Tiếng Nhật đang là ngành học “HOT” dành cho các bạn bởi hiện nay, nhu cầu cần lao động biết Tiếng Nhật ngày càng tăng vì Việt Nam đang là điểm đến đầu tư, đối tác tin cậy của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các quốc gia khác.

Nếu có nguyện vọng học tiếng Nhật thì tốt nhất là chọn học trường cao đẳng tiếng Nhật thay vì học đại học tiếng Nhật. Đó là nhận định của rất nhiều giảng viên cũng như những người hoạt động trong ngành ngôn ngữ Nhật. Hiện nay, việc học tiếng không quá khó như bạn nghĩ. Với bằng cao đẳng tiếng Nhật trong tay, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển tại một công ty Nhật Bản và có mức lương tốt, thậm chí sang nước Nhật xuất khẩu lao động kiếm tiền khủng. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nhiều hơn thông tin về cao đẳng tiếng Nhật trong bài viết dưới đây.

Cao đẳng tiếng Nhật là gì?

Nên học Cao đẳng hay Đại học Tiếng Nhật
Nên học Cao đẳng hay Đại học Tiếng Nhật

Cao đẳng tiếng Nhật là trường đào tạo về tiếng Nhật cao hơn trình độ trung học, trung cấp nhưng thấp hơn bậc đại học. Chúng ta có thể gọi là cao đẳng tiếng Nhật hoặc hệ cao đẳng tiếng Nhật đều được.

Hiện nay, các trường cao đẳng tiếng Nhật tuyển sinh người có trình độ bằng trung học phổ thông hoặc tương đương. Thời gian đào tạo bằng tiếng Nhật khoảng 3 năm. Nhiều người có khả năng học ngôn ngữ tốt, trong quá trình học tập trung thì có thể hoàn thành chương trình học cao đẳng tiếng Nhật chỉ trong vòng 2.5 năm.

Bằng cao đẳng tiếng Nhật trong thị trường Nhật Bản?

Nếu bạn nào có nhu cầu mong muốn làm việc tại các công ty của Nhật hoặc sang Nhật thì rất quan tâm đến giá trị bằng cao đẳng tiếng Nhật trong thị trường việc làm tại Nhật. Hiện nay, các công ty hợp tác giữa Nhật và Việt Nam rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể chọn làm việc tại một công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc sang bên Nhật làm việc. Tất nhiên, làm việc tại bên Nhật Bản bạn sẽ có được mức lương cao hơn. Chúng ta biết rằng, người Nhật đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn qua chứng chỉ tiếng Nhật bạn đạt được chứ không quá xem trọng vấn đề bằng cấp của bạn là đại học hay cao đẳng.

Người Nhật coi trọng năng lực làm việc hơn bằng cấp. Vậy nên, nếu bạn chứng minh khả năng tiếng Nhật, khả năng làm việc tốt của mình thì đương nhiên bạn sẽ có cơ hội phát triển tại thị trường việc làm Nhật Bản hoặc tại các công ty của Nhật tại Việt Nam.

Bằng đại học thì có được ưu tiên hơn bằng cao đẳng?

Nên học Cao đẳng hay Đại học Tiếng Nhật
Nên học Cao đẳng hay Đại học Tiếng Nhật

Câu trả lời là không. Hiện nay, hầu hết các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc tại thị trường lao động tại Nhật đều quy mức yêu cầu chứng chỉ trình độ tiếng Nhật (N5, N4, N3, N2, N1) chứ không quy xét bằng đại học hay bằng cao đẳng.

Lợi ích của việc học cao đẳng tiếng Nhật

Học cao đẳng tiếng Nhật “dễ thở” hơn học đại học tiếng Nhật rất nhiều. Bằng cao đẳng tiếng Nhật mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên, chuyên sâu về đào tạo nghề, loại bỏ nhiều kiến thức hàn lâm, không cần thiết. Nhiều bậc phụ huynh muốn con em mình học cao đẳng tiếng Nhật thay vì học đại học tiếng Nhật bởi thời gian đào tạo ngắn, đi làm được luôn.

Cao đẳng tiếng Nhật mở ra khá nhiều lợi thế và cơ hội việc làm cho sinh viên như yêu cầu đầu vào dễ hơn so với hệ đại học, chương trình đào tạo cao đẳng chuyên sâu về kỹ năng, thời lượng thực hành chiếm 70%. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm, tích lũy cho bản thân mình kinh nghiệm và vốn ngôn ngữ, trong khi các bạn đi làm thì hệ đại học sinh viên vẫn còn đang phải học, từ đó chúng ta thấy rằng học cao đẳng có nhiều lợi thế về khả năng cạnh tranh vị trí việc làm.

