Trong thời đại hiện nay, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ của quốc tế. Chính vì vậy, người người, nhà nhà “theo đuổi” và “đầu tư” rất nhiều cho tiếng Anh. Trong khi đó, bạn lại đang lựa chọn duy nhất một ngoại ngữ đó là tiếng Nhật. Và bạn cảm thấy vô cùng lo lắng liệu “đầu tư” của mình có đi sai hướng? Liệu việc làm tiếng Nhật có ổn định không? Liệu cơ hội cho những người học tiếng Nhật là có hay không? Qua bài viết chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó!

Đầu tiên, cần phải khẳng định “Đầu tư cho tiếng Nhật chưa bao giờ là một đầu tư sai lầm”.

Nhật Bản là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới và cũng là đối tác chiến lược đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Những năm qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam không ngừng tăng cao. Làn sóng gia tăng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Nhật đã tạo ra cơ hội việc làm đáng kể cho lao động trong nước. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là quốc gia được rất nhiều du học sinh lựa chọn vì nền giáo dục tiên tiến, chất lượng.

Cơ hội cho sinh viên tiếng Nhật hiện nay
Đầu tiên, cần phải khẳng định “Đầu tư cho tiếng Nhật chưa bao giờ là một đầu tư sai lầm”

Theo công bố của Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội vào tháng 2-2020 về “Kết quả khảo sát thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương năm tài chính 2019”, thì hơn 63% doanh nghiệp Nhật Bản tham gia khảo sát có định hướng mở rộng kinh doanh ở Việt Nam, đứng đầu trong khối ASEAN, đứng thứ ba trong khu vực châu Á, châu Đại Dương.

Trên hai phương diện chính trị và kinh tế, không thể phủ nhận Nhật Bản đã và đang ngày trở thành đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. Thị trường lao động Nhật Bản cũng trở thành vùng đất kiếm cơm mà đa số người Việt Nam nhắm tới. Theo thống kê cho thấy 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động giỏi tiếng Nhật. Chính vì vậy, nhu cầu về nhân sự biết Tiếng Nhật tại Việt Nam tăng rất nhanh trong những năm trở lại đây.

Những việc làm tiếng Nhật đang rất “hot” hiện nay nằm ở các lĩnh vực:

– Biên/phiên dịch tiếng nhật.

– Sale

– IT tiếng Nhật

– Trợ lý, thư kí

– Giáo viên tiếng Nhật

– Nhân viên mảng hành chính nhân sự.

Để có thể có được một việc làm tiếng Nhật như ý muốn, bạn cần chuẩn bị những gì?

  •  Thứ nhất: cần xây dựng nền tảng kiến thức chuyên ngành tốt.
  •  Thứ hai: hầu hết những việc làm tiếng Nhật trên đều yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên. Chính vì vậy, việc quan trọng nhất là cần trau dồi khả năng tiếng Nhật của bạn. Hãy tưởng tượng khi bạn phải cạnh tranh với một ứng cử viên khác có trình độ chuyên môn ngang bằng bạn, thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ xét đến vấn đề ngoại ngữ vì chuyên môn có thể bỏ ra thời gian ngắn để đào tạo lại, nhưng học ngoại ngữ đó là cả quá trình rất dài.
Cơ hội cho sinh viên tiếng Nhật hiện nay
Đầu tiên, cần phải khẳng định “Đầu tư cho tiếng Nhật chưa bao giờ là một đầu tư sai lầm”

Ngoài ra, khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật cũng vô cùng quan trọng. Bởi lẽ dù bạn có bằng cấp cao như thế nào, nhưng khi giao tiếp lại mắc lỗi, không lưu loát, bạn cũng không thể nào “lọt” vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

  • Thứ ba tiếp thu kỹ năng giao tiếp, ứng xử như người Nhật. Nhật bản nổi tiếng với một loại văn hóa mang tên: Văn hóa doanh nghiệp Nhật. Trong công ty cũng như khi làm việc, người Nhật có một số thói quen và nguyên tắc rất riêng như:

– Nhận danh thiếp sẽ không cất vào ví liền mà sẽ đặt cẩn trọng trên bàn. Sau khi kết thúc cuộc trò chuyện mới cất đi.

