Cao đẳng Tiếng Đức

Bên cạnh ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh thì ngành Ngôn ngữ tiếng Đức cũng đang trở thành một ngoại ngữ được nhiều thí sinh lựa chọn như một lối đi riêng có sự tính toán về nghề nghiệp nghiêm túc.

Tên ngành: Ngôn ngữ tiếng Đức (Mã ngành 6220205)
Tên trường đào đạo và cấp bằng: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) – Mã trường CDD0115
Đào tạo: Học tín chỉ và cấp bằng cao đẳng chính quy

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với bộ phận tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ hà Nội để được tư vấn về ngành tiếng Đức ngay nhé.

Ngành ngôn ngữ tiếng Đức học những gì?

Trước kế hoạch hợp tác của hai nước Đức – Việt Nam và sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Đức vào Việt Nam và các quan hệ thương mại song phương giữa Đức – Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú, mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thành thạo tiếng Đức. Vì vậy, ngành Ngôn ngữ tiếng Đức dành được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên hiện nay, thậm chí cả người người yêu mến và muốn làm việc chuyên nghiệp cùng với cộng sự Châu Âu.

Với chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Đức đào tạo sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản sau:

Kiến thức về: Khoa học xã hội – nhân văn, ngôn ngữ tiếng Đức, văn hoá -văn minh, xã hội, lịch sử và văn học của đất nước Đức

Kỹ năng chuyên sâu: Sử dụng thành thạo 4 kỹ năng Nghe – nói – đọc -viết tiếng Đức ở các cấp độ… một ngoại ngữ phụ tiếng Anh theo chuẩn trình độ đào tạo.

Kỹ năng nghề nghiệp: Sử dụng tiếng, thành thạo trong giao tiếp, biên – phiên dịch, xử lý tình huống giao tiếp, đàm phán thương mại, hướng dẫn du lịch bằng tiếng Đức, làm việc tại các văn phòng giao dịch bằng tiếng Đức…

Một số phương pháp học Ngôn ngữ tiếng Đức hiệu quả

Dù bạn đang học tập hay làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. Để đạt được những mục đích nhất định, bạn cũng cần phải có những phương pháp nhất định để việc học tập và làm việc hiệu quả.

Khơi nguồn cảm hứng học tập

Hãy thử tưởng tượng hình ảnh của bạn trong tương lai. Cảnh tượng bạn nói chuyện với người Đức một cách tự tin, thoải mái như nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ thật tuyệt vời phải không? Hãy tưởng tượng mọi người mong muốn có thể giỏi tiếng Đức như bạn? Tưởng tượng xem nếu một ngày bạn tự tin giao tiếp, làm việc các các chuyên gia Đức hay các đối tác Đức. Bạn cảm thấy mình rất chuyên nghiệp sao?

Sử dụng tiếng Đức bất cứ khi nào có thể

Đây là phương pháp học tập, trau dồi ngôn ngữ cực kì hiệu quả. Hãy thường xuyên tiếp xúc với người Đức, khách du lịch Đức hay thậm chí là những người bạn cùng học tiếng Đức với bạn. Đây là sự kích thích khả năng giao tiếp, xử lý tình huống bằng tiếng Đức của bạn.Thêm vào đó là xem nhiều chương trình ca nhạc, phim truyện Đức để hiểu hơn về văn hóa của họ, hoàn thiện hơn những kiến thức mình đã có, cải thiện khả năng nghe và dịch tiếng của mình mỗi ngày nhé.

Kiên trì học tập mỗi ngày

Để làm được một phiên dịch viên bạn cần phải rất chăm chỉ và kiên trì. Ngày đầu tiên bạn có thể dành ra một giờ để học từ vựng, những ngày tiếp theo hãy tăng thêm hai đến ba giời để học nhiều hơn, dần dần bạn dành ra nhiều thời gian học và tích lũy thêm được nhiều vốn từ. Kiến thức là vô biên nên bạn không được phép lười biếng nhé. Học và trải nghiệm càng nhiều thì kiến thức của bạn càng được nâng cao, bạn cần phải thuần thục cả hai thứ tiếng Đức – Việt để dịch một cách chính xác nhất.

