Tiếng Nhật có khó không? Dù là với bất kỳ ai, kể cả sinh viên chuyên ngành, đây vẫn là một ngoại ngữ khó nhằn. Vậy tại sao ngôn ngữ này lại khó học đến vậy? Có nên học tiếng Nhật khi bạn không có năng khiếu? Làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

tiếng Nhật có khó không?

Ngôn ngữ Nhật có những đặc điểm nổi bật nào?

Trên thế giới hiện nay chủ yếu có 2 nhóm ngôn ngữ: Nhóm ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái tượng thanh và nhóm ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình. Tuy nhiên, thật khó để chúng ta xếp tiếng Nhật vào 2 nhóm ngôn ngữ ấy. Cụ thể, tiếng Nhật sử dụng đồng thời cả bảng chữ cái tượng thanh và hệ chữ tượng hình. Điều này có lẽ là điểm đặc biệt nhất khiến nhiều người dè chừng với thứ tiếng này.

Chính vì hệ thống chữ cái như vậy nên các kỹ năng đọc – viết tiếng Nhật đòi hỏi rất nhiều tư suy. Còn về nghe và nói thì tiếng Nhật cũng tương tự các ngoại ngữ khác, đôi khi còn gần gũi và dễ với người Việt hơn tiếng Anh.

Tiếng Nhật có khó không?

Ngôn ngữ Nhật được nhiều người nhận định là khó học có lẽ vì chính hệ thống chữ viết của quốc gia này. Chữ cái nói riêng hay chữ viết nói chung là điều mà chúng ta cần học ngay từ khi bắt đầu tiếp thu một ngôn ngữ mới. Với tiếng Nhật, người học cần học cả 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Mỗi bảng gồm khoảng 40 chữ cái. Sau khi đã học xong 2 bảng chữ cái này, nắm được phát âm tiếng Nhật cơ bản, người học sẽ đến với Kanji. 

Kanji đối với học viên, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật giống như là bạn đang học song ngữ vậy. Đây là hệ thống chữ tượng hình có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng mang nhiều đặc điểm của hệ Phồn thể. Hệ chữ tượng hình này thoạt nhìn có vẻ giống như tiếng Trung phổ thông thế nhưng chúng khó hơn. Tiếng Trung phổ thông là hệ Giản thể, tức là đã được tinh gọn đi để dễ nhớ cho toàn dân.

Có thể thấy rằng, riêng về chữ cái, hệ thống chữ viết đã gây ra khá nhiều khó khăn cho người học, khiến người học bị choáng ngợp ngay từ bài học đầu tiên. Vậy nên, gần như mọi lúc, mọi nơi, mọi người, ai cũng kêu tiếng Nhật khó? Thực ra nói như vậy hoàn toàn không sai, đúng là tiếng Nhật khó thật. Thế nhưng nhìn vào những điều tích cực, chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng việc học nghe, nói tiếng Nhật không khó. Vì ở 2 khía cạnh này, tiếng Nhật lại có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt. Hơn nữa, chữ cái thì chỉ cần bạn chăm chỉ, kể cả không cần tư duy quá sâu sắc, bạn vẫn có thể tiếp thu được.

kanji
Kanji – Nội sợ của sinh viên tiếng Nhật

Có nên học ngôn ngữ Nhật khi không có năng khiếu học ngoại ngữ?

Tiếng Nhật khó nên nhiều người rất băn khoăn về vấn đề có nên học khi không có năng khiếu hay không? Nếu chỉ nhìn vào cái mặt khó của ngôn ngữ Nhật, gần như không ai thấy khả quan. Nếu như chỉ nhìn vào mặt dễ thì người học sẽ rất dễ bị choáng ngợp. Nếu chỉ nhìn vào tương lai công việc lương cao thì động lực học sẽ rất dễ tụt giảm. Như vậy thì chúng ta nên nhìn nhận toàn diện như thế nào?

Về những cái khó của tiếng Nhật như chữ viết, ngữ pháp, đó là những vấn đề có thể giải quyết bằng sự chăm chỉ, quyết tâm. Khi bắt đầu học ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn đều sẽ bỡ ngỡ và dễ nản lòng. Kể cả với thứ tiếng phổ biến nhất, được đánh giá dễ nhất như tiếng Anh nhưng nếu không chăm chỉ, bạn cũng không thể học thành công. Lúc đó, hãy lấy những cái dễ như nghe – nói tiếng Nhật làm động lực. Khi bạn làm tốt kỹ năng nghe nói, bạn sẽ thích ứng nhanh hơn với văn bản đọc, viết và dần cảm thấy tiếng Nhật dễ hơn, “thuận miệng, thuận mắt” hơn. Lúc này, kể cả từ đầu bạn không có năng khiếu thì bạn cũng đang tạo ra năng khiếu cho chính mình.

ngôn ngữ Nhật
Chăm chỉ có thể giúp bạn chinh phục mọi ngôn ngữ

Làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả?

Để học tiếng Nhật hiệu quả, bạn cần chuẩn bị cả về tinh thần và cả tư duy học tập

Xây dựng tinh thần học tập tích cực

Trước hết là bạn học tiếng Nhật để làm gì? Chúng ta vẫn hay nói đùa với nhau là học vì “tiền” và học vì “đam mê”. Tiếng Nhật quá đúng là thế. Nếu bạn học vì công việc, công việc ấy phải thực tiễn và bản thân bạn là người học phải quyết tâm vì công việc ấy. Công việc vốn là mục tiêu của bạn, khi bạn cảm thấy công việc ấy không quan trọng, có thể thay thế bằng công việc khác thì tinh thần học tập sẽ bị lung lay.

Trường hợp bạn đam mê ngôn ngữ Nhật, văn hóa Nhật hay bất kỳ điều gì thì nhiệt huyết sẽ căng tràn và tiếp sức cho bạn những khi mệt mỏi, khó khăn. Điều quan trọng nhất là bạn luôn giữ được nhiệt huyết ấy bằng cách ứng dụng những gì được học vào đam mê của mình. Mọi thứ dù đẹp đến đâu, nếu không đưa vào thực tiễn thì không thể đi đến đích trọn vẹn.

Định hướng tư duy cởi mở, có kế hoạch

Có rất nhiều người nghĩ rằng học tiếng Nhật là não phải nhảy số cao lắm. Thế nhưng thực tế thì học ngoại ngữ nào cũng vậy thôi. Tiếng Nhật có khó không? Tiếng Nhật khó. Thế nhưng nó không khó đến mức đòi hỏi bạn phải có IQ cao ngất ngưởng và tốc độ học nhanh. Tiếng Nhật yêu cầu quan trọng nhất là sự chăm chỉ và quyết tâm. Cũng giống như người Nhật học chính thứ tiếng của học. Có người học tốt, học hay nhưng cũng có người có nắm không vững kiến thức bằng người nước ngoài học tiếng Nhật. Vậy nên, đừng tư duy tiếng Nhật khó, hãy tư duy về việc bạn sẽ học thành công tiếng Nhật và nghĩ về phương pháp học tập phù hợp nhất với bạn.

Ngôn ngữ Nhật nói riêng và bất kỳ ngoại ngữ nào cũng vậy. Đối với người mới học thì là một viên đá thô. Còn đối với người đã thành công, nó vẫn là viên đá nhưng được dùi mài để trở nên có giá trị và kiếm ra được thu nhập hài lòng cho chính họ. Vậy nên, tiếng Nhật có khó không phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta đón nhật và chinh phục nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.