– Người Nhật sẽ không từ chối thẳng thừng với bạn mà họ sẽ biểu thị điều đó bằng lời nói và hành động rất khéo léo.

  • Thứ tư: cần học thêm cả tiếng Anh: Hiện nay, tiếng Anh trở nên rất thông dụng. Vì vậy, hâu như ai cũng có khả năng sử dụng thông thạo tiếng Anh. Chính vì vậy, nếu chỉ biết tiếng Nhật, nhiều khi đó sẽ là một hạn chế cho bạn trong khả năng nắm bắt cơ hội thăng tiến mới.

Rất ít người Việt Nam biết tiếng Nhật

Tiếng Anh là một trong những thứ ngôn ngữ được sử dụng thông dụng trên toàn thế giới, người người, nhà nhà đi học tiếng Anh, ngày nay, trẻ em 4, 5 tuổi đã được bố mẹ đưa đi học tiếng Anh. Chính vì vậy, sinh viên khi mới ra trường đều có thể sử dụng thứ ngôn ngữ này ở mức cơ bản.

Cơ hội cho sinh viên tiếng Nhật hiện nay
Rất ít người Việt Nam biết tiếng Nhật

Tấm bằng tiếng Anh một thời được các công ty trong nước và nước ngoài đánh giá rất cao trong hồ sơ xin việc nhưng cho đến nay nó chỉ là điều kiện tối thiểu nếu muốn làm việc trong thời buổi này. Với tiếng Nhật, trong số bạn bè của bạn có mấy ai biết được loại ngôn ngữ khó như thế này. Và đây chính là cơ hội để bạn tìm kiếm được một công việc dễ dàng hơn.

Khi Việt Nam đã tham gia TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), Việt Nam là lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp Nhật Bản trong ASEAN. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không học tiếng Nhật? Chính bạn là người nắm trong tay chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho chính mình.

Nhu cầu tuyển dụng của Nhật Bản rất lớn

Trước đây, các công ty Nhật rất ít khi tuyển dụng những lao động ngoài nước sang Nhật Bản làm việc. Nhưng vì 2 năm trở lại đây, do sự già hóa dân số 1 cách trầm trọng, các công ty Nhật đã kêu gọi chính phủ tăng cường chính sách đãi ngộ, giảm bớt các quy định không cần thiết trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài để cho người lao động Việt Nam và các nước khác có thể dễ dàng đến Nhật Bản làm việc hơn.

Cơ hội cho sinh viên tiếng Nhật hiện nay
Nhu cầu tuyển dụng của Nhật Bản rất lớn

Nhật Bản hiện nay đang là một thị trường có tiềm năng cực lớn, hãy học tiếng Nhật từ bây giờ, tương lai của bạn sẽ ngày càng rộng mở hơn.

Mức thu nhập cao

Nhật Bản là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới cùng, là nước có khoa học công nghệ rất phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển kinh tế thì sự thiếu hụt lao động đang trở thành vấn đề khiến chính phủ Nhật Bản phải đau đầu do quá trình già hóa dân số ngày một tăng cao.

Cơ hội cho sinh viên tiếng Nhật hiện nay
Mức thu nhập cao

Trong khi đó, Việt Nam đang ở giai đoạn dân số vàng với lực lượng lao động chiếm tỷ lệ lớn. Với một người lao động có kỹ năng chuyên môn và biết tiếng Nhật, mức lương khởi điểm không bao giờ dưới 1000$ và có giá trị gia tăng theo năng lực. Các doanh nghiệp Nhật Bản hết sức ưu ái với những lao động biết tiếng và giỏi nghề. Vì người Nhật không thường dùng tiếng Anh nên các doanh nghiệp sẵn sàng trả lương gấp đôi với những lao động biết làm việc bằng ngôn ngữ của họ.

Hy vọng những phân tích trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Liệu việc làm tiếng Nhật có ổn định không? Liệu cơ hội cho những người học tiếng Nhật là có hay không?”

Chính vì vậy, hãy kiên định trên con đường học tiếng Nhật và hãy chuẩn bị cho mình hành trang thật vững chắc để nắm lấy những cơ hội về việc làm tiếng Nhật phù hợp và tốt nhất cho mình, các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

  • ST: Đức Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.