Đọc nhiều, viết nhiều

Hãy chịu khó đọc nhiều sách bằng tiếng Đức. Việc bạn đọc sách sẽ giúp cải thiện khả năng đọc hiểu, dịch thuật cũng như nâng cao vốn từ ngữ cho bạn. Khi bạn đọc nhiều thì não bộ sẽ tăng thêm khả năng ghi nhớ vì sự xuất hiện của các từ ngữ nhiều sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Việc đọc nhiều sách giúp tăng thêm khả năng dịch của bạn sao cho đúng ngữ nghĩa, hoàn cảnh, câu văn, ngôn từ trau truốt và hay hơn.

Viết nhiều cũng là kỹ năng tốt trong việc học ngôn ngữ, nếu việc đọc giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều từ mới thì việc viết ra sẽ giúp bạn thực hành, ghi nhớ kiến thức. Vì vậy hãy rèn luyện song song cả hai kỹ năng đọc và viết một cách thành thạo để việc phiên dịch trở nên dễ dàng và chính xác.

Thay đổi phương pháp và hình thức học để tránh nhàm chán

Chán là cảm giác thường xuyên gặp phải khi bạn học bất cứ môn nào. Để không cảm thấy nhàm chán thì bạn cần thường xuyên thay đổi phương pháp và hình thức học của mình. Thay vì ngồi học lý thuyết trong những quyển sách dày cộp thì bạn có thể đến dự hội thảo về tiếng Nhật, nghe và xem các clip về tiếng Đức qua youtube, ra ngoài nói chuyện giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Đức,… Hãy thay đổi phương pháp và hình thức học tập để việc học trở nên thú vị hơn.

Rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì

Dịch tiếng Đức đòi hỏi phải làm một người cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và cầu thị. Cẩn thận ngay từ những lần đầu dịch, từ câu văn, từ ngữ, đoạn văn để người đọc có thể dễ hiểu và hiểu một cách chính xác. Đặc biệt đối với những tài liệu chuyên ngành thì người dịch cần phải hiểu rõ, nắm vững các ý chính trong bài, sử dụng và dịch chính xác ngữ nghĩa của các từ ngữ chuyên môn, ứng dụng các từ ngữ chuyên môn ấy với đời sống, ngoài ra bạn cần hiểu rõ các câu thành ngữ, tục ngữ có thể sử dụng trong tiếng Đức.

Thực hành thường xuyên

Dù bạn đang trong quá trình học tập hay mới bắt đầu đi dịch thì đừng ngại thực hành. Chỉ khi thực hành, khi dịch rồi mình mới thấy được những lỗi sai của mình. Đừng tự ti, hãy đưa những bản dịch cho người khác đọc, đặc biệt là thầy cô, những người có kiến thức và kinh nghiệm hơn mình để sửa lỗi, từ đó bạn có thể cải thiện hơn kỹ năng của mình.

Mở rộng vốn từ vựng

Từ vựng tiếng Đức rất phong phú, việc mở rộng vốn từ vựng là vô cùng cần thiết. Vốn từ vựng của bạn càng nhiều thì càng tiết kiệm thời gian vào việc bạn tra cứu từ, nên tốc độ dịch của bạn sẽ nhanh hơn, việc đọc hiểu và dịch cũng dễ dàng và thuận tiện hơn.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Triển vọng nghề nghiệp cho cử nhân ngành Ngôn ngữ tiếng Đức

Làm biên dịch, phiên dịch

Trong thực tế, khi các bạn làm việc tại các công ty hay các văn phòng đại điện của Đức sẽ có rất nhiều vị trí khác nhau để bạn lựa chọn. Vị trí biên dịch viên sẽ là người đóng vai trò trung gian mã hoá các thông tin bằng ngôn , mà ở đây là các loại tài liệu dịch song song hai ngôn ngữ từ Đức sang Việt và ngược lại.

