Cao đẳng hướng dẫn viên du lịch hiện đã là lựa chọn của không ít bạn trẻ có đam mê với công việc thuyết minh, giới thiệu các di tích, danh lam thắng cảnh đến với du khách. Nghề hướng dẫn viên được đào tạo tại những trường nào, có yêu cầu tiêu chuẩn về ngoại hình hay kỹ năng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Khái quát về hệ đào tạo cử nhân cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch

Hiện ngành Du lịch hệ cao đẳng tương đối phát triển và được đánh giá khá cao về khung chương trình, môi trường học tập cũng như định hướng đào tạo thực tiễn.

Hệ cao đẳng ngành Du lịch có thời gian đào 2.5 – 3 năm với hệ thống kiến thức từ nền tảng lịch sử văn hóa, ngoại ngữ cho đến nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng mềm.

so-luoc-ve-cao-dang-huong-dan-vien-du-lich

Để có đủ năng lực cho công việc của một Hướng dẫn viên du lịch, các bạn có thể lựa chọn một trong các ngành học sau:

 • Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành: Đào tạo tổng quát, hướng tới cử nhân tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc từ quản lý, kinh doanh du lịch cho tới sắp xếp tour và hướng dẫn viên du lịch.
 • Quản trị Lữ hành: Là một ngành đào tạo tổng quát với thiên hướng quản trị, được giảng dạy tại những trường cao đẳng chưa được cấp phép mở mã ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành.
 • Điều hành tour du lịch: Là ngành định hướng cử nhân trở thành những nhân viên sắp xếp, tổ chức các tour du lịch theo đặt hàng của khách và điều phối hướng dẫn viên phù hợp.
 • Hướng dẫn du lịch: Đây là ngành học tập trung chủ đạo vào chuyên môn, nghiệp vụ hướng dẫn viên cùng hệ thống kiến thức nền tảng về văn hóa, lịch sử, địa lý. Với ngành học “tập trung chuyên môn” này, cử nhân có cơ hội thực và hành nghề sớm hơn so với những chuyên ngành tổng quát.

Một số trường cao đẳng tiêu biểu đào tạo cử nhân Hướng dẫn viên du lịch có thể điểm tên như: Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Công thương Việt Nam, Trường Cao đẳng Kinh tế Tp.HCM, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tp.HCM.

Với mỗi trường sẽ đào tạo một số ngành nhất định trong các ngành trên. Khi đăng ký dự tuyển, bạn cần tìm hiểu kỹ về trường và ngành đào tạo để có sự lựa chọn phù hợp nhất cũng như nộp hồ sơ đúng hạn, đúng thông tin nhé!

Cao đẳng hướng dẫn viên du lịch xét tuyển khối nào?

Những ngành đào tạo Hướng dẫn viên du lịch được tổ chức xét tuyển với điểm kết quả kỳ thi quốc gia hoặc học bạ Trung học phổ thông. Các tổ hợp tổ hợp bộ môn đầu vào bao gồm:

 • C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa lý
 • D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh
 • D09: Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh
 • D15: Ngữ Văn, Địa lý, Tiếng Anh

to-hop-xet-tuyen-nganh-huong-dan-vien-du-lich

Hầu hết các trường đều tuyển sinh 2 khối C00 và D01. Ngoài ra, một số trường tạo điều kiện cho các thí sinh học tốt nhóm ngành xã hội và có đam mê chia sẻ văn hóa, lịch sử được theo học chuyên ngành Du lịch với hai khối D09, D15.

Cao đẳng Du lịch có yêu cầu thí sinh đạt chuẩn về ngoại hình không?

Do đặc thù nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với du khách nên không ít những bạn trẻ lo ngại rằng chiều cao của mình có đủ đáp ứng tiêu chuẩn công việc hay không.

Thực tế thì các công ty du lịch và trường đào tạo đều không yêu cầu về chiều cao đối với thí sinh hay ứng viên. Bởi sự thành công của một hướng dẫn viên phụ thuộc rất nhiều yếu tố như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thái độ đối với du khách,…

huong-dan-vien-du-lich-khong-yeu-cau-ngoai-hinh

Tuy nhiên, khi có dự định theo đuổi công việc Hướng dẫn viên du lịch, bạn cần xác định những tiêu chí nền cơ bản:

 • Ngoại hình ưa nhìn: Không quá béo hay gầy, không có các khuyết điểm như gù, đường nét mắt mũi miệng kém duyên, chiều cao nên đạt từ 1.50m trở lên.
 • Độ tuổi thích hợp: Tốt nghiệp hệ cao đẳng (21 – 22 tuổi) là độ tuổi phù hợp nhất khi đạt đủ “độ chín” với những sự trang bị về kiến thức, kỹ năng, tâm lý cho nghề nghiệp.
 • Có sự nghiêm túc và quyết tâm cao: Bất kể theo đuổi ngành nghề nào, bạn cũng cần có sự nghiêm túc trong học tập và công việc. Và đặc biệt, với một ngành làm nghề thực tiễn như Hướng dẫn viên du lịch thì những nghiêm túc, quyết tâm với nhiệm vụ chính là yếu tố sống còn.

Cao đẳng hướng dẫn viên du lịch đã, đang và sẽ ngày càng được mở rộng, hoàn thiện hơn nội dung đào tạo, đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp không khói. Các bạn trẻ có đam mê với ngành nghề này hãy cứ yên tâm lựa chọn, học tập và theo đuổi ngành nghề mơ ước này bảo các trường đào tạo đều đã được cấp phép, có đầy đủ năng lực để “nuôi dưỡng” một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *