn hóa

Đầu tiên phải nói đến “Văn hóa đọc” là một đặc trưng của nước Đức. Hội chợ sách quanh năm, các thư viện Đức luôn dành cho những người cần nghiên cứu.

Tổng quan về nước Đức
Bia là một văn hoa truyền thống của người Đức

Là một trung tâm nhạc cổ điển với nhiều nhạc sỹ lừng danh, đây là vùng đất của Goeth và Beethoven. Vì thế thường xuyên có các buổi hòa nhạc hay các lễ hội âm nhạc.

Về lịch sử và nghệ thuật nước Đức còn tồn tại nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như nghệ thuật. Nước Đức cũng rất mạnh về thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Tôn giáo

Hai tôn giáo chính ở Đức là đạo Cơ Đốc và đạo Do Thái. Hồi giáo chỉ mới xuất hiện và lan rộng ở Đức sau chiến tranh thế giới lần thứ nhì.

Nước Đức có 32,0% theo đạo Tin Lành , 31,7% theo đạo thiên chúa La Mã , 1,14% theo đạo Cơ Đốc.

Tổng quan về nước Đức
Một khung cảnh về nhà thờ ở nước Đức

Khoảng 27% người Đức không theo tôn giáo nào cả, phần lớn trong số họ sống ở miền Bắc, nhất là những vùng thuộc về Đông Đức cũ. Số còn lại theo các đạo khác.

Ẩm thực – Du lịch

Phong cách ẩm thực của Đức mang đậm nét phương Tây. Nổi tiếng nhất là các loại xúc xích – và thức uống là bia.

Tổng quan về nước Đức
Nhắc tới Đức thì không thể thiếu được xúc xích

Các món ăn của người Đức được làm từ các loại thịt – chủ yếu là heo, bò, gà, ngỗng. Thực đơn có rất nhiều chất đạm và chất béo, bữa sáng nhất thiết có sữa và thịt, bánh mì.

Ngoài ra nước Đức, nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới hiện đại. Berlin có nhiều di tích lịch sử, chiến tranh cũng như các công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu cổ, nhiều khu bảo tàng, nhà thờ và điểm tham quan cho mọi người đến với Đức.

Chính trị

Thủ đô và trụ sở chính phủ của cộng hòa liên bang Đức là Berlin. Theo điều luật 20, hiến pháp Đức thì cộng hòa liên bang Đức là một đất nước dân chủ, xã hội và hợp kiến.

Nước Đức có tất cả 16 bang, một số bang được hình thành bởi nhiều khu hành chính khác nhau. Đất nước được cai quản theo hiến pháp (Grundgesetz). Trong khi nguyên thủ quốc gia là tổng thống với nhiệm vụ đại diện cho đất nước. Thủ tướng là người điều hành đất nước. Thủ tướng là người có quyền quyết định đường lối lãnh đạo chính trị.

ST: Bùi Duy Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.