Làm giáo viên dạy tiếng Đức

Đừng dập khuôn nghĩ rằng làm giáo viên là chỉ có thể dạy tại các trường học. Ngày nay các trung tâm dạy tiếng Đức, ôn thi các chứng chỉ DSH, Test DaF, DSD…mọc lên như “nấm”. Bạn có thể đầu quân đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch

Như đã đề cập ở trên, hàng năm lượng khách Đưc đến du lịch Việt Nam rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không muốn bỏ lỡ cơ hội này nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Đức là rất nhiều.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Đức tham quan. Và dù là làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, hơn nữa còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.

Làm việc tại các doanh nghiệp Đức

Đức những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Đức. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty Đức, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Đức của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

Các công việc khác

– Quản trị nhân sự trong công ty doanh nghiệp Đức tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác thương mại với Đức;
– Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ của Đức tại Việt Nam;
– Trợ lý đối ngoại, thư ký văn phòng: có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như các cơ quan Ngoại giao, các tổ chức mà Đức đảm nhiệm một số công việc liên quan đến Đức…

Điểm nổi bật khi học Ngôn ngữ tiếng Đức tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Với sứ mệnh của mình, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực khối ngành Ngôn ngữ – văn hoá nước ngoài, khối ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, kế toán, công nghệ thông tin…đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, phục vụ đắc lực cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Ngoài ra trường còn đào tạo, bồi dưỡng theo các trình độ, hình thức, phương thức đa dạng phù hợp với thực tiễn xã hội nên trường có nhiều điểm nổi bật so với các trường đào tạo ngôn ngữ khác như:

– Trường đào tạo nhiều mã ngành ngôn ngữ ngoài ngôn ngữ tiếng Đức còn có các ngành khác như: Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn…để sinh viên có thể lựa chọn thêm cho mình một ngoại ngữ nữa khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi vì với xu thể hội nhập hiện nay, việc biết thêm một ngôn ngữ thứ 2 sẽ là một lợi thế xin việc có mức thu nhập cao và nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp sau này khi ra trường.

– Ngoài ra trường còn đào tạo các mã ngành về Quản trị du lịch và lữ hành, Khách sạn nhà hàng, Kế toán, Công nghệ thông tin…đó là những chuyên ngành phù hợp để các bạn sinh viên lựa chọn thêm cho mình những ngành nghề phù hợp để có thể vừa thành thạo tiếng vừa giỏi chuyên môn. Đó chính là nguồn nhân lực mà trên thị trường lao động trong nước và quốc tế đang khan hiếm…

– Trường còn liên kết hợp tác quốc tế với một số trường Đại học nước ngoài để sinh viên giao lưu, học hỏi tìm hiểu văn hoá, liên văn hoá của các nước mà mình theo học.

– Với phương châm lấy “người học làm trung tâm” nên nhà trường luôn luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu. Để sinh viên ra trường vừa có tâm vừa có tầm là nguồn nhân lực cần thiết cho thị trường lao động trong nước và quốc tế hiện nay.

Với những thông tin chia sẻ về ngành Ngôn ngữ tiếng Đức dành cho các thí sinh, sinh viên yêu thích ngôn ngữ Đức muốn tìm hiểu về đất nước, con người và cũng là sự lưạ chọn nghề nghiệp theo xu thể hội nhập hiện nay.

Thông tin xin liên hệ:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội – Số 1, Phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.
ĐT/Zalo: (024)2233.6262 – 0983.564.562 (Thầy Toản)
Website: nncn.edu.vn
Facebook chính: fb.com/ngoaingucongnghehn

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ về địa chỉ trên. Thí sinh cần tìm hiểu thêm về ngành nghề đào tạo, thí sinh liên hệ với tổ tư vấn để được hỗ trợ.