Nhu cầu học tiếng Hàn ở các bạn trẻ và những người đi làm tại nước ta ngày một tăng cao, kèm theo đó là sự trăn trở nên lựa chọn ngành học nào về Hàn Quốc để có cơ hội việc làm tốt nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về 2 ngành học: Hàn Quốc học và Ngôn ngữ Hàn – Những ngành nghề “hot” nhất cho cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Hàn – Việt hiện nay.

Sơ lược về ngành Hàn Quốc học và Ngôn ngữ Hàn

Hàn Quốc học là ngành học tìm hiểu chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, đất nước, con người Hàn Quốc. Theo đó, sinh viên học chuyên ngành này nắm được hệ thống đồ sộ kiến thức về các lĩnh vực trên và có khả năng sử dụng tiếng Hàn trong công việc với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Còn với Ngôn ngữ Hàn, đây là ngành học chuyên về ngôn ngữ tiếng Hàn với cấu tạo bộ chữ viết, cách phát âm, cấu trúc ngữ pháp, vốn từ vựng,…, đồng thời nghiên cứu kỹ năng, phương pháp giao tiếp cũng như cách làm việc bằng tại các đơn vị có yếu tố Hàn. Ngoài ra, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Hàn cũng được tiếp cận các học phần nghiên cứu về các lĩnh vực như văn hóa, du lịch…. của đất nước xứ sở Kim Chi.

Chương trình đào tạo ngành Hàn Quốc học và Ngôn ngữ Hàn

Ngành Hàn Quốc học

Chương trình đào tạo chuyên ngành Hàn Quốc học tại các trường đại học, cao đẳng hiện nay chủ yếu bao gồm các nội dung sau:

  • Kiến thức giáo dục đại cương
  • Kiến thức chuyên ngành: Cơ sở ngành; Kiến thức ngành (tiếng Hàn, địa lý, lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, văn học và quan hệ quốc tế của Hàn Quốc); Kiến thức nghiệp vụ (tự chọn): thư ký, văn phòng, ngoại giao, ngoại thương, du lịch, phiên dịch, biên dịch…

Ngành Ngôn ngữ Hàn

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Hàn được thiết kế với những nội dung sau:

  • Kiến thức giáo dục đại cương
  • Kiến thức giáo dục chuyên ngành: Ngôn ngữ – văn hóa, tiếng Hàn, định hướng chuyên ngành tiếng Hàn phiên dịch, định hướng chuyên ngành Hàn Quốc học, định hướng chuyên ngành tiếng Hàn du lịch.

Cơ hội việc làm ngành Hàn Quốc học và Ngôn ngữ Hàn

Cơ hội việc làm cho cử nhân các ngành học về Hàn Quốc ngày càng rộng mở do mối quan hệ ngày càng phát triển và bền vững giữa hai quốc gia. Trong đó, với hai chuyên ngành Hàn Quốc học và Ngôn ngữ Hàn, các trường đào tạo cung cấp hệ thống kiến thức nền tảng để cử nhân có thể đáp ứng những hạng mục công việc sau đây:

Việc làm cho cử nhân ngành Hàn Quốc học

– Giảng viên tiếng Hàn tại các trung tâm, trường học, hay đào tạo ngôn ngữ hàn cơ bản cho nhân sự các doanh nghiệp.

– Biên dịch, phiên dịch tiếng Hàn cho doanh nghiệp Hàn Quốc hoặc doanh nghiệp Việt Nam có đối tác Hàn Quốc.

– Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên làm việc tại nhà hàng, khách sạn hay công ty du lịch.

– Nhân viên tại một số phòng ban trong các doanh nghiệp có yếu tố Hàn Quốc tại Việt Nam

– Nhân viên trong các cơ quan, tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Hàn Quốc.

Việc làm cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Hàn

– Trợ lý, thư ký giám đốc tại các doanh nghiệp Hàn quốc trong và ngoài nước
– Nhân viên giao dịch, chăm sóc khách hàng, tiếp thị sản phẩm tại các doanh nghiệp có yếu tố Hàn tại Hàn Quốc và Việt Nam
– Nhân viên quan hệ quốc tế tại các công ty, trường học


– Trợ giảng, quản lý trung tâm tiếng Hàn
– Nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn Hàn Quốc
– Phiên dịch viên, chuyên viên văn phòng hay quan hệ công chúng trong các tổ chức có sử dụng tiếng Hàn Quốc hay các tổ chức kinh tế có nhu cầu sử dụng tiếng Hàn.
– Nhân viên xuất nhập khẩu tại các doanh nghiệp có liên kết Hàn Quốc

Nên học ngành Hàn Quốc học hay Ngôn ngữ Hàn?

Việc học ngôn ngữ hàn hay hàn quốc học đều mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai. Việc lựa chọn ngành học nào do bản thân mỗi người. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc kỹ những yếu tố sau:

  • Hãy chọn ngành học phù hợp với khả năng của bản thân
  • Chọn trường đào tạo uy tín về ngôn ngữ
  • Cân nhắc nhu cầu về định hướng nghề nghiệp: làm về nhóm ngành dịch vụ hay nghiên cứu, dịch thuật
  • Chọn trường có cử nhân đầu ra được nhiều tuyển dụng đánh giá cao, đồng thời nhiều sự hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp có yếu tố Hàn Quốc ở trong và ngoài nước.

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Ngành Hàn Quốc học và Ngôn ngữ Hàn khác biệt thế nào?”. Các bạn hãy cân nhắc kỹ để lựa chọn cho mình ngành học và nơi học tập phù hợp nhất với bản thân mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.