Khi học lên cao đẳng và đại học, các ngành tiếng Anh sẽ không chỉ đơn thuần dạy ngôn ngữ, mà còn định hướng theo chuyên ngành cụ thể. Cùng tìm hiểu về chuyên ngành tiếng Anh thương mại là gì, học gì và làm gì trong bài viết sau.

chuyên ngành tiếng Anh thương mại là gì

Chuyên ngành tiếng Anh thương mại là gì?

Tiếng Anh thương mại là một phần trong hệ đào tạo đại học và cao đẳng ngôn ngữ Anh. Chuyên ngành này được định hướng đào tạo sinh viên ứng dụng ngôn ngữ Anh vào lĩnh vực thương mại hoặc kinh tế nói chung. Mục tiêu của chuyên ngành là hướng dẫn sinh viên giao tiếp ngoại ngữ một các hiệu quả nhất trong thực tiễn, trong các công việc cụ thể ở doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước.

Tiếng Anh thương mại học gì?

Tiếng Anh thương mại tập trung vào từ vựng và các chủ đề được sử dụng trong thế giới kinh doanh, thương mại , tài chính và quan hệ quốc tế. Vậy nên, sinh viên sẽ được đào tạo cả về kỹ năng giao tiếp được sử dụng tại nơi làm việc và kỹ năng cần thiết cho giao tiếp kinh doanh. Điển hình như 

– Thuyết trình

– Đàm phán

– Giao tiếp trong cuộc họp, buổi gặp mặt

– Giao tiếp xã hội, thư từ , viết báo cáo và cách tiếp cận có hệ thống.

Không chỉ dừng lại ở kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, học tiếng Anh thương mại, sinh viên còn được cung cấp những kiến thức tổng quát về kinh doanh như kinh tế, kinh doanh, tài chính,… những vấn đề liên quan đến mảng thương mại.

Chuyên ngành tiếng Anh thương mại ra trường làm gì?

Học một chuyên ngành ứng dụng ngôn ngữ sẽ mở ra rất nhiều cơ hội làm việc cho sinh viên sau khi ra trường. Khi ấy, các cử nhân không chỉ có vốn ngoại ngữ thuần thục mà còn có kiến thức, tư duy và kỹ năng về chuyên ngành.

Với tất cả những trang bị đó, sinh viên ra trường có thể làm việc tại những vị trí sau:

Biên – phiên dịch tiếng Anh lĩnh vực thương mại 

Vị trí biên – phiên dịch có thể làm việc tại các công ty dịch thuật, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan đối ngoại trong và ngoài nước hoặc các tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh đó, người làm có thể lựa chọn một công việc cố định hoặc trở thành một freelancer (lao động tự do) làm việc online cho đa tổ chức, doanh nghiệp.

Trợ lý hay thư ký giám đốc kinh doanh

Bên cạnh vốn ngoại ngữ và nền tảng kiến thức kinh tế, công việc của một trợ lý, thư ký còn yêu cầu nghiệp vụ riêng cũng như tư duy kế hoạch, thời gian hợp lý. Tuy nhiên, các khóa nghiệp vụ ngắn hạn có thể đáp ứng điều đó. Ngoài ra, đây là công việc rất tiềm năng từ thu nhập đến môi trường phát triển cho những ai thích sự thử thách.

chuyên ngành tiếng Anh thương mại là gì

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu đang trở thành xu hướng những năm gần đây và sẽ bùng nổ trong vài năm tới. Nhìn một cách tổng quan thì đây là ngành lợi thế cho sinh viên tiếng Anh thương mại khi các bạn vừa có kiến thức, vừa có công cụ ngôn ngữ hỗ trợ. Một cách để cạnh tranh thuận lợi với các sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu chính là thực tập từ sớm, có thể là từ năm nhất, năm hai nếu có thể.

Content Writer

Cùng với Marketing, Content đang trở thành nghề hấp dẫn và nhiều khía cạnh khám phá. Tuy nhiên, sinh viên tiếng Anh thương mại không nên cạnh tranh ở mảng Content tiếng Việt, nơi sinh viên ngành Truyền thông đang chiếm lợi thế. Hãy cho mình một “ngách” riêng, độc quyền về content tiếng Anh lĩnh vực kinh tế – thương mại. Thứ nhất là không phải cạnh tranh quá nhiều, thứ hai là dễ dàng khẳng định giá trị bản thân, nâng cao thu nhập. 

Tiếng Anh thương mại có lẽ không phải là ngành mới hay ngành hot trong thị trường lao động. Tuy nhiên, đầu ra của chuyên ngành này luôn rất ổn định, các công việc cũng có chỉ tiêu ở mức khá trong thị trường lao động, thay vì là cơn sốt, những ngành ổn định sẽ rất đáng để đầu tư.

Trên đây là những thông tin về chuyên ngành tiếng Anh thương mại là gì, học gì và làm gì sau khi ra trường. Mong rằng chúng có ích cho các bạn học sinh – sinh viên đang có dự định theo học, đăng ký dự tuyển trong kỳ thi THPTQG tới đây

Leave a Reply

Your email address will not be published.