Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Học tiếng trung làm nghề gì?, Việc làm nào cho ngành tiếng Trung?… là những câu hỏi được nhiều bạn thí sinh quan tâm. Ở bài viết dưới đây, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ cùng bạn giải quyết những trăn trở về các câu hỏi đó. Cùng tìm hiểu tổng quan về ngành chưa bao giờ hết “hot” này nhé!

Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa đã ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển của các quốc gia trong khu vực nói riêng và Thế giới nói chung, đồng thời việc giao lưu, hội nhập văn hóa quốc tế trở thành một xu hướng ảnh hưởng đến văn hóa các quốc gia với những cơ hội và thách thức mới. Ở Việt Nam, tiếng Anh chính là ngôn ngữ chung được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, xã hội,… và cả giao dịch thương mại quốc tế.

Có thể hiểu tiếng Anh được coi như là 1 “tấm vé ưu tiên” khi đi xin việc tại các doanh nghiệp; rất nhiều bạn có khả năng ngoại ngữ nhưng điều gì khiến bản nổi bật, chắc chắn không phải tiếng Anh rồi. Hãy nghĩ đến việc học thêm 1 ngôn ngữ khác ngay thôi, và tiếng ngôn ngữ Tiếng Trung là sự lựa chọn đáng cân nhắc, bởi cơ hội việc làm đối với các bạn có tiếng Trung trong tay ngày nay là vô cùng tiềm năng.

Một sự thật mà chúng tôi sẽ bật bí cho các bạn đó là, mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, nhưng ngôn ngữ tiếng Trung mới là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên Thế giới. Đất nước gần 2 tỉ dân với nền kinh tế đứng thứ 2 toàn cầu với tiềm năng sẽ ngày càng phát triển này đang chiếm lĩnh và khẳng định vị thế của mình trên trường Quốc tế. Đây cũng chính là lý do tại sao trên thế giới ngày càng có nhiều người biết tiếng Trung và mong muốn học tiếng Trung.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

  • Tên tiếng anh: Chinese
  • Trình độ đào tạo: Cao đẳng
  • Thuộc khối ngành: Ngoại ngữ
  • Thời gian đào tạo: 3 năm
  • Mã ngành: 6220209
cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ trung quốc
Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Mục tiêu đào tạo của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Mục tiêu chung

Trước hết, chương trình đào tạo ngành tiếng Trung của trường chúng tôi hướng đến mục tiêu có thể đào tạo ra các cử nhân ngành tiếng Trung giỏi, thành tạo cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin giao tiếp lưu loát, phiên dịch được các văn bản bằng tiếng Trung, viết và trả lời mail,… Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được hướng dẫn cả kỹ năng đàm phán với người nước ngoài, kỹ năng viết CV và trả lời phỏng vấn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Đào tạo cử nhân Ngành ngôn ngữ Trung Quốc chuẩn mực, chất lượng cao, có đạo đức, sức khỏe, kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn năng lực trình độ cao cho xã hội, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Mục tiêu đào tạo của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
Mục tiêu đào tạo của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Mục tiêu cụ thể

Về kiến thức

– Mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức sâu rộng và chính xác về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội và văn học Trung Quốc

– Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tiếng Trung Quốc có thể tự tin với hành trang kiến thức để tham gia vào các công tác, hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn tiếng Trung

Về kỹ năng

– Sinh viên có kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung thành thạo và có thể sử dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế. Tiếp tục học hỏi, nâng cao trình độ và dần hình thành khả năng nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, văn học, văn hóa của Trung Quốc

– Được trang bị nhưng kiến thức về lý luận dịch để có được kỹ năng, kỹ thuật về biên dịch, phiên dịch được các tài liệu bằng tiếng Trung hoặc phiên dịch tiếng Trung trực tiếp cho cấp trên.

– Có các kiến thức cơ bản về sư phạm học, giáo dục học, giáo học pháp và phương pháp giảng dạy tiếng Trung Quốc.

Về thái độ

– Trong quá trình làm việc phải luôn khiêm tốn, thật thà, tỉ mỉ, đồng thời xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp. Cố gắng tích lũy kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân.

– Lắng nghe ý kiến và sự góp ý của mọi người, luôn thân thiện, hòa đồng, sẵn sàng hợp tác với đồng nghiệp để hoàn thành công việc được giao.

– Nỗ lực trau dồi, học tập, tìm hiểu về tiếng Trung và văn hóa, xã hội, chính trị, văn học tiếng Trung để nâng cao kỹ năng.

Học tiếng Trung có lợi ích gì?

Học tiếng Trung có lợi ích gì ?a
Học tiếng Trung có lợi ích gì ?

