Điều hành tour có thể làm tự do hoặc trực thuộc một công ty du lịch. Vậy ở môi trường doanh nghiệp, điều hành tour làm công việc gì?

điều hành tour làm công việc gì

Điều hành tour có thể làm việc ở đâu?

Công việc của một điều hành tour rất đa dạng và linh hoạt trong ngành du lịch hiện đại. Họ có thể làm việc trong môi trường doanh nghiệp hoặc làm tự do, tư vấn trực tuyến, đôi khi là mở công ty riêng. 

Đối với hình thức làm việc tự do, điều hành tour sẽ nhận các đơn đặt hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp, làm việc như một người trung gian. Họ cần có kinh nghiệm, kiến thức du lịch đa dạng để đưa ra các gợi ý phong phú.

Khi làm cho một doanh nghiệp, điều hành tour sẽ được hỗ trợ bởi nhiều bộ phận hơn, có nhiều thông tin gợi ý. Lúc này, điều hành tour có thể sẽ làm việc đội nhóm, tiếp cận các đơn du lịch số lượng lớn.

Trường hợp mở công ty điều hành tour riêng, công ty này sẽ như một phòng tư vấn (như là văn phòng tư vấn, môi giới bất động sản). Họ có thể liên kết với nhiều thương hiệu du lịch khác nhau.

điều hành tour làm công việc gì

Điều hành tour làm công việc gì?

Công việc của nhân viên điều hành tour về cơ bản là lập kế hoạch. Họ tiếp nhận thông tin đầu vào, lên các phương án du lịch và tư vấn cho khách hàng. Khi khách hàng lựa chọn được phương án, họ sẽ tiến hành tìm kiếm các nguồn lực, cơ sở vật chất phục vụ chuyến đi, hướng dẫn khách hàng những điều cần thiết, giải quyết vấn đề phát sinh trong chuyến đi nếu có. 

Cuối cùng, kết thúc chuyến đi, điều hành tour sẽ cần nhận phản hồi đánh giá từ khách hàng, làm báo cáo và rút ra những kinh nghiệm làm việc trong tương lai.

Điều hành tour làm công việc gì trong công ty du lịch

Trong một công ty du lịch đa ngạch, công việc của điều hành tour có thể sẽ giản lược hơn. Họ thường sẽ chỉ cần tiếp nhận thông tin, lên kế hoạch và tư vấn cho khách hàng. Các công việc như đặt vé phương tiện di chuyển, nhà hàng, khách sạn, chuẩn bị các giấy tờ liên quan,… thì sẽ thường có bộ phận khác đảm nhận.

Về cơ bản, doanh nghiệp du lịch thường nhận các hợp đồng lớn, số lượng khách hàng đông, nhân viên điều hành tour cần có tư duy tốt, kinh nghiệm và giao tiếp hiệu quả với khách hàng. Chính vì vậy, các công việc hành chính, thủ tục, giấy tờ sẽ có thêm bộ phận khác hỗ trợ.

Mức lương của điều hành tour trong một công ty du lịch

Cũng giống như rất nhiều vị trí công việc khác trong ngành du lịch, khoảng lương của nhân viên điều hành tour sẽ thường rất rộng. Mức thu nhập cũng đa dạng tùy người và không thể định hình một con số cụ thể, không chỉ phụ thuộc vào điều hành tour làm công việc gì.

Đối với cử nhân điều hành tour cao đẳng hoặc đại học mới ra trường, mức lương điều hành tour trong doanh nghiệp sẽ thường dao động tự 5-8 triệu đồng/tháng cộng thêm các khoản thu nhập bổ sung khác.

Với người có kinh nghiệm trên 1 năm đến 3 năm, mức lương sẽ là 8-10 triệu đồng/tháng cộng với các khoản bổ sung. Mức lương của điều hành tour trên 3 năm kinh nghiệm tối thiểu là mức 15 triệu đồng/tháng chưa kể các khoản theo từng hợp động du lịch. Điều hành tour có trên 5 năm kinh nghiệm, lương cứng mỗi tháng tối thiểu là 20 triệu đồng/tháng.

Các con số trên được đưa ra theo mặt bằng chung ngành du lịch tính đến thời điểm hiện tại, khi phần lớn điều hành tour là nhân viên tư vấn chuyển sang hoạt động. Trong tương lai, khi ngành du lịch phát triển mạnh mẽ hơn, xu hướng du lịch tận hưởng ngày càng được yêu thích, công việc này sẽ trở thành vị trí quan trọng với mức đãi ngộ hấp dẫn.


Điều hành tour làm công việc gì trên thực tế không quá rõ ràng, nó có thể thay đổi tùy theo môi trường làm việc khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng nhất là kỹ năng, kinh nghiệm và tinh thần làm việc. Đây không phải là một công việc dễ dàng, nhưng nếu bạn thật sự tâm huyết với nó, thành quả đạt được là rất xứng đáng. Một công việc không chỉ có thu nhập tốt, rèn luyện tư duy kế hoạch mà còn tràn đầy cảm hứng với sự đa dạng, hấp dẫn của du lịch tận hưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.