Ngôn ngữ Nhật học trường nào, ra trường thu nhập bao nhiêu đang là mối quan tâm của không ít học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh, nhất là trong thời điểm xu thế du học và xuất khẩu lao động sang Nhật Bản ngày càng gia tăng. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ những băn khoăn ấy. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ngôn ngữ Nhật học trường nào đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng?

Hiện có nhiều trường đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật với khung chương trình và hình thức tuyển sinh đa dạng. Dưới đây là một số đơn vị đào tạo chất lượng ngành ngôn ngữ này, với sự đánh giá cao từ các cử nhân và nhà tuyển dụng.

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Hà Nội

Đây là ngôi trường có lịch sử đào tạo lâu đời nhất nhóm ngành ngôn ngữ, trong đó có Ngôn ngữ Nhật. Trường được đánh giá cao về chương trình đào tạo chuyên sâu, với học phí tầm trung – nằm khoảng giữa của giáo dục công lập và tư thục.

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngôi trường đào tạo về ngôn ngữ trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được yêu thích bởi chương trình đào tạo có sự góp mặt của các bộ môn về Văn hóa, Lịch sử mỗi đất nước, trong đó có quốc gia xứ sở Kim Chi. Đây là trường đào tạo ngoại ngữ có mức học phí thấp bậc nhất tại Việt Nam nhưng tấm bằng lại vô cùng danh giá.

 • Đại học Thăng Long

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật gồm 3 định hướng: Tiếng Nhật giáo dục, Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật, Tiếng Nhật doanh nghiệp. Đây cũng là ngôi trường được sự yêu thích của mọi sinh viên cũng như nhận sự đánh giá cao của các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vì là đơn vị giáo dục đại học ngoài công lập nên học phí của Đại học Thăng Long có sự nhỉnh hơn so với các trường đào tạo ngành ngôn ngữ khác tại Miền Bắc.

Được xếp ngang hàng với các trường đại học tầm cỡ đào tạo về ngoại ngữ bởi Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) có chương trình đào tạo hướng thực tiễn cùng môi trường học tập năng động. Đây cũng là ngôi trường có sự liên kết với nhiều đối tác trong và ngoài nước, tạo điều kiện thực tập sớm cũng như cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên. Học phí đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại FTC cũng khá “mềm”, chỉ gần tương đương với một trường đại học hệ công lập.

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Cả hai ngôi trường là địa chỉ đào tạo chuyên sâu chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật với đầy đủ nội dung kiến thức về ngôn ngữ, định hướng tiếng Nhật thương mại và du lịch. Đây là hai đơn vị thuộc hệ thống giáo dục công lập, rất phù hợp về môi trường đào đạo và mức học phí cho hầu hết sinh viên có nhu cầu theo học.

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH

Hai trường đại học ngoài công lập hàng đầu tại khu vực phía Nam được đánh giá chất lượng khá cao ngành Ngôn ngữ Nhật. Đây là những đơn vị đào tạo định hướng phát triển kỹ năng thực tiễn, giúp sinh viên có đủ năng lực về ngôn ngữ và kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này. Mức học phí cho ngành học này tại hai trường khoảng ngang bằng với mặt bằng chung của các trường hệ tư thục tại Việt Nam.

 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Mở TP.HCM

Hai trường đào tạo hệ công lập là lựa chọn phù hợp với những bạn có nhu cầu học Ngôn ngữ Nhật với định hướng giảng dạy, biên – phiên dịch hay làm việc trong các cơ quan có yếu tố tố Nhật tại Việt Nam. Học phí theo học tại hai đơn vị này tương đương với mọi trường đào tạo khối ngành ngoại ngữ hệ công lập

Tiêu chí để lựa chọn Ngôn ngữ Nhật học trường nào

Giữa rất nhiều đơn vị đào tạo Ngôn ngữ Nhật, bạn hãy cân nhắc, lựa chọn kỹ càng dựa trên một số tiêu chí dưới đây:

– Khung chương trình và hệ thống giáo trình chất lượng

– Hệ thống phòng học, trang thiết bị hiện đại

– Có website chính thống, cập nhật đầy đủ thông tin tuyển sinh, đào tạo, các hoạt động của trường

– Có các thế hệ cử nhân đầu ra đạt tiêu chuẩn cao theo đánh giá của các đơn vị tuyển dụng

Mức lương cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật

Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn. Trong đó, có thể chia thành 3 mức phổ biến dưới đây:

 • Mức 1: Đối với sinh viên mới ra trường bạn sẽ nhận mức lương trung bình 400 – 700USD/tháng (tương đương 9 – 15 triệu VNĐ/tháng).
 • Mức 2: Với những cá nhân có kinh nghiệm làm ở mức quản lý, trợ lý mức lương là 1000USD/tháng (tương đương 23 triệu VNĐ).
 • Mức 3: Với người có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm trở lên, lương bạn nhận được sẽ là 1500USD/tháng.

Ngôn ngữ Nhật học trường nào? – Chắc hẳn bạn đã có những gợi ý cho lựa chọn của mình. Chúc các bạn tìm được môi trường học tập phù hợp nhất và có những trải nghiệm quý giá trong quá trình học tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.