Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc đang được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích, lựa chọn học tập ở bậc học. Tại sao ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lại có sức hấp dẫn như vậy? Làm thế nào để tiếp cận ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc 1 cách nhanh nhất. Cùng Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tìm các mẹo học ngôn ngữ Trung Quốc qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao ngành NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC thu hút người học?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trang bị cho sinh viên kiến thức về văn hóa, văn học, ngôn ngữ, cũng như lịch sử văn minh Trung Quốc; có năng lực trình bày, phân tích, mạch lạc và có phương pháp (bằng văn bản hay ngôn ngữ nói) với từ vựng và thuật ngữ phù hợp các nội dung chuyên môn bằng tiếng Trung Quốc.
Tên ngành: Cao đẳng Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc
Mã ngành: 6220209
Khoa: Ngoại Ngữ

Tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC), ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung Quốc là một trong những ngành có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển rất lớn. Lý giải sức hút của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, chúng tôi cho rằng: “Đất nước Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất trên thế giới, chiếm 1/5 dân số thế giới; bên cạnh nền kinh tế phát triển nhanh – mạnh và có tầm ảnh hưởng rất lớn trong khu vực châu Á, thì chúng ta không thể không nhắc đến nền văn hóa lâu đời của Trung Quốc.

Xét về tính phổ thông, Ngôn ngữ Trung Quốc phổ biến chỉ sau Ngôn ngữ Anh. Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa, Trung Quốc được coi là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam trên mọi mặt Kinh tế, Văn hóa, Xã hội,… Chính vì vậy, việc học Ngôn ngữ Trung Quốc đã trở thành xu hướng mới trong thị trường lao động và việc làm Việt Nam…”.

Để tiếp cận tốt với ngôn ngữ Trung Quốc 1 cách nhanh nhất, các bạn sẽ làm thế nào ? 

Nhiều người nhận xét, tiếng Trung là ngôn ngữ khá khó học. Bởi nó bao gồm hệ thống Hán tự phức tạp với những quy tắc nghiêm ngặt về thanh mẫu, vận mẫu. Thực ra, học tiếng Trung không khó nếu bạn có đủ quyết tâm và đam mê. Hãy bắt tay vào việc chinh phục ngôn ngữ tỷ dân này với các mẹo đơn giản mà hiệu quả sau nhé!

Học tiếng Trung qua ứng dụng (app)

Bên cạnh bài giảng trên lớp của thầy cô thì tự học đóng vai trò quan trọng để nâng cao năng lực tiếng Trung của mỗi người. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ bạn có thể tiếp cận với kho học liệu tiếng Trung miễn phí rất dễ dàng.

  • Tiếng Trung giao tiếp: Ứng dụng gồm các đoạn giao tiếp đơn giản thường xuyên được sử dụng hàng ngày. Với tính năng nổi bật, ứng dụng này đang được rất nhiều người ưa chuộng.
  • Hello Chinese: Ứng dụng học tiếng Trung bằng tiếng Anh cực hot. Hiện nay đã có phiên bản tiếng Việt.
  • ChineseSkill: Ứng dụng bao gồm nhiều khóa học thú vị, giúp bạn cải thiện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.
  • Học tiếng Trung : Ứng dụng này chứa hơn 800 từ vựng và các cụm từ. Nó phù hợp cho những người học tiếng Trung tới trình độ cơ bản.
  • Super Chinese: Ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng AI. Ứng dụng có hướng dẫn, bài tập, trình độ cho người mới bắt đầu đến nâng cao.

       

       

Follow các trang mạng xã hội về tiếng Trung

Ngày nay, sử dụng mạng xã hội đã trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của hầu hết chúng ta. Thậm chí, không ít người dành nhiều giờ đồng hồ để lướt mạng mỗi ngày. Vì thế, nếu follow các trang liên quan tới tiếng Trung, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với tiếng Trung một cách tự nhiên.

Một số trang mạng xã hội như: Weibo: 微博/ wēi bó/; Renren: 人人/rén rén/; Baidu: 百度贴吧 :/bǎi dù tiē bā /; Douban: 豆瓣 /dòu bàn /; Wechat : 微信 /wēi xìn/

Xem các kênh tin tức Trung Quốc

Đây là cách cực kì hiệu quả để cải thiện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của bạn. Bởi người dẫn chương trình đều là những người có chất giọng tốt. Thêm vào đó là chuẩn chỉnh về mặt chính tả, ngữ pháp trong các bản tin.

Chẳng hạn, bạn có thể chọn một bản tin tiếng Trung, nghe đi nghe lại nhiều lần, sau đó “bắt chước” theo ngữ âm, ngữ điệu của người dẫn. Bên cạnh đó, dùng giấy note ghi ra những từ và cấu trúc mới rồi tập đặt câu với những từ/ cấu trúc đó.

Một số trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc: Kênh truyền hình trực tuyến (CNTV); Toutiao Media, Kênh Tin tức News.China.com,….

Trên đây là 3 mẹo học ngôn ngữ Trung Quốc mỗi ngày để các bạn tiếp cận và học ngôn ngữ này mà Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tổng hợp và chia sẻ. Theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin và bài viết bổ ích nhé.!

Leave a Reply

Your email address will not be published.