Ngành ngôn ngữ tiếng Trung đã trở thành xu hướng trong khoảng 10 năm trở lại đây, khi văn hóa Trung Quốc ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trên truyền thông thế giới. Bên cạnh chương trình đào tạo hệ đại học thì hệ cao đẳng cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê với ngôn ngữ này. Cùng tìm hiểu lý do vì sao hệ cao đẳng ngôn ngữ Trung Quốc lại “hot” đến vậy trong bài viết dưới đây.

tiếng Trung

Ngành ngôn ngữ Trung có gì hấp dẫn?

Trung Quốc nói chung và tiếng Trung nói riêng thu hút các bạn trẻ quốc tế bởi nhiều lý do khác nhau. Nếu Hàn Quốc là sự hoa mỹ, Nhật Bản là tư duy khoa học thì Trung Quốc là bề dày đa dạng văn hóa. Văn hóa và ngôn ngữ Trung không chỉ đúc kết tinh hoa ngàn năm mà còn được gìn giữ tương đối trọn vẹn giữa thế giới hội nhập.

Tiếng Trung khó, nhưng đó là sức hấp dẫn của ngôn ngữ này. Nó vừa có sự hoa mỹ đặc trưng của văn hóa nhưng lại có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt hơn các ngôn ngữ khác. Vậy nên dù là hệ đại học hay hệ cao đẳng ngôn ngữ Trung Quốc thì đều “được lòng” các bạn trẻ gen Z. Ngoài ra, tiếng Trung cũng là ngôn ngữ được sử dụng rất rộng rãi, gần như chỉ sau tiếng Anh. Biết tiếng Trung có thể coi là một trong những lợi thế khi bước vào thị trường lao động hiện đại.

Thêm vào đó, sự phát triển vượt bậc của kinh tế Trung Hoa những thập kỷ gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội hơn cho sinh viên ngành ngôn ngữ Trung, thu nhập cũng cao hơn và lộ trình phát triển cũng rộng mở hơn.

sức hút của ngành tiếng Trung

Ngành ngôn ngữ Trung hệ cao đẳng khác gì hệ đại học?

So với hệ đào tạo đại học, hệ cao đẳng ngành tiếng Trung tại Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ (FTC) có một số điểm khác biệt đặc trưng như sau: 

Về định hướng đào tạo 

Nếu đại học đào tạo chuyên sâu, đa phần hướng biên phiên dịch, nghiên cứu thì hệ cao đẳng hướng thực hành, giao tiếp thực tiễn và ứng dụng vào ngành nghề cụ thể. 

Về phân lượng đào tạo

Hệ đại học phần lớn định hướng hàn lâm, cụ thể là đi sâu vào chương trình đào tạo nền tảng, kiến thức chuyên ngành trên ghế nhà trường trong khoảng 3 năm, sau đó là đào tạo thực hành tiếng Trung chuyên ngành hoặc biên phiên dịch. 

Trong khi đó, hệ cao đẳng ngành ngôn ngữ Trung sẽ tập trung chủ yếu vào dạy tiếng và văn hóa trong chương trình học kiến thức và dành nhiều thời gian hơn trong việc định hướng tiếng Trung chuyên ngành hoặc học song ngữ Trung – Anh.

ngành ngôn ngữ Trung
Hệ cao đẳng ngành ngôn ngữ Trung tập trung đào tạo kỹ năng tiếng ứng dụng vào công việc.

Về thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo truyền thông ở đại học là 4 năm còn hệ cao đẳng là 3 năm. Nhiều người nhìn vào số năm có thể cho rằng cao đẳng ngôn ngữ Trung Quốc dạy sơ sài hơn, thời gian gấp rút hơn, nhưng thực tế không phải vậy. 

Hệ cao đẳng không đào tạo sơ sài mà là chuyên vào đào tạo tiếng, văn hóa, không quá tập trung và phân tích học thuật, hàn lâm. Bởi lẽ trên thực tế, kiến thức hàn lâm về ngôn ngữ, kể cả sinh viên đại học, không phải ai cũng có thể tiếp thu trọn vẹn và ứng dụng được vào trong thực tiễn. Nó sẽ có ý nghĩa với ngành Biên – Phiên dịch học thuật, hội thảo cấp cao, còn những vị trí công việc khác thì không yêu cầu cao đến vậy.

Việc giảm các kiến thức hàn lâm vừa tạo động lực học tích cực cho sinh viên vừa giúp các em nhanh chóng đi vào chuyên ngành. Thời gian thực hành tiếng nhờ vậy cũng được bổ sung, kéo dài hơn.

Tại sao hệ cao đẳng ngành ngôn ngữ Trung lại “hot”?

Dù có nhiều điểm khác biệt sao với hệ đại học, nhưng hệ cao đẳng vẫn có sức hút riêng của mình. Trên tất cả, vì là hệ đào tạo chính quy, nên chương trình đào tạo cao đẳng cũng đảm bảo được một số khía cạnh sau:

– Nền tảng kiến thức vững chắc về tiếng, Hán tự, văn hóa, lịch sử, xã hội Trung Quốc.

– Tiếng Trung đào tạo đầy đủ tất cả các kỹ năng toàn diện, sinh viên hoàn toàn có thể theo đuổi ngành Biên – Phiên dịch ở môi trường doanh nghiệp, cơ quan chức năng. Nếu muốn phát triển hơn, tiếp cận Biên – Phiên dịch mảng hàn lâm, hội thảo chuyên sâu tầm quốc tế, cơ quan cao cấp thì có thể nghiên cứu sâu hơn.

– Đào tạo tiếng Trung thương mại và song ngữ Trung – Anh thương mại đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu của các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan và trong nước.

– Cơ hội liên kết đào tạo với các trường đại học Đài Loan, Trung Quốc mang đến cho sinh viên những định hướng phát triển rộng mở hơn.

hệ cao đẳng ngành ngôn ngữ Trung Quốc
Hệ cao đẳng cũng mang lại cho sinh viên rất nhiều cơ hội trong tương lai.

Ngành ngôn ngữ Trung hiện nay đã trở nên gần gũi hơn rất nhiều, được đào tạo rộng rãi tại Việt Nam thế nhưng lại chưa bao giờ hết “hot”. Nhu cầu nhân lực cao, yêu cầu thực tiễn và thị trường phổ rộng trên khắp thế giới mang đến rất nhiều cơ hội cho sinh viên. Với tiếng Trung nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung, môi trường đào tạo nào cũng có lợi thế riêng, dù là đại học hay cao đẳng. Vậy nên, không học đại học không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc học tiếng Trung. Và học cao đẳng ngôn ngữ tiếng Trung không có nghĩa là bạn bị hạn chế việc làm so với các bạn học đại học. Quan trọng nhất vẫn là cách bạn tiếp cận và nỗ lực với ngành học, đam mê của mình. Học tiếng chưa bao giờ dễ dàng, nó không dành cho những người lười mà chỉ dành cho ai thực sự muốn phát triển bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.