Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học kỹ thuật, cần nhiều tố chất và tổng hợp các kiến thức về ẩm thực, đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn, các loại bánh, món tráng miệng của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Việc học ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn là lựa chọn quyết định nhiều nhất trong công việc của người đứng bếp, nó có những yếu tố ảnh hưởng nhất định nếu muốn thành công và vươn xa hơn nữa trong sự nghiệp của nhưng bàn trẻ theo nghề bếp. Vậy hãy cùng Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tìm hiểu những thông tin, những tố chất ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cần có ở người học nấu ăn nhé!

Kiến thức chuyên môn trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là yếu tố ảnh hướng nhiều đến thành công

Học kỹ thuật chế biến món ăn ngoài việc khả năng nấu nướng, chế biến các món ăn thì người học cần biết cách lên thực đơn, chọn nguyên liệu, tính toán chi phí. Bởi vậy những kiến thức trên ghế nhà trường là nền tảng bổ trợ cho bạn trong công việc. Nên bạn cần phải là người nắm vững kiến thức chuyên môn.

Kiến thức chuyên môn trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Kiến thức chuyên môn trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Xử lý tình huống là yếu tố cũng như kỹ năng cần có

Trong quá trình nấu ăn chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống ngoài ý muốn. Do đó người học cần biết cách xử lý tình huống. Kỹ năng này giúp bạn giải quyết các sự cố tình huống trong quá trình nấu ăn. Chẳng hạn như: nguyên liệu không dùng được, món ăn bị cháy… Trong trường hợp này, người đầu bếp hoàn toàn làm chủ được hoạt động trong nhà bếp.

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn luôn yêu cầu sáng tạo

Sáng tạo luôn là một trong những yếu tố mà bất cứ ngành nào cũng yêu cầu. Riêng đối với ngành đầu bếp thì yếu tố này càng quan trọng. Bởi yêu cầu trước tiên là món ăn đó phải đẹp, thu hút thực khách.Có nghĩa là tất cả trí tưởng tượng, gu thẩm mỹ được phát huy trên món ăn qua các trình bày, hương vị. Chính vì lẽ đó mà người học đầu bếp chuyên nghiệp phải luôn ý thức được sự đổi mới, sáng tạo không ngừng nghỉ.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Có một sai lầm thường gặp ở những người làm trong nghề đầu bếp rằng đây là công việc độc lập. Trong công việc, với cách ngành khác nói chung và Kỹ thuật Chế biến món ăn nói riêng, quy trình chế biến món ăn, cần sự cộng tác, đóng góp của nhiều người. Ngày từ việc chọn nguyên liệu, khâu sơ chế; đến thực hiện chế biến và đưa món ăn đến thực khách cần sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên. Vì vậy, nếu không có các kỹ năng này, người học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn khó có thể làm tốt công việc.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm trong ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần những tố chất như: Kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo, đặc biệt là nghề bếp. Bạn cần phải kiên nhẫn trong từng khâu từ chọn nguyên liệu, gia vị… cho đến chế biến món ăn và trình bày.

Ngoài ra, sự tỉ mỉ sẽ giúp bạn trang trí món ăn một cách bắt mắt trong mắt các thực khách. Chính những điều này góp phần tạo nên sự thành công và thăng tiến nhanh chóng trong nghề nghiệp sau này.

Học kỹ thuật chế biến món ăn ra trường có thể làm việc ở đâu?

Học kỹ thuật chế biến món ăn các bạn có thể tạo cho mình những cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. Đây là một trong những ngành học sau khi ra trường có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất, dễ dàng tìm kiếm việc làm nhiều nhất. Thông qua đó, giải quyết bài toán về về nguồn nhân lực trong xã hội hiện đại ngày nay. Có khá nhiều sinh viên vì lựa chọn những ngành hot, những ngành không vì đam mê, ngành mà xã hội đào tạo khá nhiều nhưng lại rất khó xin việc…

Học kỹ thuật chế biến món ăn ra trường có thể làm việc ở đâu
Học kỹ thuật chế biến món ăn ra trường có thể làm việc ở đâu
  • Trở thành đầu bếp: học kỹ thuật chế biến món ăn người học có thể lựa chọn trở thành đầu bếp, bếp bánh tại các nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh, các khu du lịch…
  • Mở nhà hàng kinh doanh: Kinh doanh nhà hàng là sự lựa chọn của rất nhiều người. Đây là một trong những lĩnh vực kiếm được thu nhập ổn định trong xã hội hiện đại.
  • Nghề tay trái: Ngoài những giờ hành chính làm việc tại các cơ quan văn phòng bạn có thể tranh thủ những giờ rảnh rỗi nấu ăn cho những người có nhu cầu, đây là nghề tay trái dễ hái ra tiền trong thời đại công nghệ 4.0.

Như vậy thông qua bài viết này các bạn hiểu rõ hơn về học kỹ thuật chế biến món ăn cần những tố chất gì. Bạn có thể xem xét mình có đầy đủ những tố chất trên để theo đuổi ước mơ đấy của mình không nhé, hãy chia sẻ với FTC ngay nhé.!

Leave a Reply

Your email address will not be published.