Những năm gần đây, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đổ xô đầu tư vào Việt Nam với nhiều lĩnh vực. Sự ảnh hưởng của nền văn hóa Hàn Quốc cũng góp phần làm cho giới trẻ Việt yêu thích học tiếng Hàn hơn. Ngôn ngữ Hàn dần trở thành xu thế khiến cho nhiều bạn trẻ muốn biết đến và yêu thích học tiếng Hàn hơn.

Trào lưu học tiếng Hàn trong giới trẻ

Bạn Phạm Thùy Dung, sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, đang học ngành ngôn ngữ và văn hóa Hàn chia sẻ rằng: “Hiện tại, tôi đang làm hai công việc phiên dịch cho du khách Hàn Quốc đến thăm Việt Nam và gia sư cho những đứa trẻ Hàn Quốc đang sống Việt Nam. Tuy công việc bận rộn nhưng tôi cảm thấy vui và hài lòng với những công việc tôi đang làm”. Dung kể lúc trước bạn có xem những bộ phim Hàn Quốc như Bản tình ca mùa đông, Chuyện tình mùa thu… Dần dần Dung bị cuốn hút bởi từ ngữ và ngữ điệu của tiếng Hàn. Dung là trường hợp điển hình trong số hàng nghìn bạn trẻ yêu thích văn hóa Hàn Quốc và ngôn ngữ Hàn và học tiếng Hàn để tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân.

Cơ hội làm việc khi học tiếng Hàn Quốc

Mặc dù các lớp học tiếng Hàn không phổ biến như các lớp học tiếng Anh hay tiếng Nhật nhưng tiếng Hàn hiện nay là ngôn ngữ được giới trẻ yêu thích. Hơn nữa, Việt Nam là nước nhận đầu tư thứ hai từ các công ty Hàn Quốc trong các năm qua, vì vậy nhu cầu nhân lực sử dụng được tiếng Hàn rất cao. Lượng cầu lao động có chuyên môn ngành tiếng Hàn ngày càng tăng nhưng lượng cung lại chưa đáp ứng được yêu cầu đó. Vậy học tiếng Hàn ra trường sẽ làm gì? Đây là câu hỏi của hầu hết các bạn và các bậc phụ huynh đang có dự định học hay cho con mình học ngành ngôn ngữ Hàn Quốc.

Cơ hội nghề nghiệp khi học tiếng Hàn
Cơ hội làm việc khi học tiếng Hàn Quốc

Hiện nay, ngành ngôn ngữ Hàn đã có mặt ở nhiều trường Đại học trong nước. Đào tạo hệ đại học tiếng Hàn cung cấp cho sinh viên những kiến thức về tiếng Hàn, văn hóa, con người, địa lý và đất nước Hàn Quốc. Không những thế, khi tham gia học tiếng Hàn, các bạn còn có cơ hội tiếp xúc với các bạn sinh viên Hàn Quốc và các bạn quốc tế. Từ đó các bạn cùng nhau chia sẻ giao lưu văn hóa và kết bạn được nhiều bạn bè quốc tế hơn.

So với các nước trong khu vực, chương trình đào tạo tiếng Hàn tại các trường đại học và trung tâm Việt Nam được đánh giá tốt về hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, các chương trình đào tạo chất lượng và đạt chuẩn quốc tế, nhiều sinh viên đã nhận được chứng chỉ Topic – đây là chứng chỉ tiếng Hàn – ra đi làm với mức lương cao và có nhiều cơ hội thăng tiến. Khi bạn am hiểu tiếng Hàn, đây là cơ hội cho bạn cạnh tranh với các bạn và cơ hội giành được học bổng từ các trường đại học có chất lượng giáo dục tốt đến từ Hàn Quốc.

Đặc biệt, nguồn nhân lực của Việt Nam có thể làm việc tốt trong môi trường văn hóa Hàn Quốc, điểm này được các nhà tuyển dụng phía công ty Hàn Quốc đánh giá rất cao. Ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc trở thành giáo viên dạy tiếng Hàn tại các trung tâm tiếng Hàn. Khi hoàn thành 4 năm ngành ngôn ngữ Hàn, bạn có thể đảm nhận các vị trí: phiên dịch viên, dịch thuật, hướng dẫn viên du lịch cho du khách Hàn Quốc, nhân viên kinh doanh, văn phòng làm việc trong các công ty Hàn Quốc, giáo viên dạy tiếng Hàn, các công ty xuất nhập khẩu cũng là điểm đến của nhiều bạn khi ra trường.

Ngoài ra, khi tốt nghiệp cử nhân ngành tiếng Hàn có thể công tác tại Bộ ngoại giao, đại sứ quán, các tổ chức chính trị của Hàn Quốc tại Việt Nam và ngược lại. Nhìn chung công việc ngành tiếng Hàn rất đa dạng và rộng mở với những bạn có năng lực. Học tiếng Hàn đem đến cho ta nhiều cơ hội học tập, nghề nghiệp với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, muốn đạt được những điều này, bạn cần phải học tập chăm chỉ, đầu tư thời gian và công sức. Cách tốt nhất để học tốt ngoại ngữ nào đó thì hãy giao tiếp với người bản xứ.

  • ST: Tiến Mạnh Nguyễn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *