Du học là một con đường mở ra tương lai sáng lạn và nhiều tiềm năng hơn. Trong đó, đất nước Hàn Quốc là một điểm đến quen thuộc của các bạn trẻ Việt Nam. Nhiều đơn vị tư vấn du học thường chỉ yêu cầu các bạn học viên biết tiếng, thế nhưng, du học Hàn Quốc biết mỗi tiếng có là đủ?

du học tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc cần những điều kiện gì?

Du học là một hình thức học tập tại một nền giáo dục nước ngoài, vậy nên cũng giống như giáo dục Việt Nam, du học Hàn có rất nhiều chương trình, cấp bậc đào tạo. Tùy theo mỗi hệ đào tạo, chúng ta sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ, trình độ học vấn và cả cấp độ hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa. Nhìn chung, khi chọn hình thức du học nước ngoài, đơn cử là Hàn Quốc, bạn nên đáp ứng được những điều kiện sau:

Về trình độ học vấn

Bất kỳ quốc gia nào cũng có tiêu chuẩn để chọn lựa học sinh, sinh viên cho nền giáo dục của họ, không riêng gì du học sinh. Cũng giống như Việt Nam, các cấp bậc đào tạo ở Hàn Quốc luôn đặt ra tiêu chuẩn đầu vào nhất định. Cụ thể như:

– Nếu bạn muốn du học hệ cao học thì nên có bằng tốt nghiệp đại học. 

– Du học hệ đại học thì nên có bằng tốt nghiệp THPT hoặc Cao đẳng.

– Học hệ cao đẳng hoặc học nghề thì nên có bằng tốt nghiệp THPT.

Tất cả các loại bằng cấp trên đều phải có thời gian tốt nghiệp không quá 3 năm (tính từ thời điểm cấp bằng)

Về trình độ tiếng

Tiếng hay ngôn ngữ phổ thông ở nước sở tại là điều mà ai cũng có thể nghĩ tới khi lên kế hoạch đi du học. Hầu hết chúng ta đều hình dung được việc mình phải học tiếng. Đối với Hàn Quốc, quốc gia này không yêu cầu bắt buộc bạn phải biết tiếng trước khi qua Hàn. Bạn có thể dành thời gian học tiếng tại đây trước khi lên chuyên ngành. Thế nhưng, đây không phải phương thức du học tối ưu. 

Khi bạn biết tiếng Hàn ở một mức độ nhất định (khoảng TOPIK 3 trở lên), lợi thế du học là vô cùng lớn:

– Xin visa du học dễ hơn, hồ sơ nhanh chóng được xét duyệt.

– Cơ hội nhận học bổng cao hơn, tiết kiệm chi phí học tập.

– Nhanh chóng lên chuyên ngành trong chương trình du học. Nếu bạn sang Hàn học tiếng, khoảng thời gian ở Hàn sẽ kéo dài, cùng với đó là mức sinh hoạt đắt đỏ, dẫn đến chi phí du học cao hơn.

– Khi sang Hàn có thể nhanh chóng xin việc làm thêm, kiếm thêm thu nhập ngoài thời gian đi học.

làm thêm ở nước ngoài
Trình độ ngoại ngữ tốt cho bạn nhiều cơ hội việc làm thêm hơn tại Hàn

Về hồ sơ du học Hàn Quốc

Về cơ bản, một bộ hồ sơ du học Hàn cần có những giấy tờ sau đây:

– Đơn xin học

– Bằng tốt nghiệp, bảng điểm kết quả bậc học cao nhất.

– Giới thiệu bản thân cùng kế hoạch học tập tại Hàn.

– Chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK 3 trở lên) hoặc Anh (IELTS 5.5 trở lên)

– Thư giới thiệu (cần thiết hơn đối với chương trình du học đại học trở lên và các trường TOP)

Về khả năng tài chính

Tài chính là điều không thể không nghĩ đến khi đi du học. Một là bạn xin được học bổng, nếu không có học bổng, bạn cần đảm bảo được một nguồn tài chính vững chắc cho những năm học tập tại nước bạn. Khi xin visa du học, tùy từng loại visa mà yêu cầu tài chính sẽ khác nhau. Bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra số dư tài khoản, bảo lãnh từ bố mẹ cùng các loại giấy tờ liên quan.

