Từ lâu, Nhật Bản vốn được coi là một quốc gia có nền giáo dục chuẩn mực khi trẻ em được phát triển đầy đủ cả về nhân cách và kiến thức. Người Nhật Bản luôn nổi tiếng vì kiến thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt. Những câu chuyện về cuộc sống của người dân Nhật Bản, từ những thói quen nhỏ nhất cho đến tư tưởng của cả cộng đồng luôn khiến mọi người ngưỡng mộ. Để đạt được những thành tựu về khía cạnh con người, đất nước mặt trời mọc đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước để giờ đây, nhiều người phải ngả mũ thán phục về nền giáo dục được coi là chuẩn mực này. Vậy có điều gì bí mật khiến nền giáo dục Nhật Bản trở thành hình mẫu lý tưởng cho cả thế giới học tập?

Học làm người trước khi học để lấy kiến thức

Người Nhật tin rằng 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ. Tại các trường học Nhật Bản, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4 (10 tuổi).

Những điểm nổi bận trong môi trương giáo dục Nhật Bản
Những điểm nổi bận trong môi trương giáo dục Nhật Bản

Thời gian bắt đầu năm học

Khác với các nước trên thế giới thường bắt đầu năm học vào tháng 9 hoặc tháng 10, Nhật bản cho học sinh  bắt đầu năm học vào đầu tháng 4. Đây cũng là thời điểm hoa anh đào loại hoa tượng trưng cho Nhật Bản nở rộ trên khắp đất nước. Đây là lý do vì sao Nhật Bản chọn tháng 4 là thời gian bắt đầu năm học mới.

Học sinh tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học

Phần lớn các trường học tại Nhật Bản không thuê lao công, họ để cho các học sinh tự phân theo nhóm trực nhật theo tuần  để dọn dẹp lớp học, căng tin thậm chí cả toilet. Cách này giúp các e rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm, biết tôn trọng công việc của người khác, và trân trọng thành quả lao động của bản thân.

Thực đơn ăn bữa trưa của học sinh Nhật Bản

Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Các bữa ăn luôn được chế biến theo quy chuẩn về dinh dưỡng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Học sinh, giáo viên sẽ cùng nhau ăn tại lớp học, do đó khả năng gắn kết học sinh và giáo viên sẽ tăng cao.

Các lớp học thêm tại Nhật Bản

Những điểm nổi bận trong môi trương giáo dục Nhật Bản
Những điểm nổi bận trong môi trương giáo dục Nhật Bản

Để chuẩn bị cho việc vào những trường tốt nhất, Các học sinh thường lựa chọn những lớp học thêm ở ngoài sau giờ học. Những lớp này thường được tổ cức vào buổi tối,  do vậy việc học sinh Nhật Bản trở về nhà sau 8h tối là việc hết sức bình thường.việc học này được tổ chức thường xuyên kể cả cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ.

Học thêm thư pháp và thi ca

Thư pháp Nhật Bản gắn liền với hình ảnh cây bút tre có đầu lông chấm vào mực viết lên tờ giấy trắng, với nét chữ uốn lượn, đây là môn nghệ thuật không cò quá phổ biến. Thi ca là một thể loại thơ truyền thống, sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền đạt thông điệp sâu sắc. Do đó học sinh cần học những điều này để thể hiện sự tôn trọng văn hóa truyền thống của đất nước.

Đồng phục học sinh Nhật Bản

Tất cả học sinh Nhật Bản đều mặc đồng phục khi tới trường, đồng phục là yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội cho học sinh. Bên cạnh đó nó cũng giúp nâng cao tinh thần cộng đồng cho học sinh.

Học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ

Trong chúng ta hầu như ai cũng có 1 vài lần trốn học trong xuốt đời học sinh. Tuy nhiên học sinh tại Nhật Bản rất ít khi bỏ học hay đi muộn, theo thống kê khoảng 91% học sinh tại Nhật Bản trưa bao giờ bỏ qua những điều thầy cô giảng trên lớp. Một con số đáng ngưỡng mộ.

Thi đai học

Đây được coi là kỳ thi quan trọng nhất của học sinh nhật Bản. kỳ thi này quyết định đến tương lai của các e, mỗi học sinh chỉ được lụa chọn nộp vào 1 trường mà các e muốn tùy thuộc vào sở thích và điểm số của mình. Tỉ lệ cạnh tranh tại Nhật rất cao do vậy áp lục rất lớn.

Những điểm nổi bận trong môi trương giáo dục Nhật Bản
Những điểm nổi bận trong môi trương giáo dục Nhật Bản

Học đại học

Sau khi trải qua kỳ thi đầy áp lực sinh viên thường trải qua thời gian nghỉ ngơi,đại học được coi là thời gian nghỉ  tuyệt vời nhất cho sinh viên trước khi bắt đầu cho những công việc trong tương lai.

ST: Trần Đức Mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.