Thành thật mà nói, việc lựa chọn và tiếp cận học thêm một loại ngoại ngữ đối với bạn, lại còn là chữ tượng hình như ngôn ngữ tiếng Trung thật sự không phải điều dễ dàng. Ngôn ngữ Tiếng Trung được xếp vào một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới vì thanh điệu, phát âm và kí tự của chúng rất khó phân biệt và khó nhớ đối với người học. Tuy nhiên bạn đừng vì thế mà nản lòng, chúng ta sẽ tiếp cận một cách chậm rãi và thật bài bản, nếu học được tốt tiếng Trung thì sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích và cơ hội rộng mở trên con đường sự nghiệp.

Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc ra làm gì và cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và là ngành học có tiềm năng phát triển nghề nghiệp đứng top trong tương lai. Sau khi ra trường, sinh viên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ có cơ hội thử sức với các vị trí việc làm sau

Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc ra làm gì và cơ hội việc làm ?
Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc ra làm gì và cơ hội việc làm ?

Phiên dịch/biên dịch/biên tập: Đây là những công việc đòi hỏi sự chỉnh chu, tỉ mỉ cao và cực kỳ nghiêm túc. Các bạn sẽ được làm việc độc lập về dịch văn bản, soạn thảo văn bản tiếng Trung, hay phiên dịch trong các hội nghị, đàm phán, kí kết cho các công ty truyền thông, báo chí hoặc các doanh nghiệp lớn

Phóng viên, biên tập viên tại cơ sở, địa phương, lưu trú nước ngoài.

 Biên soạn thủ tục hành chính, quản lý nhân sự hay hợp đồng cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

Trợ lý, thư ký cho các lãnh đạo người nước ngoài: Làm trợ lý giám đốc, thư ký cho lãnh đạo người nước ngoài, công ty liên doanh, chuyên phụ trách về mảng đối ngoại, hợp tác, kinh doanh…Chuyên đàm phán, ký kết hợp đồng, sắp xếp công việc, lịch trình làm việc hoặc lịch công tác cho lãnh đạo.

Hướng dẫn viên Du lịch tại các khu du lịch nước ngoài có nhiều du khách Trung Quốc, hướng dẫn viên tại các khu nghỉ dưỡng chuyên dành cho người Trung Quốc…

Giảng viên/Nhà nghiên cứu: Bạn có thể làm giảng viên, trợ giảng tại các khoa tiếng Trung trường Cao đẳng, Đại học, trường nghề đào tạo tiếng Trung, hay làm nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu Ngôn ngữ Trung Quốc.

Tự chủ việc kinh doanh, buôn bán, đánh hàng: Chắc hẳn cụm từ “hàng Quảng Châu”, “hàng Móng Cái”,…  đã vô cùng quen thuộc khi bạn đi mua quần áo hay rất nhiều các mặt hàng đồ đạc thiết yếu nào khác. Quảng Châu, Móng Cái,… của đất nước  Trung Quốc chính là đầu mối buôn bán rất nhiều loại mặt hàng phong phú cho các thương lái Việt Nam. Vì vậy nếu biết tiếng Trung, bạn có thể tự tìm hiểu về các mặt hàng, liên hệ giao dịch, mở cửa hàng cửa hiệu, giảm được trung gian đem lại nhiều lợi nhuận kinh doanh cho bản thân và gia đình.

Những tố chất phù hợp với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Thật không đơn giản và dễ dàng để học tập và làm việc liên quan đến ngành ngôn ngữ Trung Quốc, nên bạn cần có những tố chất sau:

– Thực sự có nhiệt huyết, yêu thích và đam mê tiếng Trung Quốc.

– Muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước và con người Trung Quốc.

– Có khả năng giao tiếp tốt, thích ứng nhanh với hoàn cảnh và công việc.

– Có tính nhẫn nại, chịu khó học hỏi, tinh thần cầu tiến, ý chí vươn lên.

– Mong muốn công việc ổn định và thu nhập tốt.

– Muốn làm việc, giao tiếp với người nước ngoài.

– Tự tin, năng động và có khả năng giao tiếp tốt.

Nếu bạn có mong muốn học ngoại ngữ nhưng vẫn còn phân vân chưa chọn được một ngành học phù hợp thì ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là một lựa chọn đúng đắn. Bởi ngành học này đang có nhu cầu về nguồn nhân lực khá cao với mức lương vô cùng hấp dẫn, vì vậy theo học ngành này bạn sẽ không phải lo thất nghiệp. Hãy đến với Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội và cùng chắp cánh ước mơ của bạn trong tương lai nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.