Với văn hóa ẩm thực nước Đức, ngoài những món ăn mang đậm truyền thống thường ngày thì ẩm thực ngày tết cũng thể hiện đặc trưng riêng cho văn hóa của đất nước. Hãy cùng chúng tôi khám phá những nét thú vị trong ẩm thực ngày tết ở nước Đức qua bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

Cá chép – món ăn quan trọng nhất trong mâm cơm Tết

Cá chép là món ăn không thể thiếu trong dịp tết của người dân Đức. Bởi theo quan niệm văn hóa đất nước này, cá chép tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng, mang đến thành công cho các thành viên trong gia đình khi bước sang năm mới.

Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức
Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức

Cá chép được chế biến khá đa dạng, trong đó phổ biến nhất là hấp/nướng sau khi tẩm ướp gia vị, sốt nguyên con hoặc ăn tiệc buffet cá kèm với các loại thực phẩm khác.

Bánh chiên nhân mứt – đậm chất hương vị ẩm thực Đức

Bánh chiên nhân mứt hoặc rượu có tên Pfannkuchen là món bánh được nhào nặn từ lớp vỏ bột mì với những hình dạng khác nhau như hình trái tim, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn…

Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức
Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức

Đây cũng một trong những món ăn chào đón năm mới của người Đức với mong muốn xua đi những điều không may mắn và cầu mong nhiều điều tốt đẹp đến với gia đình.

Bàn tiệc buffet – gia đình sum vầy

Những mâm buffet không thể thiếu trong nghi thức chào đón năm mới tại đất nước Đức. Ngoài những đặc sản riêng biệt cho từng vùng miền, tại mỗi bàn buffet trên toàn quốc gia này không thể thiếu những món ăn sau:

Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức
Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức
  • Bia và rượu vang: Rượu và bia là thức uống truyền thống thường được pha chế với một số hương vị trái cây hoặc kết hợp với một loại bia khác để điều chỉnh vị chua sao cho phù hợp với khẩu vị món ăn. Trong ngày tết tại Đức, những tiếng cạn ly cùng lời chúc tạo bầu không khí vui vẻ cho mỗi bữa tiệc, mang đến một sự khởi đầu năm mới đầy hứng khởi.
  • Giò heo hầm: Thịt chân giò heo kết hợp những gia vị đặc trưng mang đến một món ăn thơm ngon với hương vị đậm đà không thể quên. Tùy theo nhu cầu của từng vùng miền mà người chế biến có sự điều chỉnh độ mềm và mùi vị của món ăn này sao cho phù hợp.
  • Xúc xích: Đây là món truyền thống trong các bữa ăn và chắc chắn không thể thiếu với tiệc buffet chào năm mới của người dân Đức. Tại Đức, có trên dưới 200 loại xúc xích được làm từ các loại thịt, gia vị, bột cà ri,…, được chế biến theo công thức khác nhau như nướng, hun khói hay chiên. Trong mỗi bữa tiệc, xúc xích được ăn cùng với nước tương hoặc bánh mì trắng – tùy theo sở thích của mỗi người.
  • Khoai tây chiên: Món ăn nhẹ truyền thống này không thể thiếu trên thực đơn bàn tiệc ngày Tết bởi sự tiện lợi, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình.
  • Salad: Salad luôn có khoai tây và một số thành phần khác tùy theo từng vùng miền. Món này thường ăn kèm với dưa chuột, táo, trứng luộc hay với thịt xông khói. Đây là món đặc trưng dễ ăn, dễ tiêu hóa và rất tốt cho sức khỏe.
  • Bắp cải ngâm chua: Món này được hiểu là bắp cải lên men, thường dùng để ăn kèm với các món trên bàn tiệc ngày Tết của người dân Đức. Giống như món dưa hành truyền thống của người Việt, bắp cải chua giúp dễ tiêu hóa, chống ngấy và tạo cảm giác ngon miệng hơn vào những ngày đầu năm mới.
  • Thịt viên: Được làm rất đơn giản từ các loại thịt heo, bò… đúng như tên gọi. Thịt được xay nhỏ, tẩm ướp các gia vị truyền thống, sau đó viên thành những cục tròn nhỏ, chiên giòn qua, rồi sốt với cà chua. Món ăn thơm ngon này thường được sử dụng kèm với bánh mì trắng vào mỗi dịp đầu năm mới.

Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức mang những nét đặc trưng riêng biệt, không quá cầu kì nhưng vẫn đủ sức khiến du khách một lần thưởng thức sẽ luôn nhớ mãi. Nếu bạn lỡ yêu văn hóa ẩm thực đất nước này, hãy trau dồi ngay ngôn ngữ và một chút kiến thức về con người, phong tục tập quán để sớm có trải nghiệm thú vị, đáng nhớ tại đất nước trời Âu này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.