Ngoại ngữ luôn mở rộng và phát triển không ngừng trên toàn thế giới. Vậy nên yêu cầu cho một tấm bằng tốt nghiệp cũng cao hơn trước. Trong hoàn cảnh đó, liệu chúng ta có nên học cao đẳng tiếng tại Việt Nam? Làm sao để học cao đẳng ngoại ngữ hiệu quả, ra trường với tấm bằng giá trị?

có nên học cao đẳng tiếng tại việt nam

Tổng quan về các trường cao đẳng tiếng tại Việt Nam

Hệ cao đẳng tại Việt Nam là môi trường học chính quy định hướng giáo dục nghề nghiệp. Chúng ta vẫn hay nghe nói rằng: Học cao đẳng là 30% lý thuyết, 70% thực hành. Và thực tế đúng là như vậy. Khác với hệ đại học đi sâu vào kiến thức hàn lâm cân bằng với thực hành kỹ năng, hệ cao đẳng lại khai thác kiến thức cơ bản và ứng dụng trực tiếp vào một nghề, đi đôi với việc học kỹ năng nghề đó. Vì thế mà thời gian đào tạo thực hành sẽ dài hơn.

Tất cả các trường cao đẳng chính quy hiện nay thì đều hoạt động theo mô hình chuẩn chung. Hệ thống chương trình đào tạo được kiểm duyệt trước khi ứng dụng. Đồng thời, chuẩn đầu ra của hệ cao đẳng cũng được yêu cầu là đáp ứng tốt tiêu chuẩn tuyển dụng mới nhất. Chính vì vậy, đối với khối ngành ngôn ngữ, chuẩn đầu ra hệ đại học và cao đẳng không chênh lệch quá nhiều. Nếu xét trong một hệ đánh giá 6 bậc (như của tiếng Anh) thì hệ đại học yêu cầu bậc 5 còn cao đẳng sẽ yêu cầu bậc 4.

Môi trường cao đẳng định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn

Có nên học cao đẳng tiếng?

Cao đẳng tiếng trong quan niệm của rất nhiều người vẫn rất bị hạn chế do giá trị tấm bằng chưa thực sự được hiểu đúng. Hơn nữa, chúng ta đang đánh giá cao đẳng như một sự lựa chọn thứ 2 sau hệ đại học hoặc chỉ những ai học nghề thì mới nên học cao đẳng. Khi đó, tấm bằng cao đẳng không thực sự phát huy được hiệu quả tối ưu của mình trong hệ thống việc làm xã hội

Nhìn nhận một cách khách quan hơn, việc có nên học cao đẳng tiếng hay không cần được đánh giá dựa trên nhu cầu và định hướng tương lai của bạn. Tấm bằng cao đẳng sẽ có giá trị tích cực đối với một số nhóm học sinh – sinh viên sau:

– Sinh viên có định hướng phát triển kỹ năng nghề cụ thể, rõ ràng.

– Sinh viên có định hướng du học cần bằng chính quy trong thời gian ngắn.

– Sinh viên có định hướng xuất khẩu lao động theo ngành nghề cụ thể.

Với những nhóm sinh viên này, chương trình học cao đẳng được đánh giá là tối ưu hơn khi thời gian học tiếng nhanh gọn, không dàn trải quá nhiều ở các môn văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ học. Thêm vào đó, kỹ năng nghề được đào tạo chi tiết, cụ thể hơn, nghiệp vụ rõ ràng.

Cao đẳng ngoại ngữ sẽ phù hợp với những bạn trẻ định hướng công việc sớm, du học hoặc xuất khẩu lao động

5 cách học cao đẳng tiếng cho tấm bằng giá trị

Đối với bất kỳ hệ đào tạo nào cũng vậy, để có một tấm bằng giá trị, thậm chí vượt qua cả mục tiêu kỳ vọng, thì cần có những cách học hiệu quả. Dưới đây là 5 cách học để bạn phát triển hết tiềm năng bản thân trong môi trường cao đẳng:

Chọn ngôn ngữ cẩn trọng ngay từ đầu

Dù học cao đẳng hay đại học thì khối ngành ngoại ngữ vẫn có tính đặc thù riêng lẻ của từng nhóm tiếng khác nhau. Chính vì thế mà ngay từ khi chọn ngôn ngữ để theo học, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, ưu tiên chọn những nhóm ngôn ngữ mình hứng thú và yêu thích để có thể kiên trì theo đuổi. Nếu có thể, ngay từ đầu hãy định hướng sơ bộ trước công việc bạn muốn làm trong tương lai. Hoặc nếu có ý định du học hay xuất khẩu lao động thì nên lựa chọn ngay từ đầu.

Đừng bao giờ coi nhẹ việc học kiến thức

Hệ cao đẳng tuy chỉ dành một phần nhất định cho việc học kiến thức tuy nhiên, đó lại là những kiến thức nền tảng, thực tiễn nhất và sẽ cần thiết cho suốt khoảng thời gian làm việc sau này. Vậy nên hãy chăm chỉ học kiến thức và đừng bỏ học trong những tiết này nhé.

cách học cao đẳng tiếng hiệu quả

Thực hành thật nhiều kể cả ngoài trường học

Thực hành kỹ năng là linh hồn của học đại học. Vậy nên tấm bằng sẽ có giá trị nhất khi bạn có một tay nghề vững chắc. “Trăm hay không bằng tay quen” là câu nói thực sự phù hợp cho hoàn cảnh này. Hãy chăm chỉ học các giờ thực hành tại trường cũng như không ngừng tìm kiếm các cơ hội từ những công việc bên ngoài.

Không thể bỏ qua ngoại ngữ thứ 2

Học cao đẳng không có nghĩa là bạn chỉ học 1 ngôn ngữ. Việc học 2 ngôn ngữ trong môi trường cao đẳng đang ngày càng được đẩy mạnh. Đơn cử như trường Cao đẳng và Công nghệ Hà Nội đã bắt đầu có những chuyên ngành học như Tiếng Trung – Anh thương mại hay tiếng Hàn – Anh và Nhật – Anh. Dù ngôn ngữ thứ 2 sẽ không yêu cầu trình độ cao như ngôn ngữ đầu tiên, nhưng việc bạn thể nghe – đọc – hiểu cơ bản về ngôn ngữ thứ 2 ngoài ngành học chính là lợi thế rất lớn khi đi xin việc.

Đừng quên các kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ

Dù là sinh viên đại học hay cao đẳng thì các chứng chỉ nghiệp vụ cũng rất quan trọng khi bạn làm việc ở bất kỳ đâu. Đó không chỉ là chứng chỉ làm đẹp hồ sơ mà còn là sự khẳng định về kỹ năng nghề nghiệp. Hơn thế, chứng chỉ cũng là một văn bản được công nhận rộng rãi. Đối với sinh viên ngoại ngữ, bạn sẽ cần 2 loại chứng chỉ quan trọng nhất là chứng chỉ tiếng chuẩn quốc tế và chứng chỉ nghiệp vụ nghề theo chuyên ngành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.