Giáo dục Hàn Quốc chỉ nền giáo dục dưới chính thể Đại Hàn Dân Quốc theo quốc khánh của Hàn Quốc là 15 tháng 8 năm 1945, tuy nhiên chính thể đầu tiên của Đại Hàn Dân Quốc – đệ nhất Cộng hòa được thành lập ngày 15 tháng 8 năm 1948

Cấp học

Hiện tại Hàn Quốc áp dụng giáo dục bắt buộc cho toàn dân đến hết cấp Il (trung học cơ sở) tức là 9 năm. Tuổi tính dưới đây được tính theo thời gian thực tế sau năm sinh, do Hàn Quốc hiện nay vẫn tính tuổi “mụ”, tức là đứa bé vừa ra đời đã được tính 1 tuổi nên tuổi tính theo kiểu Hàn luôn lớn hơn tuổi thực tế 1 tuổi.

  • Cấp mầm non : Nhà trẻ thông thường từ 0 đến 3 tuổi, Mẫu giáo từ 4 đến 6 tuổi
  • Tiểu học : Thời gian 6 năm, từ 7 đến 12 tuổi, miễn học phí.
  • Trung học (cơ sở) 3 năm từ 13 đến 15 tuổi
  • Trung học (phổ thông) hoặc trung học hướng nghiệp (kết hợp học nghề và học văn hóa): 3 năm từ 16 đến 18 tuổi
  • Cao đẳng hoặc học nghề có thời gian đào tạo từ 2 đến 3 năm. Hiện nay, Hàn Quốc có khoảng 150 trường cao đẳng; trong đó, khoảng 10 trường là trường quốc lập, còn lại là trường dân lập.
  • Đại học: Chương trình trình độ cử nhân là đại học hệ 4 năm và hiện nay, ở Hàn Quốc có khoảng 250 trường Đại học. Tuy nhiên, y học, Đông y và nha khoa thì phải học đến 6 năm. Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc, Đại học Yonsei là 3 trường đại học được coi là danh giá nhất Hàn Quốc.
  • Sau đại học: Thạc sĩ thông thường học 2-3 năm, còn tiến sĩ học 2-4 năm.
Giáo dục hàn quốc
Giáo dục hàn quốc

Thời gian học

Tại các trường ở Hàn Quốc một năm học chia làm 2 kỳ: học kỳ 1 được bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8, học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 2 năm sau. Mỗi năm học sẽ có 2 kỳ nghỉ; kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 8 và kỳ nghỉ đông từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau

Chất lượng giáo dục

Tỷ lệ lên lớp, lên cấp ở các trường, các cấp từ Tiểu học lên trung học cơ sở lên Trung học tại trường Hàn quốc đạt trên 99.6% đến 99.9%. Trên bảng xếp hạng top 20 nền giáo dục tốt nhất thế giới năm 2017 của NJ MED, Hàn Quốc đứng thứ nhất năm thứ 4 liên tiếp, trên cả Nhật Bản. Năm 2017, chương trình đánh giá giáo dục quốc tế – do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD) chỉ đạo, công bố thứ hạng giáo dục khoa học của Hàn Quốc đứng thứ ba trên thế giới, cao hơn mức trung bình của OECD.

Cũng như nhiều quốc gia Đông Á có truyền thống hiếu học, giáo dục ở Hàn Quốc được coi trọng và ưu tiên. Tuy nhiên đi cùng đó là những áp lực nặng nề đối với học sinh.

ST: Trần Đức Mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.