Trường hợp đi du học với học bổng thì cần kèm theo chứng nhận học bổng.

học bổng du học
Du học có học bổng sẽ giảm bớt được nhiều gánh nặng tài chính

Du học Hàn Quốc biết mỗi tiếng có là đủ?

Như đã nói ở trên, du học tại Hàn không bắt buộc trình độ tiếng trước khi sang Hàn, vì quốc gia này có chương trình học tiếng trước khi lên chuyên ngành. Thế nhưng, không nên du học Hàn Quốc khi không biết tiếng.

Ngoài ra, mỗi tiếng thôi là chưa đủ để bạn có được những năm học tập suôn sẻ tại quốc gia này. Tất cả chúng ta đều biết, môi trường học đại học, cao đẳng khác rất nhiều so với chương trình phổ thông. Hơn nữa, đây còn là chương trình học tại nước bạn. Việc các bạn du học sinh chưa được tiếp xúc với môi trường học mới, ngôn ngữ giao tiếp còn bập bõm sẽ rất khó để thích nghi.

Vậy nên, phần lớn du học sinh hiện nay chọn chương trình học liên kết giữa các trường cao đẳng, đại học Việt Nam với các trường Hàn Quốc. Việc này có ưu điểm ở những khía cạnh sau:

– Chuyển 1-2 năm học tiếng tại Hàn thành chương trình học tại Việt Nam, khi sang Hàn có thể nhanh chóng lên chuyên ngành.

– Bên cạnh học tiếng, sinh viên đồng thời được làm quen với môi trường học tự lập tại hệ cao đẳng, đại học.

– Trong quá trình học, các môn học về văn hóa giúp sinh viên hiểu hơn về đất nước, con người và lối sống tại Hàn Quốc, từ đó dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới khi du học.

– Các chương trình du học hình thức này luôn có độ an toàn cao, được kiểm chứng chất lượng, các trường liên kết hầu hết được đánh giá tốt tại thị trường Hàn.

Với tất cả những lý do đó, chúng ta đều thấy được rằng, du học Hàn hay bất kỳ quốc gia nào thì tiếng thôi là chưa đủ.

du học hệ đại học
Du học theo hình thức liên kết giúp bạn thích nghi tốt hơn

Tại sao nên tham gia chương trình cao đẳng chính quy trước khi du học Hàn Quốc hệ đại học?

Du học hệ đào tạo Đại học tại Hàn Quốc yêu cầu sinh viên tốt nghiệp tối thiểu là bậc THPT hoặc cao hơn là bậc Cao đẳng. Khi xem xét đến 2 trình độ này, kết hợp với những cơ sở nền tảng chúng tôi đã trình bày ở trên, chúng ta sẽ thấy rất rõ ràng là hệ Cao đẳng có nhiều điểm nổi bật hơn. Ngoại trừ trường hợp các bạn học sinh có thành tích học xuất sắc, ngôn ngữ Hàn thành thạo, xin được học bổng trên 50%, thì việc học cao đẳng chính quy sau đó liên kết du học Hàn Quốc là giải pháp tối ưu nhất. 

Các trường cao đẳng đào tạo ngôn ngữ hiện nay, đơn cử như ngành Ngôn ngữ Hàn tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, đều có chương trình học khai thác chuyên tiếng, đi sâu vào giao tiếp, thực thi. Điều này sẽ là nền tảng vững chắc cho sinh viên trước khi bạn đến nước bạn tham gia vào chương trình học cao hơn. Chương trình học bổng tại các trường cũng diễn ra đều đặn hằng năm, mang lại nhiều cơ hội cho người học. Con đường du học nhờ cũng sẽ thuận lợi và bớt nặng hơn. 

trường đại học hàng TOP tại Hàn
Du học theo toàn bộ chương trình và được tiếp cận nhiều trường TOP tại Hàn hơn.

Du học là một con đường mang lại nhiều hy vọng mới, hướng đến tương lai tốt hơn cho các bạn trẻ. The but, du learning when is not good is good is not do khuyến khích bởi bất kỳ chuyên gia tư vấn nào. Biết tiếng Hàn trước khi sang nước bạn là tốt, nhưng thế là không đủ để tối ưu hóa hiệu quả du học của bạn. Mong rằng bài viết này đã mang đến những kiến ​​thức tham khảo hữu ích cho những bạn trẻ đang lên kế hoạch Hàn Quốc. Chúc các bạn sẽ có được một kế hoạch du học Hàn Quốc tối ưu và phù hợp nhất với mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi, tôi sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.