Ngành Nhật Bản hiện đang được khá nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm tìm hiểu, đặc biệt là khi cơ hội du học tại Nhật hay tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Vậy, cụ thể ngành Nhật Bản học đào tạo những gì và ra trường làm việc được tại những đơn vị nào? – Bài viết này sẽ giúp bạn giải mã những câu hỏi đó.

Khái quát về ngành Nhật Bản học

Trong hệ thống chuyên ngành đào tạo bậc Đại học, Nhật Bản học thường là một trong các ngành của Khoa Đông Phương. Chuyên ngành này có 50% thời lượng chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật, và 50% còn lại là về đất nước và con người Nhật Bản. Sau tốt nghiệp, sinh viên được trang bị những kiến thức về tiếng Nhật cũng như văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội, lịch sử, địa lý, chính sách đối ngoại của đất nước xứ sở hoa anh đào..

Nhật Bản học là một ngành khá rộng, cung cấp kiến thức chuyên sâu và tổng quát. Kết thúc chương trình học, các tân cử nhân sẽ có trình độ tiếng Nhật đạt mức bằng trên N2, có những hiểu biết về Nhật Bản, kỹ năng giao tiếp cùng một số kỹ năng mềm khác. Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Nhật Bản học khá đa dạng, đặc biệt là làm việc trong những doanh nghiệp nước ngoài.

Một số lĩnh vực, nhóm cơ quan làm việc được các bạn trẻ theo học chuyên ngành về Nhật Bản khá yêu thích có thể kể tên như:

 • Cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản
 • Những cơ quan có sử dụng tiếng Nhật tại Việt Nam hoặc nước sở tại với các vị trí: biên phiên dịch, trợ lý, thư ký,…
 • Các phòng ban trong doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản
 • Các trường đại học, cao đẳng: Giảng dạy, nghiên cứu về Nhật Bản học, Đông phương học
 • Các công ty du lịch (làm hướng dẫn viên, điều hành tour)

Khung chương trình đào tạo ngành Nhật bản học

Chương trình đào tạo chuyên ngành Nhật Bản học tại các trường đại học, cao đẳng hiện nay chủ yếu bao gồm các nội dung sau:

 • Kiến thức giáo dục đại cương
 • Ngôn ngữ tiếng Nhật
 • Kiến thức ngành: Địa lý, lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, văn học và quan hệ quốc tế của Nhật Bản
 • Kiến thức nghiệp vụ (tự chọn): thư ký, văn phòng, ngoại giao, ngoại thương, du lịch, phiên dịch, biên dịch,…

Có nên lựa chọn học ngành Nhật Bản học?

Ngành Ngôn ngữ Nhật bản khá phù hợp cho những bạn có đam mê với việc nghiên cứu, có mong muốn được tích lũy đồng thời thời ngôn ngữ cùng các bộ môn về văn hóa, lịch sử, con người,… Nhật, và chưa xác định rõ ràng hướng đi cụ thể khi lựa chọn ngành học.

Đây là ngành học cung cấp hệ thống kiến thức nền tảng rất vững chắc, tuy nhiên các bạn cần lựa chọn cho mình đơn vị đào tạo uy tín để lĩnh hội được nhiều nhất hệ thống kiến thức đồ sộ này.

Bên cạnh đó, nên lựa chọn ngành Ngôn ngữ Nhật – một ngành học cũng đang rất “hot” nếu đã xác định rõ mục tiêu công việc, hay muốn tập trung vào học ngôn ngữ và những kỹ năng mềm, kỹ năng thực tiễn cho công việc.

Thường bị nhầm lẫn với ngành Nhật Bản học, nhưng Ngôn ngữ Nhật thiết kế chương trình đào tạo có sự khác biệt với:

 • Kiến thức giáo dục đại cương
 • Kiến thức giáo dục chuyên ngành: Ngôn ngữ – văn hóa, tiếng Nhật (nghe – nói – đọc – viết), các bộ môn định hướng nghề và tiếng Nhật chuyên ngành: Tiếng Nhật Kinh tế thương mại, Tiếng Nhật phiên dịch – du lịch, giảng dạy tiếng Nhật.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn trả lời các câu hỏi: “Ngành Nhật bản học đào tạo những gì”, “ra trường làm việc ở đâu” cũng như xác định có nên theo học ngành nghề này hay không. Bạn hãy cân nhắc, lựa chọn thật kỹ để tìm đúng ngành, đúng trường và thu về những kiến thức, kỹ năng quý giá cho con đường tương lai của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.