Giống như mọi quốc gia hay vùng lãnh thổ, Vương quốc Anh có những lễ hội hàng năm mang bản sắc riêng của đất nước. Nếu bạn đang có dự định du học, du lịch, hay làm việc tại đất nước phương Tây này thì hãy cùng điểm qua những Lễ hội trong năm của nước Anh qua bài viết này nhé!

Những lễ hội trong năm của nước Anh
Những lễ hội nào được tổ chức trong năm của nước Anh

Chào đón năm mới

Theo phong tục tại đất nước Anh, đúng 12h đêm ngày 31/12, khi Tháp đồng hồ Big Ben vang chuông, tất cả người dân cùng hát đồng thanh ca khúc Auld Lang Syne. Và đi kèm với đó là những màn pháo hoa ấn tượng trên bầu trời đêm, chào đón một năm mới tràn đầy may mắn và hứng khởi.

Những lễ hội trong năm của nước Anh
Bắn pháo hoa chào đón năm mới tại nước Anh

Với phong tục “xông đất”, nước Anh quan niệm rằng những vị khách nam, cao to và đẹp trai ghé thăm nhà mình đầu năm sẽ mang đến tài lộc và thịnh vượng. Và ngược lại, phụ nữ tóc vàng hay tóc đỏ sẽ mang đến những điều xui xẻo.

Vị khách đầu tiên của mỗi gia đình trong năm mới thường mang theo tiền, bánh mì hay than củi, bởi đây được coi là những món quà có sức ấm – nóng, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ.

Lễ hội Giáng sinh

Đối với người dân nước Anh cũng như nhiều quốc gia phương Tây, Giáng sinh là lễ hội hàng năm kỷ niệm ngày ra đời của chúa Giê-su. Lễ hội Giáng sinh tại Anh diễn ra chủ đạo trong 3 ngày: Christmas Eve (24/12), Christmas Day (25/12) và Boxing Day (26/12). Trong dịp lễ đặc biệt này, mọi nhà đều chuẩn bị những món ăn truyền thống và thường có cây thông với nhiều thiệp chúc mừng.

Những lễ hội trong năm của nước Anh
Lễ  hội Giáng sinh trong năm của nước Anh

Đặc biệt, trong dịp Lễ giáng sinh tại Anh, trẻ con thường treo bít tất cao cổ xung quanh lò sưởi hay đầu giường với niềm hi vọng rằng ông già noel sẽ đến tặng quà.

Lễ hội phục sinh

Lễ Phục sinh được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất hàng năm của người theo đạo Kitô giáo, nhằm tưởng nhớ cho sự kiện chúa Giê-su trở lại với cõi trần. Ngày Lễ Phục sinh không cố định hàng năm, mà rơi mà một ngày chủ nhật trong khoảng thời gian từ 22/3 đến 25/4.

Những lễ hội trong năm của nước Anh
Lễ hội Phục sinh tại anh và các nước châu Âu

Với lễ hội này, người dân tại Anh sẽ dùng Trứng Phục Sinh (trứng được nhuộm màu, trang trí hoặc làm trứng được nặn bằng Chocolate để làm quà tặng cho nhau. Những món quà độc đáo này được coi là biểu tượng của cuộc sống mới và một mùa xuân đang bắt đầu hé nở.

Lễ hội Halloween

Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, vào buổi tối trước lễ thánh của đạo Kitô giáo phương Tây. Đây là dịp lễ nhằm tưởng nhớ các vị thánh, tử đạo và tín hữu theo đạo đã qua đời.

Những lễ hội trong năm của nước Anh
Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm

Trong lễ hội này, các em nhỏ và thanh niên thường hóa trang với áo quần cùng mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác, gõ cửa và nói “trick or treat” (dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “cho kẹo hay bị ghẹo”)

Lễ hội cá tháng 4

Lễ hội Cá tháng 4 hay còn gọi là ngày nói dối – ngày mà mọi người có thể thoải mái trêu đùa người khác mà không sợ ai đó giận. Tại Anh, Cá tháng 4 không phải ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được coi là một trong những ngày truyền thống.

Lễ hội Cá tháng 4 hay còn gọi là ngày nói dối – ngày mà mọi người có thể thoải mái trêu đùa người khác

Tuy nhiên, hầu hết các địa phương tại Anh đều quy định khung thời gian cụ thể kết thúc “trò chơi nói dối” là buổi trưa. Và theo quan niệm của đất nước này, những ai sang đầu giờ chiều vẫn nói khoác, trêu đùa thì sẽ gặp những điều không may mắn.

Lễ hội Boxing Day

Boxing Day diễn ra vào ngày 26/12 hàng năm. Ngày cuối cùng trong Lễ hội Giáng sinh còn được mang tên gọi “ngày lễ tặng quà” tại Vương quốc Anh.

Những lễ hội trong năm của nước Anh
Boxing Day diễn ra vào ngày 26/12 hàng năm của nước Anh

Đây là ngày mà mọi người người dân trên toàn đất nước sẽ đi thăm anh chị em, bạn bè và dành tặng cho họ những món quà ý nghĩa. Ngoài ra, Boxing Day tại Anh cũng thường là ngày được tổ chức các trận bóng đá cũng như hoạt động giao lưu với một số môn thể thao khác.

Một số Lễ hội trong năm của nước Anh được chúng tôi tổng hợp trên đây hi vọng đã góp phần giúp bạn lên dây cót cho một sự khởi hành đầy thú vị. Chúc các bạn có chuyến thăm quan hay hành trình du học/làm việc nhiều trải nghiệm ý nghĩa tại đất nước trời Âu xinh đẹp này!

Leave a Reply

Your email address will not be published.