Kỹ sư cơ khí Nhật là một công việc rất được nhiều bạn trẻ quan tâm trong các chương trình xuất khẩu lao động. Vậy liệu có thể du học Nhật ngành Cơ khí không? Học tiếng Nhật cơ khí ở đâu để đảm bảo cơ hội du học?

tiếng nhật cơ khí

Tiếng Nhật cơ khí học gì?

Tiếng Nhật là nền tảng chính khi chúng ta lên kế hoạch chuẩn bị du học. Vậy nên khi bạn có ý định du học Nhật ngành cơ khí thì không thể bỏ qua tiếng Nhật chuyên ngành. Với bộ môn tiếng Nhật chuyên ngành cơ khí. sinh viên sẽ được học 2 nhóm bộ môn tiếng chính là: tiếng Nhật cơ bản và tiếng Nhật chuyên ngành cơ khí. 

Tiếng Nhật cơ bản 

Các bộ môn về tiếng Nhật cơ bản sẽ tập trung chính đào tạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết với chuẩn đầu ra đạt chuẩn JLPT (kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật). Bên cạnh đó, sinh viên còn học thêm về văn hóa, địa lí, lịch sử cơ bản về đất nước mặt trời mọc.

Tiếng Nhật chuyên ngành

Tiếng Nhật chuyên ngành cơ khí sẽ tập trung sâu hơn về từ vựng chi tiết cũng như giao tiếp, cách nói chuyện trong chuyên ngành cơ khí. Ngoài ra, nếu sinh viên học trong các trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ kết hợp thì còn được bồi dưỡng thêm các bộ môn cơ khí cơ bản.

Tiếng Nhật cơ khí gồm ngoại ngữ cơ bản và ngoại ngữ chuyên ngành.

Học tiếng Nhật cơ khí ở đâu tốt?

Khi lựa chọn đi du học đúng chuyên ngành, bạn nên tiếp cận với tiếng Nhật ngay ở Việt Nam, học tiếng Nhật chuyên ngành hệ chính quy để làm đẹp hơn hồ sơ du học của mình, cũng có thể nhận học bổng nếu thành tích tốt. Vậy nên, ưu tiên nhất vẫn là nên chọn các trường đào tạo chuyên ngoại ngữ hoặc ngoại ngữ – công nghệ để theo học.

Với các môi trường chính quy, chúng ta sẽ có 2 hệ chính là đại học và cao đẳng. Tùy theo nhu cầu du học của mỗi người, mỗi hệ sẽ có những ưu điểm riêng. Cụ thể, chúng ta có hệ đại học học chuyên sâu hàn lâm, Khi học đại học thì cơ hội du học của bạn có thể lên đến các hệ cao hơn như cao học để có bằng thạc sĩ.

Còn với hệ cao đẳng, chương trình học sẽ mang tính thực tế, tinh gọn hơn. Sinh viên sẽ chỉ học tiếng cơ bản và chuyên ngành theo hướng ứng dụng chứ không học sâu theo chương trình ngôn ngữ hàn lâm. Nếu bạn chỉ có ý định du học hệ đại học thì chương trình học cao đẳng sẽ tốt hơn vì thời gian nhanh hơn mà vẫn đảm bảo yêu cầu. Một điểm khác chính là hệ cao đẳng tiếng Nhật có xét tuyển học bạ, cơ hội cho các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận với ngành học sẽ cao hơn.

tiếng nhật
Chọn trường chính quy cho cơ hội du học rộng mở

Cơ hội du học và việc làm cho cử nhân tiếng Nhật cơ khí

Cử nhân tiếng Nhật chính quy ở Việt Nam hiện nay đều có chuẩn đầu ra theo chứng chỉ JLPT có giá trị được công nhận rộng rãi. Vậy nên cơ hội du học và việc làm rất rộng mở. 

Đối với chương trình du học

Khi du học, với tiếng Nhật cơ khí, bạn có thể chọn các chương trình du học sau:

– Chuyên ngành cơ khí hệ đại học

– Chuyên ngành cơ khí hệ cao đẳng

– Chuyên ngành tiếng Nhật nâng cao hệ đại học

– Chuyên ngành tiếng Nhật nâng cao hệ cao đẳng

– Một số chuyên ngành khác ở các hệ với chứng chỉ tiếng cơ bản.

du học cơ khí

Đối với các cơ hội việc làm

Nếu không chọn du học, sinh viên có thể chọn xuất khẩu lao động hệ cao hoặc làm việc trực tiếp tại Việt Nam với những vị trí sau:

– Kỹ sư cơ khí tập sự tại Nhật

– Biên – phiên dịch doanh nghiệp cơ khí

– Làm việc hành chính tại các công ty Nhật tại Việt Nam.

– Một số công việc khác với chứng chỉ tiếng.

Một số từ vựng tiếng Nhật cơ khí cơ bản

– マイナスドライバー : tua vít đầu dẹt

– プラスドライバー : tua vít đầu 4 cạnh

– ラジオペンチ : cái kìm mũi nhọn

– ペンチ : cái kìm 

– ハンマー (ポンチ) : cái búa

– スパナ : cờ lê

– ねじ : con vít ngắn

– ボルト : vít dài

– ナット : đai ốc 

– ワッシャー : long đen, vòng đệm

Nhìn chung, tiếng Nhật cơ khí là một ngành tiềm năng vì nhu cầu nhân lực tại Nhật vẫn còn rất cao. Để đảm bảo cơ hội du học rộng mở, vững chắc, các chương trình học chính quy luôn là sự lựa chọn ưu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.