Ngôn ngữ Anh không còn là ngành học quá xa lạ với sinh viên Việt Nam. Chính vì sự phổ biến của ngành học này nên tiêu chuẩn bằng cấp cũng ngày càng cao hơn. Đó là lý do khiến nhiều người băn khoăn về việc có nên học cao đẳng ngôn ngữ Anh hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết sau.

Những điểm khác biệt giữa ngôn ngữ Anh hệ cao đẳng và đại học

Để giải đáp rõ ràng nhất việc có nên học cao đẳng ngôn ngữ Anh hay không thì chúng ta cần phải so sánh giữa hệ đào tạo này và hệ đại học. Cụ thể là qua những khía cạnh như mô hình đào tạo, chương trình học và chuẩn đầu ra.

Mô hình đào tạo hệ cao đẳng có gì khác biệt?

Trên thực tế, mô hình đào tạo hệ cao đẳng không có quá nhiều khác biệt với hệ đại học. Phần lớn các trường sẽ đào tạo hệ tín chỉ, học theo bộ môn và cũng có các lớp chuyên ngành. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 môi trường đào tạo có lẽ là tính quy mô. Nếu như ở đại học, bạn sẽ được học các lớp đông sinh viên, hệ sinh thái học tập rộng khắp theo quy mô khoa, trường thì ở cao đẳng sẽ thu hẹp hơn. Số lượng sinh viên ở hệ cao đẳng không nhiều và vẫn quản lý theo các đơn vị lớp khoảng 30 sinh viên.

Chương trình học hệ cao đẳng có gì khác biệt?

Chương trình học ở hệ cao đẳng và đại học luôn có điểm khác biệt rõ nét nhất là tính hàn lâm và thời lượng đào tạo. Hệ đại học sẽ đào tạo sinh viên về ngôn ngữ Anh hàn lâm, đi sâu vào nghiên cứu chuyên sâu. Những kiến thức này sẽ rất tốt cho bạn nào định hướng biên – phiên dịch cấp cao hoặc làm việc chuyên ngành tại các doanh nghiệp nước ngoài. Ngược lại, hệ cao đẳng sẽ đánh mạnh vào ngôn ngữ ứng dụng, tiếng Anh chuyên ngành dùng cho các lĩnh vực như giáo dục, xuất nhập khẩu, du lịch, nhà hàng khách sạn, kinh tế và quan hệ quốc tế.

có nên học cao đẳng ngôn ngữ Anh

Chuẩn đầu ra

Một điểm khác biệt nữa giữa ngành ngôn ngữ Anh hệ cao đẳng và đại học là chuẩn đầu ra. 

– Hệ đại học chuyên ngoại ngữ có chuẩn đầu ra tối thiểu là trình độ bậc 5 trong chuẩn đánh giá 6 bậc, trình độ C1 theo chuẩn châu Âu (FCE), IELTS 6.5. 

– Hệ cao đẳng thì tiêu chuẩn tối thiểu là bậc 4 trong chuẩn đánh giá 6 bậc, B2 theo chuẩn châu Âu (FCE), IELTS 6.0. 

Như vậy, có thể thấy sự chênh lệch giữa 2 hệ đào tạo là không lớn. Hệ cao đẳng hoàn toàn có thể đáp ứng tiêu chuẩn ngôn ngữ làm việc thực tiễn cho xã hội

Có nên học cao đẳng ngôn ngữ Anh?

Từ những phân tích về sự giống và khác nhau giữa hệ đại học và hệ Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội ở trên, chúng ta cũng dần nhận định được về việc có nên học hệ cao đẳng với ngành ngoại ngữ hay không? Hệ cao đẳng có thể coi là môi trường phù hợp cho những bạn muốn học ngoại ngữ theo hướng ứng dụng nhanh chóng, có dự định du học, xuất khẩu lao động hoặc đơn giản là tìm cơ hội thứ 2 ngoài trường đại học.

Học cao đẳng bạn vẫn có thể hoàn toàn làm chủ được tương lai công việc của mình với những vị trí thích hợp trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Kể cả khi bạn có ý định du học thì bằng cao đẳng vẫn có thể đáp ứng các chương trình học bổng.

Chương trình đào tạo hệ cao đẳng ngôn ngữ Anh hoàn toàn đạt chuẩn đầu ra thị trường

Ngôn ngữ Anh hệ cao đẳng ra trường làm gì?

Đối với sinh viên, công việc sau khi ra trường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc có nên học cao đẳng ngôn ngữ Anh hay không. Đối với sinh viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sau khi hoàn thành chương trình học và thực tập, sinh viên sẽ có thể làm việc tại các vị trí sau:

– Biên phiên dịch 

– Chuyên viên truyền thông 

– Hướng dẫn viên du lịch

– Chuyên viên tư vấn lữ hành, khách sạn

– Giáo viên tiếng Anh hoặc tự mở trung tâm riêng

– Du học hoặc xuất khẩu lao động.

có nên học cao đẳng ngôn ngữ Anh
Cơ hội việc làm cho cử nhân cao đẳng ngôn ngữ Anh rất đa dạng

Có thể thấy, hệ cao đẳng ngôn ngữ Anh hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu về đào tạo và nghề nghiệp tương lai cho các bạn sinh viên. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với môi trường này thì không cần quá quan trọng việc có nên học cao đẳng ngôn ngữ Anh hay không. Hãy mạnh dạn lựa chọn và theo đuổi đam mê của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.