Các bạn có nguyện vọng sau khi học xong bằng cao đẳng tiếng Nhật muốn học lên cao hoặc học tiếng Nhật chuyên về một lĩnh vực nào đó phục vụ cho công việc tương lai hoàn toàn có thể học lên các cấp bậc cao hơn như đại học, cao học.

Nhu cầu nhân sự tăng cao

Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư.

Theo công bố của Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội vào tháng 2-2020 về “Kết quả khảo sát thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương năm tài chính 2019”, thì hơn 63% doanh nghiệp Nhật Bản tham gia khảo sát có định hướng mở rộng kinh doanh ở Việt Nam, đứng đầu trong khối ASEAN, đứng thứ ba trong khu vực châu Á, châu Đại Dương.

Trên hai phương diện chính trị và kinh tế, không thể phủ nhận Nhật Bản đã và đang ngày trở thành đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. Thị trường lao động Nhật Bản cũng trở thành vùng đất kiếm cơm mà đa số người Việt Nam nhắm tới. Theo thống kê cho thấy 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động giỏi tiếng Nhật, điều này đồng nghĩa nếu bạn là người biết về ngôn ngữ này, bạn sẽ có cơ hội “ăn chắc” một suất làm việc tại đây.

Tăng thu nhập bằng trình độ tiếng Nhật

Nên học Cao đẳng hay Đại học Tiếng Nhật
Nên học Cao đẳng hay Đại học Tiếng Nhật

Sinh viên tốt nghiệp bằng cao đẳng tiếng Nhật sẽ có mức lương tương đối cao so với thu nhập của các sinh viên có trình độ ngoại ngữ khác. Tuy nhiên, mức lương cao đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chứng chỉ tiếng Nhật của bạn. Với những bạn có trình độ tiếng Nhật là N2 trở lên, mức lương tại các công ty Nhật Bản vào khoảng 1000 – 1500 USD (tương đương 23 triệu – 30 triệu). Ngoài ra, tùy vào trình độ chuyên môn của bạn thì mức lương có thể tăng lên đáng kể.

Cơ hội việc làm tại nước Nhật

Nếu học xong cao đẳng, tự tin với vốn ngoại ngữ Nhật của mình, bạn hoàn toàn có thể apply vào một công ty tại Nhật. Sinh sống và làm việc tại Nhật Bản vẫn là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Khi có bằng cao đẳng tiếng Nhật trong tay, bạn hoàn toàn tự tin để làm việc tại nước Nhật với mức thu nhập tốt.

Chọn trường Cao đẳng học tiếng Nhật

Những năm gần đây, các trường cao đẳng đào tạo tiếng Nhật đang thu hút sự quan tâm rất lớn của học sinh và phụ huynh vì sự năng động và cơ hội sớm tìm được việc làm. Tuy nhiên để chọn được một trường cao đẳng tiếng Nhật uy tín, chất lượng đào tạo tốt thì không phải là điều dễ dàng khi có hàng chục trường cao đẳng cùng đào tạo. Vì vậy, khi chọn trường cao đẳng tiếng Nhật để theo học, bạn cần xem xét các tiêu chí sau:

  • Hình thức thi tuyển đầu vào (dựa vào năng lực hiện có của bản thân mà lựa chọn trường có hình thức tuyển đầu vào phù hợp).
  • Mức chi phí học tiếng Nhật
  • Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật có phù hợp với nhu cầu của bản thân.
  • Sẽ được cấp bằng gì? Chứng chỉ trình độ nào?
  • Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Hiện nay, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một trong các cơ sở đào tạo tiếng Nhật có chất lượng, đào tạo đa ngành nghề, chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành cho sinh viên với mục tiêu là giúp sinh viên ra trường Giỏi chuyên môn – Giỏi ngoại ngữ – 100% có việc làm.

Hy vọng những thông tin trên đã mang lại cho bạn các thông tin cần thiết trong việc định hướng và lựa chọn trong quá trình tìm kiếm một ngành nghề, một trình độ đào tạo phù hợp với năng lực bản thân của mình. Chúc bạn may mắn và thành công trong cuộc sống!

– ST: Đức Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.