Điều hành tour trong ngành du lịch hiện đại có vai trò rất đa dạng, yêu cầu nhiều kỹ năng công việc. Vậy bạn đã biết chính xác điều hành tour làm gì, chịu trách nhiệm những công việc nào chưa?

Điều hành tour là gì?

Điều hành tour là việc lập kế hoạch, phát triển, quảng bá, điều hành và thực hiện các sản phẩm du lịch. Hiểu một cách chính xác hơn, nhân viên điều hành tour là người tiếp nhận yêu cầu sản phẩm du lịch từ khách hàng, thường là theo tour, sau đó tập hợp các dịch vụ liên quan để đáp ứng kế hoạch du lịch đó.

Điều hành tour làm gì?

Các nhân viên điều hành tour sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, họ sẽ cần định hình kế hoạch, sắp xếp, xúc tiến các kỳ nghỉ và các lựa chọn du lịch. Họ làm việc với các khách sạn, hãng hàng không và các công ty vận tải khác để thực hiện các thỏa thuận nhằm đáp ứng kế hoạch du lịch của khách hàng.

Nhân viên điều hành tour sẽ cung cấp cho khách hàng lời khuyên về nơi đi du lịch cũng như các phương tiện tốt nhất để đến những điểm đến đó. Nếu khách hàng đã biết nơi họ muốn đi du lịch, các nhà điều hành tour du lịch có thể đề xuất một chuyến tham quan có người hướng dẫn hoặc có thể gợi ý một hành trình được thiết kế riêng, tạo nên một chuyến đi độc đáo dành riêng cho khách hàng.

điều hành tour làm gì

Mô tả công việc (JD) của nhân viên điều hành tour

Dựa trên các công việc của điều hành tour, chúng ta sẽ có một mô tả công việc cho vị trí này như sau:

– Cung cấp gợi ý chung và cụ thể về các điểm đến khác nhau.

– Lập kế hoạch hành trình du lịch và đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

– Sắp xếp phương tiện đi lại, ăn ở, tham quan và các hoạt động cho khách hàng.

– Liên hệ với các hãng hàng không, khách sạn và các công ty vận tải mặt đất như nhà điều hành xe khách để có những thỏa thuận phù hợp, đặt vé trước.

– Tư vấn hướng dẫn cho khách hàng về các vấn đề đi lại bao gồm các giấy tờ cần thiết và các vấn đề tài chính, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái thích hợp.

– Xử lý các khoản thanh toán trước nhất định.

– Giải quyết và ghi lại các khiếu nại một cách hiệu quả (nếu có).

– Sắp xếp thay thế cho những khách hàng bị gián đoạn chuyến đi do các vấn đề không lường trước được.

– Đánh giá công việc và đưa ra các chiến lược phát triển cho công ty, bộ phận điều hành tour trong tương lai.

điều hành tour làm gì

Kỹ năng cần có của một điều hành tour

Để hoàn thành các công việc đã nêu trong mô tả “Điều hành tour làm gì?”, người thực hiện cần có những kỹ năng sau:

– Kỹ năng quản lý hoạt động, thời gian, tư duy lập kế hoạch.

– Kỹ năng quản lý tài chính, nhân lực, địa điểm.

– Kỹ năng giao tiếp, tư vấn, tiếp thị.

– Khả năng cập nhật thông tin, xu hướng du lịch nhanh nhạy,

– Kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết khiếu nại, dịch vụ khách hàng.

– Kỹ năng nghiên cứu thị trường.

Nhân viên điều hành tour cần bằng cấp gì?

Đối với các ngành dịch vụ, bằng cấp không đóng vai trò quá quan trọng trong việc đánh giá năng lực của một cá nhân. Tuy nhiên, nền tảng đào tạo, kỹ năng và tư duy thì nhân viên điều hành tour cần trải nghiệm qua môi trường chính quy. Các môi trường học tập chuyên môn sẽ cho sinh viên được xây dựng tư duy, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm từ nhỏ nhặt đến chuyên sâu.

Các công ty du lịch hiện nay yêu cầu điều hành tour cần có bằng cấp tối thiểu hệ cao đẳng đào tạo chuyên ngành để có thể làm việc tại vị trí này. Bên cạnh bằng cấp chuyên sâu, nhân viên cũng cần có chứng chỉ nghiệp vụ liên quan để đáp ứng yêu cầu công việc của thị trường lao động ngành nói chung.

Như vậy, bài viết này đã giải thích cụ thể cho câu hỏi điều hành tour làm gì, công việc như thế nào, cùng với các kỹ năng cần thiết. Có 3 điều quan trọng nhất đối với một nhân viên điều hành tour. Thứ nhất là nền tảng đào tạo chính quy, thứ hai là kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn, thứ ba là nỗ lực trong công việc, bắt kịp xu hướng mới mẻ, cập nhật liên tục của ngành du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.