Chữ viết Trung Quốc có hơn 80.000 ký tự. Và các bạn muốn đọc, viết được tiếng Trung thì phải ghi nhớ khoảng 2.000 ký tự. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình nên việc tra cứu không đơn giản như tiếng Anh. Vậy thì có cách nào để học tiếng Trung dễ nhớ không? Hãy xem một số gợi ý dưới đây để việc học tiếng Trung trở nên đơn giản hơn nhé.

Học các nét cơ bản và quy tắc viết

Tiếng Trung có tất cả 214 bộ thủ và mỗi bộ có một ý nghĩa riêng. Bạn hãy ghi nhớ tên và ý nghĩa cả các bộ thủ thường xuất hiện. Việc ghi nhớ này sẽ giúp bạn dễ dàng học và ghi nhớ được các chữ Hán khác.

Ví dụ: Bộ mộc (木) thường liên quan tới cây cối: cây (树), rừng (林)…

Những chữ có bộ 生 như 牲, 笙, 栍, 泩, 苼, 狌 đều được đọc là “shēng”

Cách học tiếng trung dễ nhớ
Cách học tiếng trung dễ nhớ

Phân tích chữ mới

Khi gặp một chữ Hán mới, các bạn cần bỏ thói quen luyện viết chữ đó. Trước tiên bạn nên tra cứu xem chữ đấy có nững nét gì, bộ thủ gì và mang ý như thế nào, có liên quan đến nghĩa và âm đọc của chữ Hán đó không. Từ việc phân tích trên sẽ giúp bạn nhớ và học hiểu quả hơn rất nhiều.

Luyện viết thường xuyên

Cũng như việc luyện từ tiếng Anh, để học tiếng Trung dễ nhớ thì bạn phải luyện viết thường xuyên. Trong quá trình viết cần kết hợp suy nghĩ trong đầu về nét, bộ mình đang viết.Ngoài những cách học tiếng Trung trên thì bạn cần kết hợp một số các cách dưới đây để viêc học tốt hơn:

Phát âm to và lặp đi lặp lại nhiều lần

Mỗi một từ mới các bạn có thể đọc khoảng từ 5 – 10 lần. Việc đọc to và lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tác động vào não và giúp cho việc ghi nhớ từ vựng nhanh hơn.

Học theo băng ghi âm, xem phim

Lựa chọn giáo trình học tiếng Trung cũng là một yếu tố giúp bạn đạt hiệu quả trong việc học. Bạn nên chọn những giáo trình có file nghe đi kèm. Việc học có kèm file nghe sẽ giúp chúng ta nghe giọng chuẩn vì các bài học được phát âm chậm, vừa đủ để các bạn có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng.

Cách học tiếng trung dễ nhớ
Học tiếng trung bằng cách nghe và hat theo bài hát

Hiện nay phim truyền hình Trung Quốc rất được các bạn trẻ yêu thích với đủ thể loại phim như: tình cảm, cổ trang, khoa học viễn tưởng,…Các bộ phim sẽ giúp các bạn học thêm được rất nhiều tình huống thực tế, cách dùng từ, ngữ âm, cách thể hiện cảm xúc,…Để hiệu quả các bạn nên chọn những bộ phim đơn giản, phim ngắn, chủ đề phim gắn với thực tiễn và nếu nghe không hiểu bạn có thể tua lại, dùng từ điển tra các từ mới chưa biết và đọc lại cả câu để học giao tiếp. Đây là cách học của rất nhiều bạn đam mê tiếng Trung và thực sự rất hiệu quả đấy.

Học theo các chủ đề

Khi các bạn học từ vựng, học rất nhiều từ nhưng các từ lại không liên quan đến nhau, không cùng một chủ đề, không cùng hệ thống dẫn tới việc học rồi lại quên mặc dù các bạn rất chăm chỉ. Vậy thay vì học từng từ một đơn lẻ như vậy bạn hãy chọn một chủ đề cụ thể như Y học; Trường học; Thời tiết; Từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… sẽ giúp dễ học vào và nhớ từ lâu hơn.

Qua các chủ đề sẽ giúp bạn: luyện phản xạ tốt hơn; hình dung ra từ dễ dàng; nhớ lâu hơn; học nhanh hơn; sử dụng từ linh hoạt trong các hoàn cảnh khác nhau.

Tự tin giao tiếp

Sự tự tin sẽ giúp bạn dễ nhớ và nói tốt tiếng Trung. Khi bạn tự tin giao tiếp với bạn học cùng hoặc là người Trung bạn sẽ hình thành được phản xạ ngôn ngữ, phát hiện được các lỗi mà mình mắc phải khi nói, giúp bạn nói trôi chảy và tích lũy được vốn từ vựng phong phú.

Trên đây là các cách để giúp bạn học tiếng Trung dễ nhớ. Học ngoại ngữ là một quá trình đầy gian nan và thử thách, đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao và tiếng Trung cũng không là ngoại lệ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tăng hiệu quả trong việc học tiếng Trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *