Các đơn vị đào tạo tiếng Nhật đến nay không chỉ gói gọn tại các trường đại học chuyên ngoại ngữ hay các trung tâm du học, lao động xuất khẩu, mà được mở rộng với một số trường hệ cao đẳng tập trung ở 2 miền Bắc và Nam. Hệ cao đẳng tiếng Nhật đào tạo những gì, đạt trình độ bậc mấy, ra trường có thể làm việc tại những đâu? – Bài viết này sẽ giúp bạn giải mã những băn khoăn ấy.

Khái quát hệ đào tạo cao đẳng tiếng Nhật tại Việt Nam

Đào tạo chuyên ngành Tiếng Nhật (hay Ngôn ngữ Nhật) hệ cao đẳng tại Việt Nam đang ngày càng được nhiều đơn vị giáo dục chú trọng triển khai. Cao đẳng Tiếng Nhật thường được đào tạo gắn với thực tiễn nhu cầu thị trường việc làm, tuyển sinh theo hình thức xét tuyển – tuyển sinh gọn, có việc làm nhanh, do vậy được khá nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cao đẳng tiếng Nhật hiện khá được nổi danh với một số tên trường như: Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Công thương Hà Nội, Cao đẳng Kinh tế – Công nghệ Tp.HCM, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn,… Đây đều là những trường có hệ thống trang thiết hiện đại và liên kết với nhiều cơ quan – doanh nghiệp có yếu tố Nhật Bản ở trong và ngoài nước.

Cao đẳng tiếng Nhật đào tạo những gì? Đạt trình độ bao nhiêu khi tốt nghiệp

Tương tự với chương trình đào tạo hệ đại học, Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật đào tạo những nội dung cơ bản:

 • Kiến thức giáo dục đại cương
 • Kiến thức giáo dục chuyên ngành: Ngôn ngữ – văn hóa, tiếng Nhật (nghe – nói – đọc – viết), các bộ môn định hướng nghề và tiếng Nhật chuyên ngành: Tiếng Nhật Kinh tế thương mại, Tiếng Nhật phiên dịch – du lịch, giảng dạy tiếng Nhật.

Với chương trình hệ cao đẳng, sinh viên sẽ học thiên hướng thực tiễn nhiều hơn, với tỉ lệ 30% lý thuyết và 70% thực hành.
Chuẩn đầu ra tiếng Nhật hệ cao đẳng là N3 trên khung chuẩn JLPT (theo quy chuẩn chung của hệ giáo dục Việt Nam). Tuy nhiên, nếu học tập nghiêm túc theo đúng lộ trình và sự hướng dẫn của giảng viên, các cử nhân hoàn toàn có thể đạt trình độ N2 (tương đương với chuẩn đầu ra hệ đào tạo đại học) với các tiêu chí:

 • Nắm vững khoảng 600 từ vựng tiếng Nhật sử dụng trong những tình huống giao tiếp thông dụng hằng ngày
 • Ghi nhớ khoảng 1000 từ vựng Kanji
 • Đạt mức trung cấp về kỹ năng nghe tiếng Nhật
 • Đọc hiểu được thông tin chi tiết trong những bài báo, tạp chí, đoạn văn,….
 • Có khả năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật

Tốt nghiệp Cao đẳng Tiếng Nhật có thể làm những công việc gì?

Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật, cử nhân đủ năng lực để đảm đương những hạng mục công việc tại các phòng ban:

 • Phiên dịch viên hoặc chuyên viên tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản.
 • Biên phiên dịch, trợ lý, thư ký tại những cơ quan có sử dụng tiếng Nhật tại Việt Nam hoặc Nhật Bản
 • Nhân viên các phòng ban trong doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản
 • Giảng dạy, nghiên cứu về Nhật Bản học, Đông phương học tại các trường đại học, cao đẳng
 • Làm hướng dẫn viên, điều hành tour tại các công ty du lịch.

Nên chọn trường đào tạo cao đẳng tiếng Nhật dựa trên những tiêu chí nào?

Khi lựa chọn học tiếng Nhật hệ cao đẳng, các sĩ tử cần lưu ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn đơn vị đào tạo có website chính thống, cơ sở vật chất hiện đại, có nhiều sự liên kết với các đối tác doanh nghiệp tại Việt Nam và Nhật Bản
 • Đơn vị đào tạo được được cử nhân và các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng đầu ra
 • Nên chọn những trường đào tạo chuyên về ngoại ngữ để có được cơ sở vật chất và những trang bị đào tạo đầy đủ nhất

Cao đẳng tiếng Nhật với hình thức tuyển sinh đơn giản, thời gian học ngắn, chương trình học thực tiễn đã và đang mở ra cơ hội việc làm chất lượng cho các cử nhân tại các doanh nghiệp có yếu tố Nhật Bản tại Việt Nam. Nếu còn những vấn đề băn khoăn xoay quanh hệ đào tạo cao đẳng tiếng Nhật, các bạn hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.