Tìm hiểu mã ngành Ngôn ngữ Trung và những thông tin về ngành học là nhiệm vụ bắt buộc của những bạn đang tìm hiểu hay có dự định theo học chuyên ngành này, đặc biệt là khi cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp có liên kết với Trung Quốc ngày càng rộng mở. Bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin rõ ràng nhất về: mã ngành, nội dung chương trình và lưu ý khi dự tuyển.

Ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Mã ngành bao nhiêu?

Ngôn ngữ Trung là một chuyên ngành đào tạo hệ cao đẳng và đại học tại Việt Nam. Đây là một mã ngành tuyển sinh độc lập, được các trường tổ chức thi tuyển và xét tuyển hàng năm.

Ngành Ngôn ngữ Trung được tuyển sinh theo mã ngành 7220204 (với hệ đại học) và 6220209 (với hệ cao đẳng).

Ngành học Ngôn ngữ Trung mang sứ mệnh đào tạo đội ngũ cử nhân có đầy đủ năng lực về ngôn ngữ, kiến thức nền tảng về văn hóa, kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho lĩnh vực đảm nhiệm (du lịch, thương mại, báo chí,…) và những kỹ năng mềm cần thiết để làm việc tại các phòng ban trong doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc tại Việt Nam cũng như đất nước Trung Hoa.

Ngành Ngôn ngữ Trung đào tạo gì? Ra trường làm việc những cơ quan nào?

Hệ thống kiến thức của ngành học Ngôn ngữ Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung đào tạo hệ thống kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ (từ vựng, 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết), văn hóa Trung Hoa, hệ thống kỹ năng mềm và định hướng chuyên ngành (do sinh viên tự chọn) với Tiếng Trung du lịch, Tiếng Trung thương mại, Tiếng Trung phiên dịch, Sư phạm Tiếng Trung,…

Cơ hội việc làm hấp dẫn cho cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Trung

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Trung có cơ hội việc làm rộng mở ở cả trong nước và quốc tế. Bên cạnh thị trường việc làm rộng lớn, tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Trung, các cử nhân còn có cơ hội du học, nghiên cứu sinh tại Trung Quốc. Và đặc biệt, với sự hợp tác của các trường đào tạo với đối tác giáo dục tại đất nước bạn, không sinh viên đã “xuất ngoại” ngay từ khi đang học tập tại trường theo diện học bổng toàn phần, một phần, hoặc chính sách trao đổi sinh viên.

Cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển với mã ngành Ngôn ngữ Trung

Hiện nay, các trường đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung hầu hết đều xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc học bạ THPT. Khi có dự định đăng ký dự tuyển chuyên ngành Ngôn ngữ Trung, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Tìm hiểu kỹ về các đơn vị đào tạo chuyên ngành này thông qua website, đánh giá từ cựu sinh viên, nhà tuyển dụng và nên trực tiếp đến thăm quan trường (nếu điều kiện cho phép)
  • Đặc biệt lưu ý mã ngành, tên trường, địa chỉ trường, tránh việc ghi sai, gửi nhầm hồ sơ đến không đúng đơn vị dự tuyển
  • Lựa chọn ngành học đúng với nguyện vọng của bản thân, có sự phân biệt ngành Ngôn ngữ Trung với ngành Trung Quốc học (đào tạo kiến thức thiên về nghiên cứu, học thuật)
  • Nên lựa chọn những đơn vị chú trọng việc thực hành, thực tập sớm, có cơ hội trải nghiệm công việc (tại những đơn vị nhà trường liên kết) từ năm học thứ 2 hoặc thứ 3.

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn ghi nhớ thông tin chuẩn xác về mã ngành Ngôn ngữ Trung và những thông tin căn bản nhất về ngành học. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp về chuyên ngành này, bạn hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.