Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ là mong muốn của không ít bạn trẻ có niềm đam mê với văn hóa, phong cách sống, làm việc của đất nước Trung Hoa. Với bài viết này, chúng tôi cung cấp đến bạn thông tin đầy đủ về ngành học Ngôn ngữ tại Trung Quốc, các trường đào tạo tốp đầu và những điều cần lưu ý khi du học.

Khái quát về chương trình học ngành Ngôn ngữ tại Trung Quốc

Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hay còn gọi là ngành Hán ngữ. Đây là ngành học trau dồi hệ thống kiến ​​thức, kỹ năng chuyên môn về Hán ngữ và Văn học Trung Quốc, đồng thời đào tạo những kỹ năng nền tảng để cử nhân có đủ năng lực để tham gia vào các công việc:

  • Giảng dạy
  • Nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc
  • Làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học và các phòng ban liên quan đến lĩnh vực ngôn ngữ học trong và ngoài nước

Với ngành Hán ngữ, sinh viên được học hệ thống các bộ môn như : Giới thiệu về ngôn ngữ học, tiếng Trung hiện đại, tiếng Trung cổ đại, Nhập môn văn học, Lịch sử ngôn ngữ học Trung Quốc, Ngôn ngữ học tính toán, m vị học, Điều tra phương ngữ Trung Quốc, Logic học, Ngôn ngữ học u Mỹ, Ngữ âm thực nghiệm, Xử lý thông tin Trung Quốc,…

Top 5 trường đào tạo tốt nhất Trung Quốc ngành Ngôn ngữ

Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh

Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh được thành lập năm 1962, trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu có tầm cỡ quốc tế về đào tạo ngoại ngữ và văn hoá xã hội.

Hàng năm, ngôi trường này đón nhận hàng ngàn du học sinh đến từ các quốc gia trên thế giới với chuyên ngành học Hán ngữ và Văn hóa Trung Hoa. Trường Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh tự hào là đơn vị đào tạo có nhiều năm kinh nghiệm nhất, quy mô lớn nhất và đội ngũ giáo viên hùng hậu nhất. Tính đến nay, trường đã chào đón và cấp bằng tốt nghiệp cho hơn 200.000 du học sinh đến từ 183 quốc gia.

Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông

Ngôi trường “ngự trị” tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, thuộc phía Nam Trung Quốc. Đây là cơ sở đào tạo trong lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa, ngoại thương và chiến lược quốc tế hàng đầu ở vùng Hoa Nam.

Hằng năm, nhà trường mở các khóa đào tạo chính quy và ngắn hạn dành cho du học sinh quốc tế với các lớp chủ đạo:

  • Lớp đào tạo tiếng Hán ngắn hạn và dài hạn (1 năm có 2 kỳ)
  • Lớp đào tạo tăng cường vào thời gian nghỉ Đông và Hè (Các khóa học thường bắt đầu tháng 01 và tháng 07 hàng năm)

Đại học Thượng Hải

Đại học Thượng Hải tọa lạc tại trung tâm thành phố Thượng Hải, gồm 21 học viện trực thuộc, đào tạo 61 chuyên ngành bậc đại học, 86 chuyên ngành bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Trường là đơn vị đào tạo được các thế hệ sinh viên ghi nhớ với các khóa học Hán ngữ ngắn hạn và dài hạn.

Các khóa học dài hạn thường kéo dài 20 tuần/ kỳ, 2 kỳ/ năm. Thường sẽ bắt đầu khai giảng vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.
Sở hữu đội ngũ hơn 2.500 giảng viên với trình độ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đại học Thượng Hải đã, đang và sẽ là nơi biến giấc mơ du học Trung Quốc ngành Hán ngữ của các du học sinh thành hiện thực.

Đại học Sư phạm Quảng Tây

Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây tọa lạc tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là một thành phố nổi danh thế giới bởi nét đẹp văn hóa lịch sử và danh lam thắng cảnh với “sông núi giáp thiên hạ”.

Nếu mong muốn trở thành giảng viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung hay Hán ngữ thì Trường Đại học sư phạm Quảng Tây là một trong những đơn vị uy tín, chất lượng mà du học sinh nên lựa chọn.

Đại học Trùng Khánh

Đại học Trùng Khánh là trường đại học tổng hợp đa dạng những chuyên ngành chiếm ưu thế nhất tại Trung Quốc và thế giới hiện nay. Trường đã có lịch sử dạy học lâu đời và luôn cập nhập những phương pháp dạy học tiên tiến nhất.
Hằng năm, Trường Đại học Trùng Khánh chiêu sinh những lớp tiến tu Hán ngữ ngắn hạn, dài hạn và các lớp đào tạo học vị bậc cao.

Chi phí học tại Trung Quốc 1 năm hết bao nhiêu?

Tùy vào trường bạn theo học và khu vực sinh sống mà tiền ăn ở và chi phí học tập cần chi trả cũng khác nhau. Cụ thể, đối với ngành Hán ngữ:

  • Các trường khu vực Bắc Kinh, Thượng Hải: học phí dao động 60 – 80 triệu/ năm
  • Các trường khu vực tỉnh thành khác: học phí dao động 50 – 60 triệu/ năm

Với nơi ở, các bạn du học sinh có thể ở ký túc xá của trường hoặc tự thuê trọ ngoài. Trung bình tiền ăn và ở khoảng 40 – 80 triệu/ năm.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn cơ bản về việc du học Trung quốc ngành Ngôn ngữ. Để có được tiền đề vững chắc nhất trước khi du học, bạn có thể lựa chọn học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung tại một trường đào tạo uy tín tại Việt Nam, sau đó tìm kiếm học bổng hay tham gia các chương trình trao đổi sinh viên giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Chúc các bạn học tốt, lựa chọn đúng nơi học tập và sớm thực hiện ước mơ du học của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published.