Với sự thay đổi nhanh chóng của ngôn ngữ và ảnh hưởng vùng miền, hiện nay có rất nhiều chất giọng tiếng Anh, đặc biệt là giọng nói pha lẫn tiếng bản địa của các nước không nói tiếng Anh. Vì vậy nếu bạn thấy rằng phát âm của mình không chuẩn giọng Anh hay Mỹ thì cũng đừng lo. Biết đâu bạn lại đang tạo ra một giọng nói mới cho thế hệ sau này noi theo?

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến hai dạng tiếng Anh từ khi học phổ thông là Anh – Mỹ và Anh – Anh. Tuy nhiên thực tế, các giáo viên/giảng viên đang dạy Anh – Anh hay Anh – Mỹ và nên học loại ngôn ngữ nào để phù hợp với các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế như IELTS TOEIC,… thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ điều này qua bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

học anh anh hay anh mỹ
Học ngôn ngữ Anh chọn học Anh – Anh hay Anh – Mỹ?

Ngôn ngữ Anh Anh và Anh Mỹ khác nhau ở điểm nào?

Phân biệt hai ngôn ngữ Anh – Anh và Anh – Mỹ thực chất là phân biệt về cách phát âm và từ vựng thường được sử dụng. Có thể hiểu đơn giản điều này giống như cùng là ngôn ngữ tiếng Việt nhưng có sự khác biệt nhất định trong giao tiếp giữa các miền Bắc – Trung – Nam.

Trên thế giới, hình thức phát âm tiếng Anh theo cách của người Mỹ phổ biến hơn. Giọng Anh – Mỹ (United States English hay U.S) là loại giọng mà chúng ta thường nghe trên các phương tiện truyền thông đại chúng như báo mạng, truyền hình, và rõ nhất là giọng đọc trên đài BBC.

Giọng Anh – Anh (United Kingdom hay U.K) là giọng Anh chính thống. Từ trong lịch sử Vương quốc Anh, đây là giọng của các tầng lớp trên, và còn được gọi là “Queen’s English” (giọng Nữ Hoàng). Ngôn ngữ chuẩn Anh – Anh được nói bởi thiểu số người Anh nhưng lại là giọng mà chúng ta nghe quen thuộc nhất trên phim ảnh truyền hình.

Nên học Anh – Anh khi cần học để thi chứng chỉ ngữ pháp

Trong bậc học phổ thông, Anh – Anh là ngôn ngữ được phần đa các trường giảng dạy. Và tại một số trường chuyên, các thầy cô thường dạy thêm phần giao tiếp cùng cách phát âm một số từ theo Anh – Mỹ.

Nếu mục tiêu của bạn là đọc – hiểu được văn bản tiếng Anh hay thi lấy chứng chỉ hoặc thi chuẩn đầu ra về ngữ pháp thì bạn nên học tập trung với Ngôn ngữ Anh – Anh.

Nên học Anh – Mỹ để giao tiếp hoặc thi chứng chỉ Nghe – Nói

Ngôn ngữ Anh Mỹ được giảng dạy phổ biến ở các trường đại học, cao đẳng và các trung tâm ngoại ngữ. Bởi sự khác biệt không quá lớn so với ngôn ngữ bản địa của người Anh, việc học tiếng Anh theo cách phát âm US sẽ là sự tiếp nối từ nền tảng ngữ pháp và từ vựng cơ bản đã được học ở bậc phổ thông.

Nếu như người Anh luôn tự hào với cách phát âm thể hiện sự trang trọng trong giao tiếp thì cách nói Anh – Mỹ lại tạo cảm giác gần gũi, dễ gần, dễ nghe hơn khi sử dụng.

Với các kì thi chứng chỉ quốc tế như Ielts, Toeic thì bạn nên chú trọng cách phát âm cùng một số từ ngữ người Mỹ hay dùng, bởi riêng phần thi kỹ năng Nghe thường đã có đến 80% giọng đọc Anh Mỹ. Còn với bài thi Nói, nếu bạn sử dụng Anh Mỹ sẽ dễ chiếm được thiện cảm của giám khảo từ cách chia sẻ gần gũi và thân mật.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn khóa học tiếng Anh

Dù bạn học ngôn ngữ chuẩn Anh Anh hay Anh Mỹ thì một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên là lựa chọn được đơn vị đào tạo hay người đồng hành phù hợp. Để việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất với mục tiêu đã đề ra, các bạn cần đặc biệt lưu ý một số điểm dưới đây:

  • Xác định chính xác mục tiêu học tiếng Anh (giao tiếp, thi chứng chỉ gì, hay cần học để sử dụng những kỹ năng gì)
  • Lựa chọn khóa học với khung chương trình và thời gian đáp ứng đúng theo nhu cầu của bạn.
  • Lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín với thông tin chương trình đào tạo được cập nhật tại website chính thống
  • Lựa chọn đơn vị đào tạo tiếng Anh chuyên ngành đúng với mục tiêu hướng đến (Tiếng Anh chuyên ngành Du lịch, Nhà hàng, Kinh tế,.. )

Học ngôn ngữ Anh – Nên học Anh – Anh hay Anh – Mỹ – điều này phụ thuộc vào định hướng mục tiêu và nhu cầu của bản thân mỗi người. Nếu còn những câu hỏi băn khoăn về xoay quanh về lĩnh vực này thì các bạn hãy cũng tham khảo tại website:nncn.edu.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.