Ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay đã phổ biến hơn rất nhiều trong Việt Nam khi được đào tạo từ hệ phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học và cả những cấp học cao hơn. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn băn khoăn, e ngại vì không biết cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật hệ cao đẳng có rộng mở hay không? Hãy cùng FTC giải đáp vấn đề này trong bài viết sau.

ngành ngôn ngữ Nhật hệ cao đẳng

Ngành ngôn ngữ Nhật hệ cao đẳng giống và khác gì so với các chương trình đào tạo khác?

Tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay được đào tạo chuyên nghiệp ở các hệ chính là THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học và các cấp cao hơn. Trong đó, có thể nói rằng, cao đẳng là vị trí trung tâm hoàn hảo giữa các cấp học. Nếu hệ THPT và trung cấp chú trọng đào tạo tiếng đơn thuần, hệ đại học và các hệ cao hơn định hướng đào tạo hàn lâm, thì cao đẳng là chương trình dung hòa được tất cả những đặc điểm đó.

Ở hệ cao đẳng, chúng ta có 30% thời gian học tập trung đào tạo tiếng Nhật ở các khía cạnh ngôn ngữ, ngữ pháp và 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. 70% chương trình học sẽ dành cho đào tạo chuyên ngành kết hợp thực hành nghề nghiệp và thực tập tốt nghiệp. Nó sẽ khác biệt với hệ đại học đi sâu vào phân tích hàn lâm, tạo lập lối tư duy sâu sắc. Hệ cao đẳng chú trọng tính ứng dụng ngôn ngữ trong các công việc phổ biến hơn. Mục tiêu hướng đến giúp sinh viên ứng dụng ngay trong công việc hàng ngày.

cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật

Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật hệ cao đẳng có rộng mở?

Dù là hệ cao đẳng nhưng cơ hội việc làm và du học của cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật chưa bao giờ bị hạn chế. Trên thực tế, vốn tiếng của cử nhân hệ cao đẳng ngôn ngữ Nhật được đảm bảo đạt chuẩn đầu ra hệ giáo dục chung Việt Nam. Vì vậy, riêng với vốn tiếng ấy, sinh viên ra trường hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

– Giáo viên dạy tiếng Nhật hoặc tiếng Việt cho người Nhật

– Biên – Phiên dịch tiếng Nhật từ cơ bản đến trung cấp, phiên dịch các cuộc gặp mặt hoặc biên dịch sách phổ thông. Đối với nghề Biên – Phiên dịch cao cấp cho các hội thảo, tài liệu chuyên môn cao, sinh viên cần được đào tạo ngôn ngữ Nhật định hướng hàn lâm như hệ Đại học.

– Hướng dẫn viên du lịch tour Việt Nam – Nhật Bản hoặc ngược lại

– Làm việc tại các doanh nghiệp Nhật, Nhật – Việt, Việt – Nhật với chuyên môn cụ thể.

– Một số vị trí trợ lý tại các cơ quan đối ngoại, tổ chức hợp tác Nhật Bản, tổ chức phi chính phủ (NGO).

Mỗi vị trí công việc trên đều có những đặc thù riêng. Vì vậy, khi lựa chọn chuyên ngành trong chương trình cao đẳng, sinh viên cũng sẽ được định hướng rõ ràng. 

Ngoài việc đi làm ngay sau khi ra trường, sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn học liên thông lên đại học chuyên ngành hoặc du học hệ đại học ở Nhật Bản. Hầu hết các trường cao đẳng hiện nay đều đã có liên kết cho những chương trình du học này.

cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật

Học ngành ngôn ngữ Nhật hệ cao đẳng ở đâu tốt?

Đối với hệ giáo dục Việt Nam, hệ cao đẳng chính quy là môi trường định hướng tập trung nghề nghiệp thực tiễn cho sinh viên. Vậy nên, đây là một chương trình học phù hợp với những bạn mong muốn học nhanh, ứng dụng trực tiếp, ít nghiên cứu hàn lâm. Để tạo điều kiện cho sinh viên phát triển toàn diện, các trường cao đẳng ngôn ngữ Nhật vẫn không ngừng phát triển hệ thống đào tạo từ chương trình học đến cơ sở vật chất, liên kết quốc tế. Tất cả hướng đến mục tiêu đảm bảo chất lượng đầu ra tối ưu nhất.

Tại khu vực miền Bắc, cụ thể là Hà Nội, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một trong những đơn vị giáo dục nghề nghiệp quốc gia. Trường được chính thức thành lập năm 2009, trực thuộc quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Là một trường chuyên đào tạo Ngoại ngữ, Du lịch – Dịch vụ và Công nghệ, trường luôn đề cao sự sáng tạo, hiểu biết và khả năng làm việc độc lập. có tính phản biện để phát triển bền vững. Tất cả vì một tương lai rộng mở những cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật.

cao đẳng ngành ngôn ngữ nhật

Bên cạnh đó, trường cũng không ngừng phát triển cao hơn chương trình học ngành ngôn ngữ Nhật dành cho sinh viên như mở thêm văn bằng 2, đào tạo song ngữ, chuyên ngành tiếng thương mại, liên kết các đơn vị đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ. Sinh viên khi tham gia sẽ không chỉ có nền tảng vững chắc mà còn đa ngành, đa nghệ, có thể làm việc linh hoạt, phát triển rộng mở.

Leave a Reply

Your email address will not be published.